Sử [Lịch Sử 9] Việt Nam sau CMT8

Thảo luận trong 'Việt Nam từ 1930- 1945' bắt đầu bởi thanhdatkien, 23 Tháng ba 2012.

Lượt xem: 4,497

 1. thanhdatkien

  thanhdatkien Guest

  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn học. Click ngay để nhận!


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  tình hình nước ta sau C/M tháng 8,những biện pháp khắc phục khó khăn

  P/S: Đọc kĩ nội quy trước khi post bài em nhé! Không đc đặt tên topic với những nội dung như help me!!!!, giúp với ...... Nhắc nhở lần 1!
  ______________dung_92bn_____________
   
  Last edited by a moderator: 25 Tháng ba 2012
 2. pokemon_011

  pokemon_011 Guest

  Tham khảo nha ^^~

  Nước Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa vừa mới ra đời, còn non trẻ, đã phải đối phó với nhiều kẻ thù. Ở miền Bắc, 20 vạn quân Trung Hoa Dân quốc với danh nghĩa quân Đồng minh vào làm nhiệm vụ giải giáp quân Nhật đã tràn vào đóng quân từ vĩ tuyến 16 trở ra Bắc. Theo sau quân Trung Hoa Dân quốc là bọn phản động ( Việt quốc, Việt cách ) với âm mưu tiêu diệt Đảng ta, tìm mọi cách lật đổ chính quyền cách mạng, tạo điều kiện cho tay sai lên nắm chính quyền.
  - Ở phía Nam, cũng với danh nghĩa quân Đồng minh vào giải giáp quân Nhật, quân Anh vào nước ta thực chất để dọn đường và giúp quân Pháp quay trở lại xâm lược Việt Nam.
  - Nạn đói cuối năm 1944 đầu năm 1945 làm hơn 2 triệu đồng bào ta bị chết đói chưa khắc phục xong thì nguy cơ nạn đói mới lại đe doạ.
  - Chế độ thực dân để lại nhiều hậu quả xã hội nặng nề, đặc biệt là nạn *** với hơn 90% số dân bị mù chữ. Cách mạng vừa thành công, chính quyền mới thành lập còn non trẻ, chưa được củng cố, chưa có kinh nghiệm, lại phải đương đầu với mọi khó khăn, nguy hiểm từ mọi phía.
  - Về tài chính : Ngân hàng Đông Dương hầu như trống rỗng chỉ còn hơn 1 triệu đồng rách và nát.
  - Đây là thời kì thực sự khó khăn, vận mệnh của Tổ quốc như " ngàn cân treo sợi tóc".
  - Tuy nhiên, chúng ta cũng có những thuận lợi rất cơ bản : Sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng ta đã giành được chính quyền, được nhân dân dân ủng hộ triệt để; tinh thần yêu nước, đấu tranh cách mạng của nhân dân ... Đó là những động lực hết sức to lớn, giúp cho cách mạng nước ta vượt qua hiểm nghèo của năm đầu sau cách mạng.
   
 3. a. Thuận lợi
  - CMT8 thành công, nước VNDCCH ra đời, c/quyền CM còn non trẻ của ndân ta có nhiều thuận lợi mới.
  - Sau khi c/tranh TG II kết thúc tình hình TG có nhiều thay đổi cơ bản:
  + CN FX bị tiêu diệt, l2 ĐQ bị suy yếu không còn giữ được ưu thế như trước nữa.
  + CNXH từ phạm vị 1 nước đang dần trở thành hệ thống thế giới.
  + Ptrào đtranh dành tự do dân chủ p/triển mạnh mẽ ở các nước TB.
  - Tất cả những hoàn cảnh trên của tình hình TG đã ảnh hưởng to lớn đến CMVN.
  - Trong nước ndân lao động đã dành được quyền làm chủ đất nước, bước đầu được hưởng quyền lợi do CM mang lại. Đảng đã nắm được quyền lãnh đạo CM trong cả nước và dành được quyền hoạt động hợp pháp.
  - Ndân ta cũng có truyền thống kiên cường chống giặc ngoại xâm, sau CM đã được hưởng những giá trị thành quả CM do đó họ quyết tâm bảo vệ những thành quả đó.
  - Đ và NN ta do Chủ tịch HCM đứng đầu đã được tôi luyện và trưởng thành qua nhiều cao trào CM càng trưởng thành trong quá trình lãnh đạo CM.
  b. Khó khăn: Bên cạnh những thuận lợi cơ bản đó c/quyền CM non trẻ của ndân ta đang đứng trước muôn vàn khó khăn thử thách.
  * Đối nội: c/quyền CM non trẻ mới được thành lập chưa kịp củng cố, chưa ai công nhận và đặt quan hệ ngoại giao, CM vẫn ở vào thế bị cô lập, l2 vũ trang ndân ta còn non trẻ nhất là về trang bị và kinh nghiệm chiến đấu. Trong khi đó thù trong giặc ngoài ngày đêm rình rập.
  - Do hậu quả của c/sách áp bức bóc lột của P- N, c/tranh tàn phá nặng nề làm cho k/tế nước ta bị đình đốn. N.nghiệp vốn là ngành kinh tế chính ở nước ta nhưng không p/triển được. Nạn đói cuối 44 đầu 45 đã cướp đi 2 triệu sinh mạng đồng bào ta. Nay lại tiếp tục đe doạ nhiều người khác. nạn lụt lớn ở 9 tỉnh miền bắc, tiếp theo đó là nạn hạn hán kéo dài sau khi dành được c/quyền đã làm cho già nửa ruộng đất không thể cày cấy được.
  - Về C.nghiệp: Phần lớn các xí nghiệp còn nằm trong tay TDP, SX chưa được phục hồi, hàng vạn công nhân bị thất nghiệp, hàng hoá khan hiếm, giá cả tăng vọt, đời sống ndân vô cùng thiếu thốn.
  - Về tài chính: Tiền tệ ngân quĩ quốc gia cạn kiệt, kho bạc nhà nước chỉ có khoảng hơn 1,2triệu đồng ĐD trong đó có 1 nửa rách nát không lưu hành được trong khi ngân hàng ĐD vẫn nằm trong tay người P và độc quyền phát hành giấy bạc, thêm vào đó quân Tưởng lại tung ra thị trường các loại tiền quan kim quốctệ đã mất giá càng làm cho nền tài chính nước ta thêm rối loạn.
  - Về văn hoá: Do hậu quả của c/sách ngu dân của chế độ TD - PK làm cho hơn 90% dân số nước ta bị mù chữ, các tệ nạn XH cũ như: trộm cướp, mại dâm, cờ bạc đang ngày đêm hoành hành.
  * Đối ngoại:
  - c/quyền CM non trẻ mới được thành lập chưa kịp củng cố, chưa ai công nhận và đặt quan hệ ngoại giao, CM vẫn ở vào thế bị cô lập. Sau c/tranh TG II, theo công các Pôtsdam quân đội Đminh kéo vào nước ta làm nhiệm vụ giải gíap quân N, 20 vạn quân Tưởng vào MBắc nước ta từ vĩ tuyến 16 trở ra, hơn 1 vạn quân Anh vào MNam từ vĩ tuyến 16 trở vào, chúng chiếm đóng hầu hết cácthành phố thị xã, thị trấn dưới danh nghĩa quân đội Đminh làm nhiệm vụ giải gíap quân N nhưng với bản chất phản động của bọn ĐQ chúng đã ra sức chống phá CM, âm mưu tiêu diệt ĐCS, phá tan Vminh, lật đổ c/quyền CM còn non trẻ của ndân ta.
  + ở miền Bắc: Ngay từ khi vừa đặt chân vào mBắc nước ta Tưởng đã tỏ rõ thái độ khiêu khích với ndân ta, chúng đòi ta phải cung cấp lương thực, TPhẩm, phương tiện đi lại cho chúng, đòi ta phải tiêu tiền quan kim, quốc tệ đã mất giá cho chúng. Chúng ra sức tập hợp những phần tử tay sai thân P, N cũ âm mưu xúc tiến thành lập 1 c/phủ bù nhìn. Dã tâm của T là tiêu diệt ĐCS, lật đổ c/p hủ của Cụ Hồ.
  + ở MNam: Qđội Anh dưới danh nghĩa là quân Đminh giải gíap quân N những đã che trở cho TDP nổ súng xâm lược trở lại NBộ.Ngày 23/9/45 tiếp tay cho chúng là bọn phản động thân P,N, bọn Đại Việt với các l2 phản CM như: Việt quốc, Việt cách…hoặc phản động trong các giáo phái, các thế lực phản động đquốc đứng đầu là Mỹ.
  - Có thể nói sau CMT8, c/quyền CM non trẻ của ndân ta đang nằm trong vòng vây của CNĐQ.
  - Tất cả những khó khăn về đối nội - đối ngoại kể trên đã đặt vận mậnh dân tộc vào thế ngàn câu treo sợi tóc.   
 4. [​IMG]
  ........................................................................................
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY