Sử [ Lịch Sử 9] Vì sao các nước: In-đô-nê-xi-a, Việt Nam, Lào tuyên bố độc lập đầu tiên

Thảo luận trong 'Lịch sử TG hiện đại từ 1945 đến nay' bắt đầu bởi tho_fbi_dn98, 20 Tháng chín 2012.

Lượt xem: 1,321

 1. tho_fbi_dn98

  tho_fbi_dn98 Guest

  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Các bạn cho mình hỏi:
  Vì sao các nước: In-đô-nê-xi-a, Việt Nam, Lào tuyên bố độc lập đầu tiên mà không phải các khác ?
   
 2. Trả lời

  Vì sau năm 1945,tận dụng cơ hội phát xít Nhật đầu hàng,các nước Đông Nam Á đứng lên đấu tranh và đã dành được độc lập hoặc giải phóng phần lớn lãnh thổ. Trong đó In đô nê xi a 17.8.1945. Tháng 8.1945 VN tổng khởi nghĩa thắng lợi... Các nước đó dành được độc lập sớm nhất
   
 3. Có 2 nguyên nhân chính:
  1. Nguyên nhân khách quan: Lúc bấy giờ thế giới đang trong bối cảnh sau CTTG II, hệ thống tư bản chủ nghĩa đang suy yếu, Pháp ở Đông Dương đã không còn chỗ đứng, Nhật đầu hàng Đồng Minh. Chính quốc đã thất bại, quân phát xít Nhật tại các nước thuộc địa chẳng còn tinh thần chiến đấu.
  2. Nguyên nhân chủ quan: Sự chuẩn bị và nắm bắt thời cơ của các nước, chẳng hạn như VN, thời gian chuẩn bị cho cuộc lật đổ giành lại chính quyền này đã kéo dài 15 năm, cột mốc chính là ngày thành lập Đảng (3/2/1930)
  Ngoài ra, riếng đối với In-Đô, lúc bấy giờ p/t giải phóng đân tộc nổi lên quá mạnh mẽ, thực dân Hà Lan lại đg trong lúc suy yêu nên chúng quyết định trả lại chính quyền cho giai cấp Tư sản In-đô. Tư sản vs tư sản thì dễ thỏa hiệp về quyền lợi.
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->