[Lí11] Tính mật độ điện mặt $\sigma$

D

delta_epsilon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một bản phẳng rộng vô hạn được tích điện và đặt vào 1 điện trường đều. Biết cường độ điện trường tổng hợp ở bên trái và bên phải của bản là $\vec{E_1},\vec{E_2}$ hướng vuông góc của bản, độ lớn $E_1,E_2$. Hãy tính mật độ điện mặt $\sigma$ của bản và lực điện tác dụng lên một đơn vị điện tích của bản.
 
C

congratulation11

Bài cũ lắm rồi, giải để sau dùng tham khảo vậy.

Bài này có thể dùng Ostrogradski - Gauss

-------------

*) Chọn mặt Gauss là hình trụ có hai đáy S song song với bản.

Lúc này điện thông qua mặt bên là 0, điện thông qua mặt đáy là: $N=(E_1S+E_2S)\cos 90^o =S(E_1+E_2)$

Mà: $N=\dfrac{\Sigma q_i}{\varepsilon_o}=\dfrac{\Sigma \sigma\Delta S}{\varepsilon_o}=\dfrac{\sigma S}{\varepsilon_o}$

Suy ra: $\sigma =\varepsilon_o(E_1+E_2)$

*) Lực điện tác dụng lên 1 đơn vị điện tích của bản: $\vec F=\vec F_1+\vec F_2$

Ta có: $F_1=\sigma E_1=\varepsilon_o(E_1+E_2)E_1$, $F_2=\sigma E_2=\varepsilon_o(E_1+E_2)E_2$, $\vec F_1 \uparrow\downarrow\vec F_2$

---> $F=|F_1-F_2|=...$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom