Sinh 12 liên kết gen và hoán vị gen

Học với học

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng mười một 2019
395
122
61
20
TP Hồ Chí Minh
Nguyễn Công Trứ

Attachments

  • upload_2021-10-25_18-7-10.png
    upload_2021-10-25_18-7-10.png
    152.5 KB · Đọc: 15

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
21
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Mọi người ơi giúp mình với ạ (có giải thích) mình đang cần gấp cảm ơn mọi người nhiều
Hi em, lần sau em đăng tách từ 1-2 câu hỏi cho 1 lượt đăng để các bạn, các anh chị hỗ trợ nhanh nhất có thể nhé!
Anh sẽ hướng dẫn ngắn gọn nha!
Câu 15:

Kiểu hình thân đen, cánh ngắn (kiểu hình 2 lặn) = 9% (không phải tỉ lệ của QL phân li độc lập)
=> Loại A
Và : [tex]\frac{ab}{ab}[/tex] = 9%= 0,3 ab x 0,3 ab
=> ab là giao tử liên kết ở cả bố và mẹ => P: [tex]\frac{AB}{ab}[/tex] (f=0,4) x [tex]\frac{AB}{ab}[/tex] (f=0,4)
=> Chọn B

Câu 16:
Tỉ lệ KH F1: 3 cây lúa chín sớm, hạt lép: 3 cây lúa chín muộn, hạt chắc: 1 cây lúa chín sớm, hạt chắc: 1 cây lúa chín muộn, hạt lép
Phân tích tỉ lệ riêng từng cặp tính trạng:
+) Tính trạng thời gian chín của hạt lúa: Chín sớm: chín muộn= (3+1) : (3+1)=1:1
+) Tính trạng đặc tính độ chắc của hạt: Hạt chắc: hạt lép= (3+1): (3+1)=1:1
Vì: (1:1) x (1:1) = 1:1:1:1 [tex]\neq[/tex] 3:3:1:1
=> Không tuân theo quy luật phân li độc lập của Menđen mà tuân theo di truyền liên kết của Moocgan.
Ta xét tỉ lệ cây chín muộn, hạt lép = [tex]\frac{ab}{ab}[/tex] = 1/8 ab x 1 ab (Loại TH:1/2 x 1/4)
=> P: [tex]\frac{Ab}{aB}(f=0,25)[/tex] x [tex]\frac{ab}{ab}[/tex]
=> Chọn C

Câu 17:
Tỉ lệ KH F1: 3 cây thân cao, hoa trắng: 3 cây thân thấp, hoa đỏ: 1 cây thân cao, hoa đỏ: 1 cây thân thấp, hoa trắng
Phân tích tỉ lệ riêng từng cặp tính trạng:
+) Tính trạng chiều cao thân cây: Thân cao: thân thấp = (3+1) : (3+1)=1:1
+) Tính trạng màu sắc hoa: Hoa đỏ: Hoa trắng = (3+1) : (3+1)=1:1
Vì: (1:1) x (1:1) = 1:1:1:1 [tex]\neq[/tex] 3:3:1:1
=> Không tuân theo quy luật phân li độc lập của Menđen mà tuân theo di truyền liên kết của Moocgan.
=> Loại C,D
Đời con: Cây thân thấp, hoa trắng (2 lặn)= [tex]\frac{ab}{ab}[/tex] = 1/8 ab x 1 ab
=> Cây kiểu hình trội- trội đời bố mẹ sinh giao tử ab là giao tử hoán vị
=> P: [tex]\frac{Ab}{aB}[/tex] (f=25%) x [tex]\frac{ab}{ab}[/tex]
=> Chọn B

Em xem có gì không hiểu hỏi lại nhé,anh chúc em học tốt nè!
 
Top Bottom