lí thuyết hóa học

W

whiterarakawa2010

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Cho từ từ dd Na2CO3 đến dư vào dd HCl thu dc dd có pH ntn?( >, <, = 0)
2/ Cho từ từ dd HCl vào dd Na2CO3 (tỉ lệ mol 1:1) thu dc dd ntn?-------------
3/ Cho từ từ dd HCl vào dd NaHCO3 (tỉ lệ mol 1:1)--------------------------------
4/ Có 5 chất bột màu trắng : NaCl, Na2CO3, Na2SO4, BaCO3, BaSO4, Chỉ dùng nước và khí CO2 có thể nhận ra mấy chất? Viết ptpư.( đáp án là cả 5 mới khó hiểu chứ)!!
5/ Cho 1 luồng khí CO đi qua 1 ống sứ chứa 10(g) Fe2O3 nung lên. Sau 1 thời gian thu m(g) hh X gồm 3 ox sắt. Cho X td hết vs dd HNO3 0,5M thì thu dc dd Y và 0,05 mol khí NO duy nhất. Thể tích dd HNO3 đã dùng và nồng độ mol của muối trong dd Y là ???
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

1/ Cho từ từ dd Na2CO3 đến dư vào dd HCl thu dc dd có pH ntn?
Cho từ từ dd Na2CO3 đến dư vào dd HCl khi này trong dung dịch sẽ nhiều HCl nên ta có pt sau : [TEX]CO_3^{2-} +2H^+------->CO_2+H2O[/TEX]
khi đó dung dịch có PH =7 khi tác dụng vừa đủ chỉ có muối NaCl
còn dư thì lớn hơn 7 do có Na2CO3 dư:D
2/ Cho từ từ dd HCl vào dd Na2CO3 (tỉ lệ mol 1:1) thu dc dd ntn?
Cho từ từ dd HCl vào dd Na2CO3 khi này trong dung dịch sẽ ít HCl nên ta có pt sau : [TEX]CO_3^{2-} +H^+------->HCO_3^-[/TEX]
3/ Cho từ từ dd HCl vào dd NaHCO3 (tỉ lệ mol 1:1)
[TEX]HCO_3^-+H^+----->CO_2+H_2O[/TEX]
4/ Có 5 chất bột màu trắng : NaCl, Na2CO3, Na2SO4, BaCO3, BaSO4, Chỉ dùng nước và khí CO2 có thể nhận ra mấy chất? Viết ptpư.( đáp án là cả 5 mới khó hiểu chứ)!!
khi cho nước vào thì ta tách được 2 nhóm
nhóm 1 gồm NaCl, Na2CO3, Na2SO4 (tan )
nhóm 2 gồm BaCO3, BaSO4 (không tan )
khi cho CO2 vào nhóm 2 : ta nhận biết được BaCO3 do kết tủa tan còn BaSO4 k tan
BaCO3+H2O +CO2 -------> Ba(HCO3)2
dùng dung dịch Ba(HCO3)2 cho vào nhóm 1 ta nhận biết NaCl do k thấy xuất hiện kết tủa còn 2 chất còn lại xuất hiện kết tủa
Ba(HCO3)3+Na2CO3-------->2NaHCO3+BaCO3(1)
Ba(HCO3)2+Na2SO4------->2NaHCO3+BaSO4(2)
tiếp tục xục CO2 vào 2 nọ (1) và (2)
ta thấy ở nọ(1) kết dung dịch đục trở lên trong
BaCO3+H2O +CO2 -------> Ba(HCO3)2
=> nọ đó dựng Na2CO3
nọ còn lại đựng Na2SO4

25/ Cho 1 luồng khí CO đi qua 1 ống sứ chứa 10(g) Fe2O3 nung lên. Sau 1 thời gian thu m(g) hh X gồm 3 ox sắt. Cho X td hết vs dd HNO3 0,5M thì thu dc dd Y và 0,05 mol khí NO duy nhất. Thể tích dd HNO3 đã dùng và nồng độ mol của muối trong dd Y là ???
[TEX]C^{2+}----->C^{4+}+2e[/TEX]
x.............................................2x
[TEX]NO_3^-+3e------>NO [/TEX]
....................0,15...........0,05
theo bảo toàn e có 2x=0,15=>x=0,075mol
[TEX]NO_3^-+3e +4H^+------>NO[/TEX]
..............................0,2.............0,05
[TEX]Fe_2O_3+6H^+----->2Fe^{3+}[/TEX]
0,0625 ..........0,375
[TEX]\sum nH^+ =0,575 =>C_M=1,15M[/TEX]
 
Top Bottom