Sinh 12 Liên kết gen và hoán vị gen

Okita shouji

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng chín 2020
6
1
6
22
Trà Vinh
Trường trung học phổ thông long hữu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 [tex]\frac{A b C}{a b c}[/tex] biết f = 20% tính % các loại gen giao tử ?
-Giao tử liên kết gen :
Abc = abc = 40%
-Giao tử hoán vị gen:
abC = Abc = 5%
Abc = abC = 5 %
Nếu em ghi giao tử hoán vị gen là :
Abc = abC = 10% thì liệu có đúng ko ạ
và bài này thuộc loại dị hợp 2 cặp gen phải ko ạ
Câu 2 [tex]\frac{abC}{abc}[/tex] f = 12%

abC = abc = 50%

bài này thì chỉ có dị hợp 1 cặp gen nên ko có giao tử hoán vị phải ko ạ f chỉ đánh lạc hướng ?

bài này thì chỉ có dị hợp 2 cặp gen nên ko có giao tử hoán vị phải ko ạ f chỉ đánh lạc hướng ?
1 cặp gen em nhầm ạ
 
Last edited by a moderator:

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
Câu 1 [tex]\frac{A b C}{a b c}[/tex] biết f = 20% tính % các loại gen giao tử ?
-Giao tử liên kết gen :
Abc = abc = 40%
-Giao tử hoán vị gen:
abC = Abc = 5%
Abc = abC = 5 %

Nếu em ghi giao tử hoán vị gen là :
Abc = abC = 10% thì liệu có đúng ko ạ
và bài này thuộc loại dị hợp 2 cặp gen phải ko ạ
Câu 2 [tex]\frac{abC}{abc}[/tex] f = 12%

abC = abc = 50%

bài này thì chỉ có dị hợp 1 cặp gen nên ko có giao tử hoán vị phải ko ạ f chỉ đánh lạc hướng ?
1. Giao tử liên kết AbC =abc=40%
Giao tử hoán vị Abc = abC = 10% (đoạn 5% là hoàn toàn không được- vì với cơ thể sinh G có hoán vị thì tổng 2 G hoán vị = tần số hoán vị)
2. Đúng rồi, vì khi hoán vị C với c và không hoán vị thì nó vẫn luôn tạo được chỉ 2G loại là abC và abc (tỉ lệ ngang nhau)
 
Top Bottom