Sử 7 Lịch sử các thời kì

T

thongoc_97977

Sau khi Ngô Quyền mất,hai con là Ngô Xương Ngập và Ngô Xương Văn không đủ khả năng để giữ chính quyền nên bị một viên quan là Dương Tam Kha tiếm quyền.Đến năm950 thì Ngô Xương Văn dành lại ngôi vua
nă m965,Ngô Xương Văn mất =>đất nước rơi vào tình trạng hỗn loạn,quan lại trong triều đánh chiếm,xâm phạm nhau,tranh giành quyền lực,mỗi người nhận nắm giữ một điểm,một vị trí nên đã xảy ra''loạn 12 sứ quân'
 
T

taianhpro000

Năm 944, Ngô Quyền mất, uỷ thác con trưởng là Ngô Xương Ngập cho Dương Tam Kha - em của Dương hậu. Dương Tam Kha cướp ngôi, tự lập mình làm vua, xưng Dương Bình Vương. Ngô Xương Ngập chạy về nhà một hào trưởng - Phạm Lệnh Công ở làng Trà Hương - Nam Sách (Hải Dương). Phạm Lệnh Công che chở cho Ngô Xương Ngập, đã ba lần đưa Ngô Xương Ngập vào rừng núi Hun Sơn đào mà trú ẩn, Dương Tam Kha ba lần sai quân đi bắt Ngô Xương Ngập mà không được. Dương Tam Kha lấy Ngô Xương Văn, con thứ hai của Ngô Quyền và Dương Như Ngọc, làm con nuôi. Từ khi Dương Tam Kha lấy ngôi của nhà Ngô, nhiều nơi không chịu thuần phục, các thủ lĩnh nổi lên cát cứ một vùng thường đem quân đánh chiếm lẫn nhau.
Năm 950, Dương Tam Kha sai Ngô Xương Văn đi đánh Thái Bình. Ngô Xương Văn dẫn quân quay lại lật đổ Dương Tam Kha. Xương Văn không giết Tam Kha, chỉ giáng xuống làm Chương Dương công.
Năm 950, Ngô Xương Văn tự xưng làm Nam Tấn Vương, đóng đô ở Cổ Loa. Ngô Xương Văn cho người đón anh trai Ngô Xương Ngập về. Được Dương thái hậu chuẩn tấu, Ngô Xương Ngập cũng làm vua, là Thiên Sách Vương. Lúc đó cùng tồn tại hai vua Nam Tấn Vương và Thiên Sách Vương. Sử sách gọi là Hậu Ngô Vương.
Nhưng năm 954, Ngô Xương Ngập bị thượng mã phong mà chết, chỉ còn một vua là Nam Tấn Vương Ngô Xương Văn. Năm 965, Ngô Xương Văn đi đánh thôn Đường và Nguyễn ở Thái Bình bị phục binh bắn nỏ chết. Con của Ngô Xương Ngập là Ngô Xương Xí nối nghiệp, nhưng thế lực ngày càng yếu kém phải lui về giữ đất Bình Kiều.
Do vậy các sứ quân lần lượt hình thành tranh chấp quyền lực với nhau
trích từ wiki
 
T

tieuhoalong_102_galucsi

các đáp án của các bạn rất đầy đủ nhưng thiếu một ý tuy nhỏ nhưng rất là quan trọng
đó chính là:
các con của ngô quyền còn ít tuổi chưa đủ uy tín và khả năng làm vua
xl các bạn nha tại vietkey nhà mình bị hư mong các bạn thông cảm
 
Last edited by a moderator:
T

tieuhoalong_102_galucsi

mình đặt câu hỏi tiếp nha các bạn
các bạn có nhận xét gì về bộ máy nhà nước thời tiền Lê và so sánh với thời Đinh?
 
Last edited by a moderator:
T

thongoc_97977

các đáp án của các bạn rất đầy đủ nhưng thiếu một ý tuy nhỏ nhưng rất là quan trọng
đó chính là:
các con của ngô quyền còn ít tuổi chưa đủ uy tín và khả năng làm vua
xl các bạn nha tại vietkey nhà mình bị hư mong các bạn thông cảm
Mình có trả lời là:không đủ khả năng để giữ chính quyền mà(cũng đúng chút ít trong ý quan trọng của bạn nhỉ?
-----------------------------------------------------------------
 
Y

yuuli

Tiền Lê đã có tiến bộ hơn chút so với bộ máy nhà nước thời Đinh!!
Còn cụ thể thì phải để lúc khác tớ tìm vở lịch sử đã!
 
Last edited by a moderator:
T

tieuhoalong_102_galucsi

các bạn trả lời tạm coai có thể là đúng oy' đó
meotamky1998 ơi bạn xoá dùng mình hai chủ đề kia đi và nó ở ngoài ý do lặp nên bạn xoá hộ tớ nha
máy nhà tớ lâu lâu nó bị chập ý
câu hỏi tiếp theo nha các bạn
Việc dời đô từ Hoa Lư về Thăng Long có ý nghĩa như thế nào?
Em hãy tóm tắt thành Thăng Long dưới thời Lý?
Em hãy nêu nhưng công việc của nhà Lý làm coá j khác và mới so với nhà Đinh, Tiền Lê?
 
T

tieuhoalong_102_galucsi

sao ko bạn nào trả lời câu hỏi của mình hết vậy mình gợi ý một chút nha
1 thì nó coá tác dụng như thế nào về vị trí địa lý về địa hình cả về cách xây dựng từ đó nói lên ý nghĩa
2 thành thăng long thì như thế nào nó có được trùng tu hay sửa chữa j hay là ko
3 cá bộ máy thì thay đổi như thế nào có tuyển hay thêm bớt người nào ko
có bổ xung các chức quan nào ko
từ đó nhận xét nó đa dạng hay ko đa dạng...............ect.................(..........v............v..................)
 
Top Bottom