Trước tiên phải biét rằng nhân dân VN,dân tộc VNam là một dân tộc yêu chuộng hoà bình,chúng ta hiểu hơn ai hết giá trị của hoà bình cũng như độc lập tự do.Vì vậy,chúng ta ko hề muốn chiến tranh.Nhưg tại sao chúng ta đứng lên kháng chiến chống Pháp?
-Trước tiên là do hành động xâm lược trắng trợn của Pháp vs nhân dân ta(dẫn chứng một số sự kiện cụ thể của cuối năm 45 và trong năm 46 nhé).Đứng trước hành động xâm lược của Pháp,chúng ta ko thể đứng yên để mất nền Độc lập,một lần nữa trở lại kiếp sống nô lệ,bởi:''chúng ta càng nhân nhượng thì thực dân P càng lấn tới vì chúng quyết tâm cướp nước ta một lần nữa''.Thực dân Pháp đã sẵn âm mưu xâm lược nước ta,chúng quyết tâm cướp nước ta.Đến ngày 18->19/12/1946,Pháp gửi tới Chính Phủ ta bản tối hậu thư.Trước hành động xâm lược trăng trợn trên,chúng ta ko còn cách nào khác là đứng lên kháng Pháp 1 lẫn nữa.Lúc này độc lập đã được đặt lên trên vấn đề hoà bình dân tộc.
-thứ 2,như mọi người đã nói,nhân dân ta một lòng yêu nước,sẵn sàng đứng lên chống Pháp(có dẫn chứng bạn nhé!).Đứng trước hành động xâm lược của Pháp,ko cam chịu trở lại ách thống trị cũ,nhân dân ta đã đứng lên kháng Pháp.
-Dưới sự lãnh đạo của Đảng(kêu gọi nhân dân đứng lên kháng chiến trên cả nước).
=>chính vì nhữg lý do trên,nhân dân ta đứnglên kc chống Pháp trở lại xâm lược.