Hóa 10 Liên kết cho nhận

Trương Minh Anh

Học sinh
Thành viên
14 Tháng bảy 2017
102
21
26
21
An Giang
  • Like
Reactions: NHOR and Link <3

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
@NHOR ơi, hình như em chuyên về cái này!!! Vào giúp bạn nha em!!!
 
  • Like
Reactions: NHOR

1519132

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng mười một 2018
27
13
6
27
Kiên Giang
Đại Học KHTN
Cho mình hỏi khi nào thì bt phải viết liên kết cho nhận và viết như thế nào.Cho mình 1 ví dụ cụ thể với.
Cảm ơn nhiều
----------------------------------------------------------

Ví dụ O=C = O

Độ âm điện của O hơn hẳn C ( google search độ âm điện ) or bảng tuần hoàn thần thánh

--> Trong C = O thì C sẽ cho điện tử về phía O và O thiếu đtử để thành bát tử nên sẽ nhận đtử của C , nhưng trong O=C=O thì lk này không phân cực do định hướng cho đtử của C về hai hướng = 0

Hay nói cách khác momen = 0 ( K phân cực ) O<---C--->O =0 ( đây là cấu hình sp thẳng nên lực kéo 2 bên = nhau )

Ví dụ O2 , nhìn O = O LK CHT . 2 bên cho và nhận chung e để thành bát tử , do 2 bên độ âm điện = nhau nên momen = 0

Ví dụ KCl : Đây là lk ion . K cho hẳn điện tích về phía Cl : Đc viết như sau K-->Cl . Nghĩa là K cho đtử cho Cl và Cl nhận đtử của K để đạt cấu hình bền của nhóm VIII . Do Có chiều hướng thẳng từ K sang Cl nên momen > 0 ==> Phân cực

Ví dụ H2O : Đây là lk van der waals . Cấu hình của nó là giống cái hình tam giác sp2 . Ở đây e của H bị kéo hết về phía O do độ âm điện O cao hơn ( H cho e O , O nhận e ) . Momen >0 --> phân cực

--------------------

Thường có 2 cách viết : 1 là viết điện tử xung quanh của nhóm nhận = bát tử

Ví dụ K ( không đtử ) Cl ( 8 điện tử or 4 gạch ) nhớ vẽ rõ từng châm nha, điếm sai 1 chấm là đi đứt bài nên ghi 4 gạch là dễ đếm

Hoặc ghi kiểu này K mũi tên ---> Cl ( nghĩa là K cho hết điện tử qua Cl)

cách ghi chính xác nhất là vẽ cấu hình nó ra ( mấy cái 8 8 8 8 ) , ví dụ sp sp2 sp3 không ai có thế bắt lỗi sai được
. .
 
Last edited:

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Cho mình hỏi khi nào thì bt phải viết liên kết cho nhận và viết như thế nào.Cho mình 1 ví dụ cụ thể với.
Cảm ơn nhiều
đây đây, một cuộc tranh luận cực kỳ lý thú của 2 chị em nhưng bao hàm nhiều kiến thức chi tiết cặn kẽ về liên kết ... chỉ cần chắt lọc là có luôn một mớ kiến thức ... còn bao luôn cả phân biệt tránh nhầm lẫn giữa 2 loại lk luôn nè :D
https://diendan.hocmai.vn/threads/lien-ket-cong-hoa-tri.718514/#post-3611962
 
  • Like
Reactions: Khép Mi Lại
Top Bottom