Sử [Lịch sử 9] Cu-ba và Nam Phi

Thảo luận trong 'Lịch sử TG hiện đại từ 1945 đến nay' bắt đầu bởi deutube123, 29 Tháng mười 2013.

Lượt xem: 671

 1. deutube123

  deutube123 Guest

  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  cho em hỏi
  1/ em học tập được gì từ câunói "vì việt nam cuba sẵn sàng hiến dân cả máu của mình "
  2/Cuộc đấu tranh chống chế độ phân biệt chủng tộc ở Nam Phi đã được thắng lợi nào có ý nghĩa to lớn
   
 2. 1.“Vì Việt Nam, Cu-ba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”
  QĐND - Chủ Nhật, 08/04/2012, 19:47 (GMT+7)
  QĐND - Người Việt Nam không thể nào quên vào năm 1966, tại Hội nghị đoàn kết ba châu lần thứ nhất tổ chức tại Ha-ba-na, lãnh tụ Cu-ba Phi-đen Ca-xtơ-rô (Fidel Castro) đã nói: “Vì Việt Nam, Cu-ba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”.

  Lời tâm huyết đó góp phần tạo nguồn cổ vũ mạnh mẽ cho toàn quân, toàn dân Việt Nam vượt qua mọi hy sinh, mất mát để đi đến thắng lợi cuối cùng của cuộc kháng chiến trường kỳ, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Ngày nay, nó vẫn tạc vào thời gian, không gian minh chứng cho một tình bạn lớn trong lịch sử.

  Ngày 1-1-1959, cuộc khởi nghĩa vũ trang của nhân dân Cu-ba do Phi-đen lãnh đạo đã thành công, khai sinh nước Cộng hòa non trẻ tại Tây bán cầu. Việt Nam là một trong những nước sớm công nhận Chính phủ nước Cộng hòa Cu-ba khi ngày 2-12-1960 hai bên chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, thắp lên ngọn lửa sưởi ấm tình hữu nghị khăng khít. Hơn nửa thế kỷ với biết bao thăng trầm trôi qua, nhưng tình cảm giữa hai người anh em, một ở Tây bán cầu, một ở Đông bán cầu vẫn ngày một bền chặt, sâu sắc và nồng ấm hơn.

  Cu-ba là một trong những nước luôn đi đầu trong phong trào thế giới ủng hộ và giúp đỡ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Sau chiến tranh, Cu-ba vẫn tiếp tục kề vai sát cánh với nhân dân Việt Nam anh em trong quá trình tái thiết và phát triển đất nước. Cu-ba giúp đỡ Việt Nam xây dựng nhiều công trình hạ tầng giao thông; hỗ trợ phát triển chăn nuôi gia súc và nhiều giống vật nuôi; giúp Việt Nam đào tạo đội ngũ nguồn nhân lực trình độ đại học và sau đại học với các chuyên ngành nông nghiệp, xây dựng, kiến trúc, y học, khoa học xã hội…

  Không bao giờ Việt Nam quên những con đường, những bệnh viện, trường học do chuyên gia Cu-ba anh em sát cánh cùng kỹ sư, công nhân Việt Nam xây dựng nên dưới bom đạn quân thù. Ngày nay, rất nhiều những trái ngọt của tình hữu nghị còn hiện rõ trên đất Việt: Khách sạn Thắng Lợi, Bệnh viện Quảng Bình, trại bò Mộc Châu, trại gà Lương Mỹ, đường cao tốc Xuân Mai... góp phần cùng nhân dân ta hàn gắn vết thương chiến tranh và tái thiết đất nước. Cu-ba còn giúp ta đào tạo hàng trăm sinh viên và cán bộ kỹ thuật thuộc nhiều ngành nghề khác nhau, đặc biệt số đông lưu học sinh Việt Nam tại Cu-ba, sau khi kết thúc khóa học đã về nước hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và phục vụ đắc lực cho công cuộc xây dựng đất nước.

  Sau khi Việt Nam thống nhất đất nước, trong những giai đoạn Cu-ba gặp khó khăn, Việt Nam đã có rất nhiều cuộc vận động quần chúng trên toàn quốc để ủng hộ Cu-ba như: Gạo, thực phẩm, đồ dùng, quần áo, máy tính, phương tiện trồng trọt... Những phong trào được Việt Nam vì Cu-ba anh em một cách tự nguyện từ đáy lòng, thậm chí báo chí phương Tây từng bình luận “Việt Nam đổi mới nhưng không quên bạn bè”. Đại sứ Cu-ba tại Việt Nam Ph.Gôn-da-lét (F. Gonzalez) nhận định, trong những thời điểm khó khăn, hai dân tộc Cu-ba và Việt Nam đã “chia ngọt sẻ bùi” và đáng trân trọng hơn đó không phải những gì chúng ta thừa mà là những gì ít ỏi chúng ta có.

  Hiện nay, cùng với quan hệ chính trị tốt đẹp, hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước cũng có bước phát triển đáng kể. Lãnh đạo cấp cao hai Đảng và Nhà nước vẫn thường xuyên thực hiện các chuyến thăm lẫn nhau, để từ đó hiểu nhau hơn, góp phần thúc đẩy quan hệ song phương có hiệu quả, mở rộng giao lưu đến các bộ, ngành, các lĩnh vực. Nhiều văn bản, thỏa thuận và hợp tác kinh tế được ký kết, tạo cơ sở sâu rộng và căn cứ pháp lý vững chắc cho hoạt động hợp tác kinh doanh của các doanh nghiệp, trước mắt cũng như lâu dài. Việt Nam và Cu-ba đã chủ động vừa tiếp tục đẩy mạnh quan hệ kinh tế-thương mại, vừa bổ sung phát triển sự hợp tác kinh tế song phương với nội dung, cơ chế, hình thức mới phù hợp với những cải cách kinh tế ở cả hai nước, vừa tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống, vừa nâng cao tính hiệu quả của các chương trình hợp tác. Quan hệ hợp tác Việt Nam - Cu-ba hiện đang được mở rộng trên nhiều lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng, thương nghiệp, đầu tư, văn hóa, giáo dục, khoa học-kỹ thuật…

  Hơn nửa thế kỷ, quan hệ hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và Cu-ba ghi dấu đầy ắp kỷ niệm sâu sắc. Trên đất Việt, hình ảnh những thầy thuốc Cu-ba có mặt giữa mưa bom, bão đạn để cứu chữa nạn nhân của cuộc chiến tranh phá hoại của Mỹ hay các chuyên gia Cu-ba đổ mồ hôi trên những công trường để mở đường ở Đông Trường Sơn, phục vụ cho trận đánh cuối cùng, giải phóng hoàn toàn miền Nam Việt Nam đã trở thành những hình tượng không thể phai mờ của mối tình hữu nghị Việt Nam - Cu-ba. Hướng về chặng đường phía trước, chắc chắn quan hệ hai nước sẽ càng gắn bó keo sơn. Phi-đen nói: “Cách mạng Cu-ba hiện nay tồn tại thì phần nào đó cũng nhờ vào cuộc đấu tranh anh dũng của nhân dân Việt Nam”.

  Nguồn http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-VN/61/43/3/32/32/183325/Default.aspx
   
 3. tuananh1203

  tuananh1203 Guest

  2- Chế độ phân biệt chủng tộc được xóa bỏ ngay tại sào huyệt cuối cùng của nó sau hơn ba thế kỷ tồn tại .
  - Lần đầu tiên người dân da đen được quyền đi bầu cử .
  Cộng hòa Nam Phi hiện nay như thế nào?
  - Là nước có thu nhập trung bình trên thế giới .
  - Chính phủ đề ra nhiều giải pháp để cải thiện đời sống nhân dân .
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->