[Lịch Sử 12]Cuộc kháng chiến toàn quốc chống Pháp bùng nổ

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi nguyentu94, 10 Tháng mười hai 2011.

Lượt xem: 14,342

 1. nguyentu94

  nguyentu94 Guest

 2. meongocxi

  meongocxi Guest

  với câu hỏi này bạn dựa vào phần nội dung sau khi mà ta kí với Pháp hiệp định Sơ bộ 6/3/1946 và Tạm ước 14/9/1946 thì ta và Pháp thực hiện chúng ntn? Pháp có nghiêm chỉnh chấp hành hay không? và những hành động gây hấn của chúng là gì?
  => trong hoàn cảnh đó Đảng, chính phủ ta có chủ trương gì?

  note: nếu đề bài là trước ngày 19/12 thì bạn chỉ cần nói phần đầu thôi , còn với câu hỏi này là ngày 19/12 thì bạn phải nói cả phần sau nêu cả đường lối kháng chiến cứu nước ra!
   
 3. Để trả lời câu hỏi này,bạn cần làm rõ một số ý sau:
  -Âm mưu của thực dân pháp: “quyết tâm cướp nước ta một lần nữa”,vì vậy cuộc kháng chiến chốg Pháp sớm muộn sẽ bùng nổ,chỉ có điều sớm hay muộn mà thôi:

  -Trước thái độ của Pháp, Đảng-Chính phủ và nhân dân ta đã nhân nhượng cho Pháp một số quyền lợi:
  Ngày 6/3/46;ký với Pháp bản hiệp định Sơ bộ, đồng ý cho Pháp vào thay thế 15000 quân Tưởg vào Bắc Việt.
  Tiếp tục đàm phá với Pháp ở Đà Lạt và Phông ten lơ blô.
  Tiếp đó,ngày 14/9/46 ta ký với Pháp bản Tạm ước,tiếp tục nhân nhượng cho chúng một số quyền lợi nhằm tạo thêm thời gian hoà hoãn để xây dựng lại lực lượng.

  -Thế nhưng Pháp liên tục bội ước,quyết tâm đàn áp nhân dân VN bằng vũ lực:
  2/9/1945:pháp nổ súng vào quần chúng nhân dân Sài Gòn-Chợ Lớn.23/9/45:pháp đánh SG,mở đầu cuộc chiến tranh xâm lược lần thứ 2.
  Tháng 11/46 chúng khiêu khích và tấn công quân ta ở HP và LS.Tháng 12./46,chúng mở rộng phạm vi chiếm đống ra Hải Dương,HP.
  Ở Hà Nội,ngày 15 và 16/12,chúng gây chiến ở nhiều nơi:Nhà thông tin,chiếm đống bộ tài chính và Giao thông công chính;gây ra nhiều vụ thảm sát ở phố Hàng Bún,Yên Ninh...Nghiêm trọng hơn,trong 18 và 19/12/46,chúng trắng trợn gửi 2 bản tối hậu thư, đòi ta giải tán các lực lượng tự vệ chiến đấu để quân Pháp vào iữa trật tự ở HN,tức là buộc nhân dân ta đầu hàng chúng.

  ->Tới đây,thực dân Pháp đã buộc nhân dân ta phải cầm súng đứng lên bảo vệ độc lập,tự do của mình vừa mới giành được, “chúng ta muốn hoà bình,chún ta phải nhân nhượng...lần nữa!”.Vì vậy, “Chúng ta phải đứng lên!”.
  Trog hoàn cảnh đó,19/12/46,Hội nghị bất thường mở rộng Ban thường vụ TW Đảng họp,quyết động phát động cả nước đứng lên đánh Pháp,giành độc lập.Cuộc kháng chiến toàn quốc bùng nổ.

  @;Chú ý là ngày “19/12”,không phải “9/12” nhé.
   
 4. nguyentu94

  nguyentu94 Guest

  mjnh viết thiếu một chút .sorry nha!!!!:-SS
  ............................................................................................
  ............................................................................................
   
 5. meongocxi

  meongocxi Guest

  phần trên chị đồng ý , ok rồi nhưng theo chị em cần nói thêm phần sau nữa ( chị nhớ không nhầm thì đó là phần đường lối kháng chiến chống Pháp thì phải) vì câu hỏi là đến ngày 19/12 còn câu trả lời của em mới chỉ là đến trước ngày 19/12. Hai câu hỏi này hoàn toàn khác nhau, rất dễ bị đánh lừa!
   

CHIA SẺ TRANG NÀY