Hóa 12 Lí thuyết protein

Lindlar Catalyst

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng chín 2018
576
781
161
TP Hồ Chí Minh
Đại học sư phạm tphcm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

I.KHÁI NIỆM VÀ PHÂN LOẠI
* Khái niệm: Protein là những polipeptit cao phân tử có phân tử khối từ vài chục nghìn đến vài triệu.
* Phân loại:
- Protein đơn giản: được tạo thành chỉ từ các α-amino axit
- Protein phức tạp: được tạo thành từ các protein đơn giản kết hợp với các phân tử không phải protein như axit nucleic, lipit, cacbohiđrat…
II – TÍNH CHẤT CỦA PROTEIN
1. Tính chất vật lí
a) Hình dạng và tính tan

Hình dạngDạng sợiDạng cầu
- keratin (trong tóc)
- miozin (trong cơ)
- fibroin (trong tơ tằm)
- anbumin (trong lòng trắng trứng)
- hemoglobin (trong máu)
Tính tan trong nướcKhông tanTan tạo dung dịch keo
[TBODY] [/TBODY]
b) Sự đông tụ:
- Khi đun nóng hoặc cho axit, bazơ vào dung dịch protein thì protein sẽ đông tụ lại.
2. Tính chất hóa học
a) Phản ứng thủy phân:

- Điều kiện thủy phân: xúc tác axit hoặc kiềm và đun nóng hoặc xúc tác enzim
- Sản phẩm: các α-amino axit
b) Phản ứng màu:
Thuốc thửAnbumin (lòng trắng trứng)
HNO3 đặcKết tủa vàng
Cu(OH)2Phức chất màu tím (phản ứng màu biure)
[TBODY] [/TBODY]
 
Top Bottom