Liên kết gen và hoán vị gen phần 2 của thầy Quang Anh

N

nguyencuc96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 12:
A: quả Dài B: quả ngọt
a quả ngắn b: quả chua
cho tự thụ phấn F1 dị hợp tử 2 cặp gen thu được 4 loại kiểu hình trong đó 12,75% cây quả dài, chua. F1 có tần số Hoán vị gen là:
A.AB/ab, 30% B.Ab/aB, 30% C.AB/ab, 40% D. Ab/aB, 40%
 
C

connhikhuc

nếu cậu đã đọc box SINH 12 thì sẽ thấy công thức của mình:

gọi tỉ lệ của giao tử ab là x \Rightarrow tỉ lệ KH 2 lặn [TEX]\frac{ab}{ab}[/TEX] là [TEX]x^2[/TEX]

cây dài chua có KG [TEX]\frac{Ab}{-b}[/TEX] có tỉ lệ KG 12,75%

\Rightarrow [TEX](25% - x^2) = 12,75%[/TEX]

\Rightarrow [TEX] x^2 = 12,25% = 0,1225[/TEX] \Rightarrow [TEX]x = 0,35 > 0,25[/TEX]

\Rightarrow đây là giao tử liên kết

\Rightarrow AB = ab= 0.35 (giao tử liên kết) và Ab= aB = 0,15(giao tử hoán vị)

\Rightarrow [TEX]f = 0,15.2 = 0,3 = 30% \frac{Ab}{aB}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
K

kt1996

nếu cậu đã đọc box SINH 12 thì sẽ thấy công thức của mình:

gọi tỉ lệ KH 2 lặn [TEX]\frac{ab}{ab}[/TEX] là x

cây dài chua có KG [TEX]\frac{Ab}{-b}[/TEX] có tỉ lệ KG 12,75%

\Rightarrow [TEX](25% - x^2) = 12,75%[/TEX]

\Rightarrow [TEX] x^2 = 12,25% = 0,1225[/TEX] \Rightarrow [TEX]x = 0,35 > 0,25[/TEX]

\Rightarrow đây là giao tử liên kết

\Rightarrow AB = ab= 0.35 (giao tử liên kết) và Ab= aB = 0,15(giao tử hoán vị)

\Rightarrow [TEX]f = 0,15.2 = 0,3 = 30% \frac{Ab}{aB}[/TEX]


Hướng giải và kết quả thì đúng nhưng mình không đồng ý ở chỗ "gọi TLKH 2 lặn là x"
Vậy [TEX] x^2[/TEX] nó sẽ là cái gì?
À mà mình chỉ muốn góp ý thôi nhé, việc cậu nói đến cái công thức gì gì đó của cậu trong box SINH 12 gì gì đó để làm chi nhỉ?
 
C

connhikhuc

Hướng giải và kết quả thì đúng nhưng mình không đồng ý ở chỗ "gọi TLKH 2 lặn là x"
Vậy [TEX] x^2[/TEX] nó sẽ là cái gì?
À mà mình chỉ muốn góp ý thôi nhé, việc cậu nói đến cái công thức gì gì đó của cậu trong box SINH 12 gì gì đó để làm chi nhỉ?

thứ nhất là do mình viết lộn, thứ hai là mình nói vậy để nếu cậu ấy chưa biết thf mình cò chứng minh :D
 
N

nguyencuc96

2 bạn lại giúp mình câu này nha. mình ra 10% nhưng đáp án là 15% không hiểu tại sao?

Ở ruồi giấm, tính trạng thân xám trội hoàn toàn so với tính trạng thân đen, cánh dài trội hoàn toàn so với cánh ngắn. Các gen quy định màu thân và chiều dài cánh cùng nằm trên 1 nhiễm sắc thể và cách nhau 40 cM. Cho ruồi giấm thuần chủng thân xám, cánh dài lai với ruồi thân đen, cánh cụt; F1 thu được 100% thân xám, cánh dài. Cho ruồi cái F1 lai với ruồi thân đen, cánh dài dị hợp. F2 thu được kiểu hình thân xám, cánh cụt chiếm tỉ lệ
a 20%. b 10%. c 30%. d 15%.
 
T

tuonghuy333_2010

^_^

Đáp an chưa chắc đã đúng bài này bạn làm đúng rồi đấy đáp số là 0,1 tức 10% bài này chắc trong sách tham khảo đúng không ^_^
 
N

ngockieu94

ruồi cái F1 thân xám cánh dài có KG là AB/ab hoặc Ab/aB. trường hợp là AB/ab thì đáp án là 10%. trường hợp là Ab/aB thì đáp án là 15% đó. Mà vấn đề là làm sao để biết kiểu gen của ruồi F1 la AB/ab hay Ab/aB ???
 
Last edited by a moderator:
N

nguyencuc96

ruồi cái F1 thân xám cánh dài có KG là AB/ab hoặc Ab/aB. trường hợp là AB/ab thì đáp án là 10%. trường hợp là Ab/aB thì đáp án là 15% đó. Mà vấn đề là làm sao để biết kiểu gen của ruồi F1 la AB/ab hay Ab/aB ???

ở đây là P thuần chủng nên F1 sẽ có kiểu gen là AB/ab bạn ạ

Đáp an chưa chắc đã đúng bài này bạn làm đúng rồi đấy đáp số là 0,1 tức 10% bài này chắc trong sách tham khảo đúng không ^_^

bài này trong đề thi thử lần của trường Lê Hồng Phong
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom