[li9]li

S

satthubongtoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Có 2 loại điện trở 2 ôm và 5 ôm.Hỏi phải dùng mỗi loại bao nhiêu cái để mắc chúng nối tiếp được điện trở tương đươnglà 30 ôm.Có mấy cách mắc?
...............................................................................
 
S

son9701

1.Có 2 loại điện trở 2 ôm và 5 ôm.Hỏi phải dùng mỗi loại bao nhiêu cái để mắc chúng nối tiếp được điện trở tương đươnglà 30 ôm.Có mấy cách mắc?
...............................................................................
Gọi số điện trở 5 ôm là a;số đtrở 2 ôm là b (a;b là các số tự nhiên)
Theo bài ra ta có:
5a+2b=30 -> 2b=5(6-a) -> 2b chia hết cho 5 -> b chja hết cho 5(Do (2;5)=1)(1)
Mặt khác,Do a là số tự nhiên --> [TEX]2b\leq 30 \Leftrightarrow b\leq 15[/TEX](2)
Từ (1) và (2) suy ra b = 0;5;10;15
b=0 --> a=6
b=5--> a= 4
b=10 --> a=2
b=15--> a=0
Vậy có tất cả 4 cách mắc.(Nhiều nhất là cần 15 cái.Ít nhất cần 6 cái)

<E chuyên toán.Mấy a chị chuyên Lý thấy e sai chém nhè nhẹ dùm
 
Top Bottom