[lí 9]

K

kimphuong1032

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho R1R_1 = 30 ôm, R2R_2 = 20 ôm, R1R_1 nt R2R_2, U = 30V
a) RtđR_{tđ} = ? ôm
b) Người ta mắc thêm R3R_3 // R12R_{12} thì I tăng 3/4. Tìm R3R_3
Bài 2: R1R_1 = 30 ôm, R2R_2 = 20 ôm, R1R_1//R2R_2, U = 30V
a) Tìm RtđR_{tđ}, I1I_1, I2I_2, I
b) Người ta mắc thêm R3R_3 vào mạch thì thấy I giảm đi 1/3. Tìm R3R_3.
 
H

hotien217

1.
a/Rtđ=R1+R2=30+20=50ΩR_{tđ}=R_1+R_2=30+20=50\Omega
b/
I=UR=3050=0.6AI=\dfrac{U}{R}=\dfrac{30}{50}=0.6A
I=I+0.75=0.6+0.75=1.35I'=I+0.75=0.6+0.75=1.35
Rtđ=UI=301.35=2009ΩR'_{tđ}=\dfrac{U}{I'}=\dfrac{30}{1.35}=\dfrac{200}{9}\Omega
(1R1+R2+1R3)1=Rtđ(\dfrac{1}{R_1+R_2}+\dfrac{1}{R_3})^{-1}=R_{tđ}
=130+20+1R3=2009\dfrac{1}{30+20}+\dfrac{1}{R_3}=\dfrac{200}{9}
giải pt ta tính được R3=40R_3=40
vậy R3=40R_3=40
2.
a/
Rtđ=R1.R2R1+R2=30.2030+20=12ΩR_{tđ}=\dfrac{R_1.R_2}{R_1+R_2}=\dfrac{30.20}{30+20}=12\Omega
I1=U1R1=3030=1AI_1=\dfrac{U_1}{R_1}=\dfrac{30}{30}=1A
I2=U2R2=3020=1.5AI_2=\dfrac{U_2}{R_2}=\dfrac{30}{20}=1.5A
I=URtđ=3012=2.5AI=\dfrac{U}{R_{tđ}}=\dfrac{30}{12}=2.5A
b/
I=I13=136AI'=I-\dfrac{1}{3}=\dfrac{13}{6}A
Rtđ=UI=30136=18013ΩR'_{tđ}=\dfrac{U}{I'}=\dfrac{30}{\dfrac{13}{6}}=\dfrac{180}{13}\Omega

*R3//R1//R2R_3//R_{1}//R_2
(1R1+1R2+1R3)1=Rtđ(\dfrac{1}{R_1}+\dfrac{1}{R_2}+\dfrac{1}{R_3})^{-1}=R_{tđ}
=(130+120+1R3)1(\dfrac{1}{30}+\dfrac{1}{20}+\dfrac{1}{R_3})^{-1}=18013\dfrac{180}{13}
giải pt ta tính được R3=90R_3=-90(loại)
*R3R_3 nt với R1 R_1R2R_2
R3+(1R1+1R2=RtđR_3+(\dfrac{1}{R_1}+\dfrac{1}{R_2}=R_{tđ}
=R3+(130+120)1=18013R_3+(\dfrac{1}{30}+\dfrac{1}{20})^{-1}=\dfrac{180}{13}
giải pt ta tính được R3=2413R_3=\dfrac{24}{13}
vậy R3=48R_3=48
 
Last edited by a moderator:
K

kienduc_vatli

Bài1:
a. điện trở tương đương của mạch là:
Rtd=R1+R2=30+20=50ΩR_{td}= R_1+R_2= 30+20 =50 \Omega
b. Cường độ dòng điện qua mạch là :
I=URtd=3050=0,6AI= \frac{U}{R_{td}}=\frac{30}{50}= 0,6A
Khi mắc R3//R12 thì I=I+34=0,6+0,75=1,35AI' =I+ \frac{3}{4}= 0,6+ 0,75= 1,35A
\Leftrightarrow I12+I3=1,35AI_12+I_3= 1,35A
\Rightarrow I3=1,35I12=1,350,6=0.75AI_3 = 1,35- I_12= 1,35- 0,6 = 0.75A
Điên trở R3 là:
R3=UI3=300,75=40ΩR_3= \frac{U}{I_3}=\frac{30}{0,75}=40 \Omega

Bài 2:
a. Điện trở tương đương của mạch là:
Rtd=R1R2R1+R2=12ΩR_{td} = \frac{R_1R_2}{R_1+R_2}= 12 \Omega
Cương đọ dòng điện qua mạch là :
I=UR=3012=2,5AI=\frac{U}{R}= \frac{30}{12}= 2,5A
Cương độ dòng điện qua R1 là:
I1=UR1=1AI_1=\frac{U}{R_1}= 1 A
Cương độ dòng điện qua R2 là:
I2=UR2=1,5AI_2=\frac{U}{R_2}= 1,5 A

b.
I=I13=2,513=2,2AI' = I- \frac{1}{3} = 2,5- \frac{1}{3} = 2,2A
điẹn trở tương đương của mạch là :
Rtd=UI=302,2=14ΩR_{td'} = \frac{U}{I}= \frac{30}{2,2}= 14 \Omega
Có 2 cách thêm R3 : R1//R2//R3 Và (R1//R2) nt R3
* Th1: R1//R2//R3
1Rtd1=1R1+1R2+1R3\frac{1}{R_{td_1}}= \frac{1}{R_1}+\frac{1}{R_2}+\frac{1}{R_3}
114=130+120+1R3\Leftrightarrow \frac{1}{14}= \frac{1}{30}+\frac{1}{20}+\frac{1}{R_3}
R3=84\Rightarrow R_3= -84 (loại)
*th2: (R1//R2) nt R3
Rtd2=R1R2R1+R2+R3=14ΩR_{td_2}= \frac{R_1R_2}{R_1+R_2}+R_3 = 14 \Omega
30.2030+20+R3=14Ω \frac{30.20}{30+20}+R_3 = 14 \Omega
R3=2ΩR_3= 2 \Omega


p/s: Bạn trên giải câu b Bài 2 bị sai số ngay chỗ Rtd ! ;)
 
Top Bottom