CLB lịch sử Lịch sử chữ viết tiếng Việt

Thảo luận trong 'Phòng học tập' bắt đầu bởi phamkimcu0ng, 21 Tháng mười một 2019.

Lượt xem: 59

 1. phamkimcu0ng

  phamkimcu0ng Hỗ trợ viên Cu li diễn đàn HV CLB Lịch sử

  Bài viết:
  1,680
  Điểm thành tích:
  551
  Nơi ở:
  Cà Mau
  Trường học/Cơ quan:
  Trường trung học cơ sở Nguyễn Thiện Thành
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Nhiều lúc tự hỏi bảng chữ cái Tiếng Việt có từ khi nào và trước đó nước ta dùng chữ gì :D Thật sự thì chữ bây giờ chúng ta đang xài là chữ quốc ngữ, trước đó còn có chữ Nôm và chữ Hán
  [​IMG]
  Chữ Hán:
  Từ đầu công nguyên đến thế kỷ X nước ta chịu sự đô hộ của Trung Quốc, bọn cai trị dùng chữ Hán và còn bắt dân ta phải học. Hầu hết các văn bản khắc trên bia đều là chữ Hán
  [​IMG]
  Từ sau thế kỷ thứ X, tuy Việt Nam giành được độc lập tự chủ, nhưng chữ Hán và tiếng Hán vẫn tiếp tục là một phương tiện chính trong việc ghi chép và trước tác. Đến cuối thế kỷ 19 - đầu thế kỷ 20 thì bị thay thế bởi chữ Quốc ngữ. Nền khoa bảng Việt Nam dùng chữ Hán chấm dứt ở kỳ thi cuối cùng năm 1919.
  Đến thời điểm này thì vẫn còn chữ Hán nhưng nó đã được biến hóa thành Hán Việt :D
  Chữ Nôm:
  Có 2 giai đoạn:
  • Dùng chữ Hán để gọi tên những vật lẻ tẻ trong văn bản Hán. Những từ chữ Nôm này xuất hiện vào thế kỷ đầu sau Công nguyên (đặc biệt rõ nét nhất vào thế kỷ thứ 6).
  • Ngoài việc dùng chữ Hán để phiên âm ra Tiếng Việt thì đã có chữ Nôm gốc và sau đó là phát triển mạnh. Từ thời Lý thế kỷ thứ XI đến đời Trần thế kỷ XIV thì hệ thống chữ Nôm mới thực sự hoàn chỉnh.
  Chữ Quốc ngữ:
  Chữ Quốc ngữ là bộ chữ hiện dùng để ghi tiếng Việt dựa trên các bảng chữ cái của nhóm ngôn ngữ Rôman với nền tảng là ký tự Latinh.
  Việc chế tác chữ quốc ngữ Việt Nam là một công việc tập thể của nhiều linh mục dòng Tên người Châu Âu. Trong công việc này có sự hợp tác tích cực và hiệu quả của nhiều người Việt Nam, trước hết là các thầy giảng Việt Nam
  Theo tư liệu trong "Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hội Truyền bá Quốc ngữ (25/5/1938)" do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức ngày 25/5/2008, thì Hội ra đời ngày 25/5/1938, đến ngày 29/7/1938 Thống sứ Bắc Kỳ công nhận sự hợp pháp của Hội. Đó là dấu mốc chắc chắn cho vị thế "chữ Quốc ngữ".
  Nước ta từ hồi xưa đến nay đã sử dụng 3 loại chữ nhưng chữ Quốc Ngữ vẫn sử dụng dễ và phổ biến nhất :D
  #Nguồn: sưu tầm
   
  Kiro-san, 0979858718Mai Anh 2k5 thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->