Bài được đấy.
dùng một ca múc nước ở thùng A chứa nước ở 20 độ C và ở thùng B ở 80 độ C vào thùng C. Biết rằng trước khi đổ nước vào thùng C đã có sẵn lượng nước ở 40 độ C và bằng số ca nước vừa đổ thêm vào nó. Tính số ca nước phải múc ở mỗi bình A và B để nhiệt độ nước ở thùng C là 50 độ C
Thay vì đổ nước ở A vào C, B vào C ta hãy trộn A và B vào bình D (nào đó) trước , sau đó hãy đổ D vào C sau.
Gọi m là khối lượng nước ban đầu ở C. Thì khối lượng nước phải đổ từ D vào C cũng là m.
Ta có [TEX]mc10 = mc(t -50)[/TEX] (t là nhiệt độ cân bằng ở bình D.)
Từ đó tính được t = 60 độ.
Bây giờ tính xem phải đổ từ A và B vào D bao nhiêu để nhiệt độ cân bằng của nó là 60 độ.
Ta có : [TEX]m_1c(60 - 20) = (m - m_1)c(80 - 60)[/TEX]
Tính được [TEX]2m_1 = m_2[/TEX]
Bài này chỉ có thể tính ra tỉ lệ thôi.
Múc số ca nước theo tỉ lệ 2A - 1B.