Vật lí [Lí11] Tìm điện tích của bi

D

delta_epsilon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hòn bi nhỏ bằng kim loại được đặt trong dầu. Bi có thể tích V = 10 $mm^3$, khối lượng m = 9.$10^{-5}$ kg. Dầu có khối lượng riêng D = 800 $kg/m^3$. Tất cả được đặt trong một điện trường đều, E hướng thẳng đứng từ trên xuống, E = 4,1.$10^5$ V/m. Tìm điện tích của bi để nó cân bằng lơ lửng trong dầu. Cho g = 10 $m/s^2$.
 
S

sayhi

Một hòn bi nhỏ bằng kim loại được đặt trong dầu. Bi có thể tích V = 10 $mm^3$, khối lượng m = 9.$10^{-5}$ kg. Dầu có khối lượng riêng D = 800 $kg/m^3$. Tất cả được đặt trong một điện trường đều, E hướng thẳng đứng từ trên xuống, E = 4,1.$10^5$ V/m. Tìm điện tích của bi để nó cân bằng lơ lửng trong dầu. Cho g = 10 $m/s^2$.

Hòn bi chịu tác dụng của ba lực:Lực đẩy ác si mét,trọng lực,lực điện
P = mg =$9.10^{-5}.10=9.10^{-4}$ N hướng thẳng đứng xuống dứoi
$F_A=gD.V =10.800.10.10^{-9}=8.10^-5 $ <P hướng thẳng đứng lên trên
-> Fđ phải hướng thẳng đứng lên trên.
Do E hướng từ trên xuống
=> q phải âm và

E.q =F đ = P- $F_A$ =>$q =2.10^-9 C =2 nC$
 
Top Bottom