Sinh 12 Liên kết gen

Đỗ Tiến

Học sinh
Thành viên
21 Tháng chín 2015
46
29
44
23
Quảng Ninh
THPT Quảng Hà
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một loài thực vật, hai cặp gen Aa và Bb quy định 2 cặp tính trạng, alen trội là trội hoàn toàn. Khi cho các cây P thuần chủng khác nhau giao phấn với nhau thu được F1. Cho F1 × F1 thu được F2 có tỉ lệ kiểu hình lặn về 2 tính trạng chiếm 4%. Quá trình phát sinh giao tử đực và cái diễn ra như nhau. Theo lí thuyết, tỉ lệ kiểu gen thuần chủng trong số các kiểu hình trội về 2 tính trạng là:

kiểu hình trội về 2 tính trạng mình tìm ra là 54%,giúp mình xử lí đoạn kiểu gen thuần chủng với ạ
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Ở một loài thực vật, hai cặp gen Aa và Bb quy định 2 cặp tính trạng, alen trội là trội hoàn toàn. Khi cho các cây P thuần chủng khác nhau giao phấn với nhau thu được F1. Cho F1 × F1 thu được F2 có tỉ lệ kiểu hình lặn về 2 tính trạng chiếm 4%. Quá trình phát sinh giao tử đực và cái diễn ra như nhau. Theo lí thuyết, tỉ lệ kiểu gen thuần chủng trong số các kiểu hình trội về 2 tính trạng là:

kiểu hình trội về 2 tính trạng mình tìm ra là 54%,giúp mình xử lí đoạn kiểu gen thuần chủng với ạ
Cho P t/c giao phấn với nhau thu được F1 , cho F1 x F1 => F2 có KG aabb
=> F1 có KG : AaBb
mà KG aabb ở F2 chiếm 4% không tuân theo quy luật PLĐL
=> Có hiện tượng HVG
=> KG F1 : [tex]\frac{Ab}{aB}[/tex]
có tỉ lệ KG A-B- = 0,5 + 0,04=0,54
lại có tỉ lệ KG AABB bằng với tỉ lệ KG aabb = 4%
=> Tỉ lệ KG thuần chủng trong số các KH trội về 2 tính trạng là : 0,04/0,54=2/27
 
Top Bottom