Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
1. Định nghĩa:
Tốc độ phản ứng là sự biến thiên nồng độ của một trong các chất phản ứng hoặc sản phẩm trong một đơn vị thời gian.
2. Các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ phản ứng:
+ Nồng độ
+ Áp suất
+ Nhiệt độ
+ Diện tích tiếp xúc
+ Chất xúc tác
Lưu ý: Tốc độ phản ứng tỉ lệ thuận với sự tăng yếu tố trên.
[tex]\mathbb{I}[/tex] Cân bằng hóa học.
1.Định nghĩa:
Cân bằng hóa học là trạng thái của phản ứng thuận nghịch khi tốc độ phản ứng thuận bằng tốc độ phản ứng nghịch.
2. Các yếu tố ảnh hưởng đến cân bằng hóa học:
+ Nồng độ
+ Áp suất
+ Nhiệt độ
* Áp suất chỉ ảnh hưởng đến cân bằng khi tổng số mol trước và sau phản ứng khác nhau.
* Nhiệt độ chỉ ảnh hưởng đến cân bằng khi phản ứng đó là phản ứng tỏa nhiệt hoặc thu nhiệt.
* Ký hiệu ∆H < 0 phản ứng tỏa nhiệt, ∆H > 0 phản ứng thu nhiệt.
* Sử dụng nguyên lý Lơsatơriê như sau: Một phản ứng thuận nghịch đang ở trong trạng thái cân bằng khi chịu một tác động từ bên ngoài như biến đổi nồng độ, áp suất, nhiệt độ thì cân bằng sẽ dịch chuyển theo chiều làm giảm tác động bên ngoài đó.
- Chất xúc tác không ảnh hưởng đến cân bằng hóa học bởi nó làm cho tốc độ phản ứng thuận và nghịch tăng với số lần bằng nhau.
- Các công thức vận dụng:
+ Hằng số cân bằng: cho phản ứng aA + bB[tex]\Leftrightarrow[/tex] cC + dD
Kc = [tex]\frac{[C]^{c}.[D]^{d}}{[A]^{a}.[B]^{b}}[/B][/tex]
+ Tốc độ phản ứng: v = [tex]\frac{1}{d}.\frac{\left | \Delta C_{D} \right |}{\Delta t}[/tex]
+ Vthuận = Kt.[tex][A]^{a}.[B]^{^{b}}[/B][/tex]
Tốc độ phản ứng là sự biến thiên nồng độ của một trong các chất phản ứng hoặc sản phẩm trong một đơn vị thời gian.
2. Các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ phản ứng:
+ Nồng độ
+ Áp suất
+ Nhiệt độ
+ Diện tích tiếp xúc
+ Chất xúc tác
Lưu ý: Tốc độ phản ứng tỉ lệ thuận với sự tăng yếu tố trên.
[tex]\mathbb{I}[/tex] Cân bằng hóa học.
1.Định nghĩa:
Cân bằng hóa học là trạng thái của phản ứng thuận nghịch khi tốc độ phản ứng thuận bằng tốc độ phản ứng nghịch.
2. Các yếu tố ảnh hưởng đến cân bằng hóa học:
+ Nồng độ
+ Áp suất
+ Nhiệt độ
* Áp suất chỉ ảnh hưởng đến cân bằng khi tổng số mol trước và sau phản ứng khác nhau.
* Nhiệt độ chỉ ảnh hưởng đến cân bằng khi phản ứng đó là phản ứng tỏa nhiệt hoặc thu nhiệt.
* Ký hiệu ∆H < 0 phản ứng tỏa nhiệt, ∆H > 0 phản ứng thu nhiệt.
* Sử dụng nguyên lý Lơsatơriê như sau: Một phản ứng thuận nghịch đang ở trong trạng thái cân bằng khi chịu một tác động từ bên ngoài như biến đổi nồng độ, áp suất, nhiệt độ thì cân bằng sẽ dịch chuyển theo chiều làm giảm tác động bên ngoài đó.
- Chất xúc tác không ảnh hưởng đến cân bằng hóa học bởi nó làm cho tốc độ phản ứng thuận và nghịch tăng với số lần bằng nhau.
- Các công thức vận dụng:
+ Hằng số cân bằng: cho phản ứng aA + bB[tex]\Leftrightarrow[/tex] cC + dD
Kc = [tex]\frac{[C]^{c}.[D]^{d}}{[A]^{a}.[B]^{b}}[/B][/tex]
+ Tốc độ phản ứng: v = [tex]\frac{1}{d}.\frac{\left | \Delta C_{D} \right |}{\Delta t}[/tex]
+ Vthuận = Kt.[tex][A]^{a}.[B]^{^{b}}[/B][/tex]