liên kết gen và hoán vị gen

K

kittendethuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đáp án bài tập trong đề kiểm tra

:khi (59):Gen A có mạch gốc chứa 720 Nu, trong gen có A = 350 Nu. Gen A bị đột biến thành gen a có G = 368 Nu và số liên kết hiđrô là 1802. Khi gen A và a cùng tự nhân đôi 3 lần liên tiếp môi trường phải cung cấp mỗi loại Nu là bao nhiêu?
  • A = T = 2097 Nu G = X = 2214 Nu
  • A = T = 1050 Nu G = X = 1110 Nu
  • A = T = 4893 nuclêôtit G = X = 5166 nuclêôtit
  • A = T = 4956 nuclêôtit; G = X = 5166 nuclêôtit
pà kon ui!sao tui giải ra đáp án C nax
 
M

maruko_1304

DA C đúng rùi mà bạn
chắc bạn cũng làm giống tớ thui, thế này nhé:
Xét gen A có:A=350 => G=N/2-A=370
Xét gen a có G=368, H=1802 => A=(1802 - 3x368)/2 = 349
Vậy tông số nu mt cung cấp sẽ là:
A = T = (350+349)x(2^3 - 1)=4893
G = X = (368+370)x(2^3 - 1)=5166
 
T

thinhvt1958

:khi (59):Gen A có mạch gốc chứa 720 Nu, trong gen có A = 350 Nu. Gen A bị đột biến thành gen a có G = 368 Nu và số liên kết hiđrô là 1802. Khi gen A và a cùng tự nhân đôi 3 lần liên tiếp môi trường phải cung cấp mỗi loại Nu là bao nhiêu?
  • A = T = 2097 Nu G = X = 2214 Nu
  • A = T = 1050 Nu G = X = 1110 Nu
  • A = T = 4893 nuclêôtit G = X = 5166 nuclêôtit
  • A = T = 4956 nuclêôtit; G = X = 5166 nuclêôtit
pà kon ui!sao tui giải ra đáp án C nax
mình cũng tính ra Đáp án C mà sao hoc mãi cham mình sai nhỉ?? kì lạ thật=((
 
P

phamtuyetanh200493

tui cung giai ra đáp án c nhá
cách giải của bạn đuúng rùi đó
 
V

vilson

bài tập nằm trong đề cao đẳng 2012

Câu 1: Trong quá trình giảm phân của cơ thể đực có kiểu gen AaBb, ở một số tế bào, cặp nhiễm sắc thể mang cặp gen Aa không phân li trong giảm phân I, cặp nhiễm sắc thể mang cặp gen Bb phân li bình thường; giảm phân II diễn ra bình thường. Ở cơ thể cái có kiểu gen AABb, quá trình giảm phân diễn ra bình thường. Theo lí thuyết, phép lai: ♀AABb × ♂AaBb cho đời con có tối đa bao nhiêu loại kiểu gen?
A. 12. B. 8. C. 4. D. 6.
Câu 19: Một nhóm tế bào sinh tinh đều có kiểu gen AaXBY tiến hành giảm phân hình thành giao tử, trong đó ở một số tế bào, cặp nhiễm sắc thể mang cặp gen Aa không phân li trong giảm phân I, cặp nhiễm sắc thể giới tính phân li bình thường. Nếu giảm phân II diễn ra bình thường thì kết thúc quá trình này sẽ tạo ra số loại giao tử tối đa là
A. 6. B. 7. C. 4. D. 8.
Câu 43: Một hợp tử lưỡng bội tiến hành nguyên phân, trong lần nguyên phân thứ ba, ở một tế bào có cặp nhiễm sắc thể số 1 không phân li, các cặp nhiễm sắc thể khác phân li bình thường, những lần nguyên phân tiếp theo diễn ra bình thường. Hợp tử này phát triển thành phôi, phôi này có bao nhiêu loại tế bào khác nhau về bộ nhiễm sắc thể?
A. Hai loại. B. Ba loại. C. Bốn loại. D. Một loại.
 
N

nhocbonmat96

Câu 1 đáp án A
câu 2 đáp án A
câu 3 đáp án B
mk cũng không biết có đúng không nữa, nếu sai mong bạn thông cảm nha
 
N

nh03mhakung

cho p thuần chủng khác nhau 2 cặp gen đời F1 chỉ xuất hiện cây chín sớm quả trắng.Cho F1 tự thụ phấn thu được F2 có 4 kiểu hình gồm 37600 cây trong đó có 375 cây chín muộn quả xanh. a. giải thích đăc điểm di truyền chi phối phép lai b.lập sơ đồ của P và của F2 và tính tỉ lệ các kiểu hình xuất hiện ở F2
 
N

nkok_hangkute

Đáp án nè

cho p thuần chủng khác nhau 2 cặp gen đời F1 chỉ xuất hiện cây chín sớm quả trắng.Cho F1 tự thụ phấn thu được F2 có 4 kiểu hình gồm 37600 cây trong đó có 375 cây chín muộn quả xanh. a. giải thích đăc điểm di truyền chi phối phép lai b.lập sơ đồ của P và của F2 và tính tỉ lệ các kiểu hình xuất hiện ở F2
Khi cho Pt\c khác nhau 2 cặp gen đk đời F1 chỉ xuất hiện cây chín sớm ,quả trắng
\Rightarrowchín sớm ,quả trắng > chín muộn ,quả xanh
Quy ước : A-chín sớm > a- chín muộn
B-quả trắng > b-quả xanh
Khi cho F1 tự thụ phấn ,F2 xuất hiện 4 loại kiểu hình ,trong đó cây chín muộn quả xanh(aa,bb) chiếm 1% # 1\16 \Rightarrowko phải phân li độc lập
Mặt khác: 1%(aa,bb) #1và 0\Rightarrow các gen nằm trên 1 NST và xảy ra hoán vị gen
Tần số hoán vị gen :
1% ab\ab =0,1 ab * 0,1 ab
Ta thấy : 0,1 ab <0,25 \Rightarrow ab là giao tử hoán vị
\Rightarrow f\2 =0,1 \Rightarrowf=0,2
Kiểu gen của F1 là : Ab\aB (chín sớm quả trắng )
Kiểu gen của P là : Ab\Ab (chín sớm quả xanh )* aB\aB (chín muộn quả trắng)
Sơ đồ lai :
Pt\c : chín sớm quả xanh * chín muộn quả trắng
Ab\Ab aB\aB
GP: Ab aB
F1: 100% chín sớm quả trắng (Ab\aB)
F1*F1 : chín sớm quả trắng * chín sớm quả trắng
Ab\aB (f=20%) Ab\aB (f=20%)
GF2 : Ab=aB=0,4 Ab=aB=0,4
AB=ab=0,1 AB=ab=0,1
F2 : Tỉ lệ kiểu gen : 0,01 AB\AB 0,16 Ab\Ab
0,08 AB\aB 0,08 Ab\ab
0,08 AB\Ab 0,16 aB\aB
0.02 AB\ab 0,08 aB\ab
0,32 Ab\aB 0,01 ab\ab
Tỉ lệ kiểu hình : 51% chín sớm quả trắng
24% chín sớm quả xanh
24% chín muộn quả trắng
1% chín muộn quả xanh
 
Y

yuper

Câu 1: Trong quá trình giảm phân của cơ thể đực có kiểu gen AaBb, ở một số tế bào, cặp nhiễm sắc thể mang cặp gen Aa không phân li trong giảm phân I, cặp nhiễm sắc thể mang cặp gen Bb phân li bình thường; giảm phân II diễn ra bình thường. Ở cơ thể cái có kiểu gen AABb, quá trình giảm phân diễn ra bình thường. Theo lí thuyết, phép lai: ♀AABb × ♂AaBb cho đời con có tối đa bao nhiêu loại kiểu gen?
A. 12. B. 8. C. 4. D. 6.

- Con cái AABb cho tối đa 2 loại KG

- Cpn đực AaBb bị đột biến tạo ra tối đa 4 loại giao tử ( AaB, Aab, B, b )

\Rightarrow tạo ra ở đời con tối đa: [TEX]2.4=8KG[/TEX]

\Rightarrow B


Câu 19: Một nhóm tế bào sinh tinh đều có kiểu gen AaXBY tiến hành giảm phân hình thành giao tử, trong đó ở một số tế bào, cặp nhiễm sắc thể mang cặp gen Aa không phân li trong giảm phân I, cặp nhiễm sắc thể giới tính phân li bình thường. Nếu giảm phân II diễn ra bình thường thì kết thúc quá trình này sẽ tạo ra số loại giao tử tối đa là
A. 6. B. 7. C. 4. D. 8.

- Tạo ra tối đa 8 loại giao tử: [TEX]AaX^B,AaY, Y, X^B, AX^B, AY, aX^b, aY[/TEX]

\Rightarrow D


Câu 43: Một hợp tử lưỡng bội tiến hành nguyên phân, trong lần nguyên phân thứ ba, ở một tế bào có cặp nhiễm sắc thể số 1 không phân li, các cặp nhiễm sắc thể khác phân li bình thường, những lần nguyên phân tiếp theo diễn ra bình thường. Hợp tử này phát triển thành phôi, phôi này có bao nhiêu loại tế bào khác nhau về bộ nhiễm sắc thể?
A. Hai loại. B. Ba loại. C. Bốn loại. D. Một loại.

\Rightarrow B

- 1 loại TB bình thường 2n

- 1 loại TB thừa 1 cặp NST 2n+2

- 1 loại TB thiếu 1 cặp NST 2n-2
 
Last edited by a moderator:
N

nguyensiduy110

[Sinh 12]Dự đoán kết quả lai

khi lai 2 thứ cà chua lưỡng bọi, thuần chủng quả đỏ và quả vàng thì cho các cây lai F1 toàn quả đỏ . xử lý cônxisin để tứ bội hoá các cây cà chua F1 đó, rồi chọn 4 cây ghép thành 2 cặp bố mẹ cho giao phối với nhau thì kết quả ở F2 khác nhau như sau:
TH1: gồm 945 cây quả đỏ và 27 cây quả vàng
TH2:gồm 1023 cây quả đỏ và 93 cây quả vàng
biện luận và viết sơ đồ lai ở TH1 và TH2
nhận xét kết quả xử lý tứ bội nói trên và cho biết cây cà chua F2 ở TH1, TH2 có gì khac nhau cơ bản


Chú ý!Cách đặt tên tiêu đề-đã sửa.
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.sinhhoc

Bài tập đột biến số lượng NST

Đề bài: khi lai 2 thứ cà chua lưỡng bọi, thuần chủng quả đỏ và quả vàng thì cho các cây lai F1 toàn quả đỏ . xử lý cônxisin để tứ bội hoá các cây cà chua F1 đó, rồi chọn 4 cây ghép thành 2 cặp bố mẹ cho giao phối với nhau thì kết quả ở F2 khác nhau như sau:
TH1: gồm 945 cây quả đỏ và 27 cây quả vàng
TH2:gồm 1023 cây quả đỏ và 93 cây quả vàng
biện luận và viết sơ đồ lai ở TH1 và TH2
nhận xét kết quả xử lý tứ bội nói trên và cho biết cây cà chua F2 ở TH1, TH2 có gì khac nhau cơ bản
Trả lời:

Ở bài này, em có thể làm như sau:
TH1: Rút gọn tỉ lệ F2: 35 cây quả đỏ : 1 cây quả vàng.
Mà đây là kết quả tứ bội hóa bằng xử lý cônxisin nên cơ thể đem lai F1 dị hợp chỉ có thể là tứ bội (xử lý thành công) hoặc lưỡng bội (xử lý không thành công)
F2 thu được 1/36 cây quả vàng =1/6 . 1/6 --> 1/6aa. 1/6aa
--> F1: AAaa x AAaa.
Ở cả 2 cơ thể F1 đều xử lý cônxisin thành công.
TH2: Rút gọn tỉ lệ F2: 11 cây quả đỏ : 1 cây quả vàng.
F2 thu được 1/12 cây quả vàng =1/6 . 1/2 --> F1: AAaa x Aa
Em tự viết sơ đồ lai minh họa nhé!
Chứng tỏ 1 bên F1 xử lý thành công và 1 bên xử lý ko thành công!
Chúc em học tốt!
 
L

lovemilfa

Trao đổi chéo kép

Cho mình hỏi hiện tượng trao đổi chéo kép trong hoán vị gen là gì?Tính tần số trao đổi kép như thế nào và dạng bài này có hỏi trong các đề thi đại học không?
 
T

truong1196

Một bài toán hay, mọi người giúp cái

F1 chứa 3 cặp gen dị hợp. Khi F1 giảm phân thấy xuất hiện 8 loại giao tử sau đây:
ABD=ABd=abD=abd=10
aBD=aBd=AbD=Abd=190
a, Biện luận viết kiểu gen F1
b, Đã có hiện tượng gì trong quá trình hình thành giao tử? Nêu ý nghĩa của hiện tượng đó.
 
H

hocmai.sinhhoc

Bài tập tổng hợp PLĐL và hoán vị gen

Đề bài: F1 chứa 3 cặp gen dị hợp. Khi F1 giảm phân thấy xuất hiện 8 loại giao tử sau đây:
ABD=ABd=abD=abd=10
aBD=aBd=AbD=Abd=190
a, Biện luận viết kiểu gen F1
b, Đã có hiện tượng gì trong quá trình hình thành giao tử? Nêu ý nghĩa của hiện tượng đó.

Hướng dẫn:
Ở bài này, em có thể làm như sau:
Em nhận thấy, trong 8 loại giao tử thì tỉ lệ AB = ab, chỉ khác ở D và d. Tương tự Ab = aB, chỉ khác D, d.
Do vậy có hiện tượng hoán vị gen giữa A và B, còn cặp D, d phân li độc lập
f hoán vị = (40/800) .4 = 20%. (có 4 giao tử hoán vị)
Cơ thể F1 có kiểu gen: Ab/aB Dd
b. Hiện tượng xảy ra là trao đổi chéo xảy ra ở kì đầu giảm phân I.
Ý nghía: Làm tăng biến dị tổ hợp.
Em tự phân tích và triên khai các ý cô hướng dẫn nhé!
Chúc em học tốt!
 
D

ducdao_pvt

- Trao chéo tại 2 điểm cùng lúc là sự trao đổi chéo ( đối với 3 cặp alen trên cùng một NST ) của 2 cặp alen diễn ra đồng thời, cùng lúc không phân theo thứ tự thời gian. Vì vậy chúng chỉ tạo thêm một cặp giao tử mới.
- Trao đổi chéo tại 2 điểm không cùng lúc là sự hoán vị của 2 trong 3 cặp gen, tuy nhiên sự hoán vị xảy ra không cùng lúc, và xét vào các thời điểm hoặc các không gian khác nhau, vì vậy có thể xảy ra tất cả các trường hợp mà chúng tạo ra khác nhau.
- Trao đổi chéo kép có nghĩa là hoán vị liên quan tới 2 cặp NST. Nó xuất hiện trong cả 2 trường hợp trên và mô hình chung nó là trường hợp 1 nhưng tên gọi khác là nó có xuất hiện trong TH 2. Còn công thưc lý thuyết về tần số sẽ là : f={ tích tần số TĐC đơn}
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

Không thi đại học, máy tính cầm tay may ra có khả năng thi!
2 năm nay các đề thi thử của nhiều trường thường xuyên có đấy ạ :) nó ko bắt tính f(k) nhưng lại bắt xác định khảong cách giữa các gen :) có thể năm nay thi thì sao :) đè phòng là trên hết ---> học tuốt :)) cái này cũng ko phải là khó mà :p
 
Top Bottom