[Lí 9]Xin đề thi Vật Lý 2009-2010

P

pooppo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có thằng em đang học ở quận Hoàng Mai. Hôm nọ nó đi thi học sinh giỏi quận Hoàng Mai ko dc tốt lắm. Mình ko rõ đề thi quận như thế nào. Cả nhà ai có cái đề post lên giúp mình cái, nghiền cái cho vui. Thanks trước nha.

Ko ngờ cái đề này kiếm khó như vậy. Mọi người ráng tìm cho mình cái. MÌnh cần lắm.
 
Last edited by a moderator:
A

angel_234

mình có cái đề nhưng cũng chỉ tìm được trên net thôi, bạn xem thử nhé

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO KỲ THI CHỌN HỌC SINH GIỎI CẤP TỈNH
PHÚ YÊN LỚP 9 THCS NĂM HỌC 2008-2009
Môn thi: VẬT LÝ
Thời gian làm bài: 150 phút
_________________________________
Bài 1. (4 điểm)
Một người đi xe đạp đi nửa quãng đường đầu với vận tốc v1 = 15km/h, đi nửa quãng đường còn lại với vận tốc v2 không đổi. Biết các đoạn đường mà người ấy đi là thẳng và vận tốc trung bình trên cả quãng đường là 10km/h. Hãy tính vận tốc v2.
Bài 2. (4 điểm)
Đổ 738g nước ở nhiệt độ 15oC vào một nhiệt lượng kế bằng đồng có khối lượng 100g, rồi thả vào đó một miếng đồng có khối lượng 200g ở nhiệt độ 100oC. Nhiệt độ khi bắt đầu có cân bằng nhiệt là 17oC. Biết nhiệt dung riêng của nước là 4186J/kg.K. Hãy tính nhiệt dung riêng của đồng.
Bài 3. (3 điểm)
Hình vẽ bên là đồ thị biểu diễn sự phụ thuộc của cường độ dòng điện vào hiệu điện thế khi làm thí nghiệm lần lượt với hai điện trở khác nhau, trong đó đường (1) là đồ thị vẽ được khi dùng điện trở thứ nhất và đường (2) là đồ thị vẽ được khi dùng điện trở thứ hai. Nếu mắc hai điện trở này nối tiếp với nhau và duy trì hai đầu mạch một hiệu điện thế không đổi U = 18V thì cường độ dòng điện qua mạch là bao nhiêu?
Bài 4. (3 điểm)
Một người già phải đeo sát mắt một thấu kính hội tụ có tiêu cự 60cm thì mới nhìn rõ vật gần nhất cách mắt 30cm. Hãy dựng ảnh của vật (có dạng một đoạn thẳng đặt vuông góc với trục chính) tạo bởi thấu kính hội tụ và cho biết khi không đeo kính thì người ấy nhìn rõ được vật gần nhất cách mắt bao nhiêu?
Bài 5. (3 điểm)
Trong một bình nước hình trụ có một khối nước đá nổi được giữ bằng một sợi dây nhẹ, không giãn (xem hình vẽ bên). Biết lúc đầu sức căng của sợi dây là 10N. Hỏi mực nước trong bình sẽ thay đổi như thế nào, nếu khối nước đá tan hết? Cho diện tích mặt thoáng của nước trong bình là 100cm2 và khối lượng riêng của nước là 1000kg/m3.
Bài 6. (3 điểm)
Cho mạch điện có sơ đồ như hình vẽ bên. Điện trở toàn phần của biến trở là Ro , điện trở của vôn kế rất lớn. Bỏ qua điện trở của ampe kế, các dây nối và sự phụ thuộc của điện trở vào nhiệt độ. Duy trì hai đầu mạch một hiệu điện thế U không đổi. Lúc đầu con chạy C của biến trở đặt gần phía M. Hỏi số chỉ của các dụng cụ đo sẽ thay đổi như thế nào khi dịch chuyển con chạy C về phía N? Hãy giải thích tại sao?
-------------------- H ế t --------------------
 
H

hocmai.vatli

Trả lời em.

Bài 1:
picture.php
 
M

ms.sun

cái đề này:
Bài 1(4đ)
Một vật đi từ A đến B mất thời gian 30s và có đồ thị vận tốc-thời gian như hình vẽ
1,Tính quãng đường AB
2,Sau khi vật thứ nhất đi được 5s thì vật thứ 2 cũng từ A đi tới B với vận tốc không đổi ,và tới B sớm hơn vật thứ nhất 10s
a, Tính Vận tốc vật thứ 2
b, Vị trí 2 vật gặp nhau cách A là bao nhiêu
3,Giả sử vật thứ hai vẫn đi với vận tốc như trên nhưng xuất phát sau vật thứ nhất 10s thì 2 vật gặp nhau cách địa điểm A là bao nhiêu
RR0.7132942_1_1.bmp

Bài 2,(3đ)
Người ta mở đồng thời 2 vòi nước nóng [TEX]70^oC[/TEX] và vòi nước lạnh [TEX]10^oC[/TEX]chảy vào 1 bể nước đã có sẵn 100l nước ở nhiệt độ [TEX]60^oC[/TEX]
Hỏi sau bao lâu nước trong bể có nhiệt độ [TEX]45^oC[/TEX].Biết rằng trong một phút mỗi vòi chảy vào bể 20l nước
Bài 3,(6đ)
Cho mạch điện như hình vẽ
Biết [TEX]R_1=3 \Omega; R_2=6 \Omega; R_3=R_4=4 \Omega[/TEX]
Cường độ dòng điện qua dây nối CD là 0,5 A và có chiều như hình vẽ
1,Tính hiệu điện thế đoạn mạch AB
2,Cho biết công suất lớn nhất các điên trở [TEX] R_1;R_2;R_3;R_4[/TEX] có thể chịu được thứ tự là [TEX]12W;24W;25W;36W[/TEX]
Hãy tính hiệu điện thế U lớn nhất đặt trên mạch điện trên để không có điện trở nào bị hỏng
3,Ngắt điện trở [TEX]R_3[/TEX] ra khỏi mạch và thay vào vị trí đó bằng một biến trở
Hỏi phải điều chỉnh biến trở có giá trị là bao nhiêu để công suất trên biến trở là lớn nhất?
MO0.7133058_1_1.bmp

Bài 4(4đ)
Cho mạch điện như hình vẽ
Cho biết tất cả các điện trở đều có giá trị bằng nhau.Mạch được mắc vào 1 nguồn có hiệu điện thế không đổi U.Biết công suất trên điện trở [TEX]R_1=16W[/TEX]
1,Tính công suất của toàn mạch điện
2,Ngắt điện trở [TEX]R_3[/TEX]ra khỏi mạch ,công suất của cả mạch lúc đó là bao nhiêu
YF0.7133334_1_1.bmp

Bài 5(3đ)
Cho mạch điện như hình vẽ
Biết hiệu điện thế [TEX]U_{AB}=3V[/TEX] và 3 điện trở R đều có giá trị là [TEX]17,32 \approx 10\sqrt{3} \Omega[/TEX]
Tìm giá trị Điện trở X sao cho khi đóng khoá K1 và mở khoá K2,hoặc mở khoá K1,đóng khoá K2 thì số chỉ ampe kế không thay đổi,và xác định số chỉ ampe kế đó
BA0.7133159_1_1.bmp
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang93

cái đề này:
Bài 1(4đ)
Một vật đi từ A đến B mất thời gian 30s và có đồ thị vận tốc-thời gian như hình vẽ
1,Tính quãng đường AB
2,Sau khi vật thứ nhất đi được 5s thì vật thứ 2 cũng từ A đi tới B với vận tốc không đổi ,và tới B sớm hơn vật thứ nhất 10s
a, Tính Vận tốc vật thứ 2
b, Vị trí 2 vật gặp nhau cách A là bao nhiêu
3,Giả sử vật thứ hai vẫn đi với vận tốc như trên nhưng xuất phát sau vật thứ nhất 10s thì 2 vật gặp nhau cách địa điểm A là bao nhiêu
RR0.7132942_1_1.bmp

Bài 2,(3đ)
Người ta mở đồng thời 2 vòi nước nóng [TEX]70^oC[/TEX] và vòi nước lạnh [TEX]10^oC[/TEX]chảy vào 1 bể nước đã có sẵn 100l nước ở nhiệt độ [TEX]60^oC[/TEX]
Hỏi sau bao lâu nước trong bể có nhiệt độ [TEX]45^oC[/TEX].Biết rằng trong một phút mỗi vòi chảy vào bể 20l nước
Bài 3,(6đ)
Cho mạch điện như hình vẽ
Biết [TEX]R_1=3 \Omega; R_2=6 \Omega; R_3=R_4=4 \Omega[/TEX]
Cường độ dòng điện qua dây nối CD là 0,5 A và có chiều như hình vẽ
1,Tính hiệu điện thế đoạn mạch AB
2,Cho biết công suất lớn nhất các điên trở [TEX] R_1;R_2;R_3;R_4[/TEX] có thể chịu được thứ tự là [TEX]12W;24W;25W;36W[/TEX]
Hãy tính hiệu điện thế U lớn nhất đặt trên mạch điện trên để không có điện trở nào bị hỏng
3,Ngắt điện trở [TEX]R_3[/TEX] ra khỏi mạch và thay vào vị trí đó bằng một biến trở
Hỏi phải điều chỉnh biến trở có giá trị là bao nhiêu để công suất trên biến trở là lớn nhất?
MO0.7133058_1_1.bmp

Bài 4(4đ)
Cho mạch điện như hình vẽ
Cho biết tất cả các điện trở đều có giá trị bằng nhau.Mạch được mắc vào 1 nguồn có hiệu điện thế không đổi U.Biết công suất trên điện trở [TEX]R_1=16W[/TEX]
1,Tính công suất của toàn mạch điện
2,Ngắt điện trở [TEX]R_3[/TEX]ra khỏi mạch ,công suất của cả mạch lúc đó là bao nhiêu
YF0.7133334_1_1.bmp

Bài 5(3đ)
Cho mạch điện như hình vẽ
Biết hiệu điện thế [TEX]U_{AB}=3V[/TEX] và 3 điện trở R đều có giá trị là [TEX]17,32 \approx 10\sqrt{3} \Omega[/TEX]
Tìm giá trị Điện trở X sao cho khi đóng khoá K1 và mở khoá K2,hoặc mở khoá K1,đóng khoá K2 thì số chỉ ampe kế không thay đổi,và xác định số chỉ ampe kế đó
BA0.7133159_1_1.bmp

Bài 1:
a) [TEX]s=v.t[/TEX] \Rightarrow quãng đường AB cần tìm chính là diện tích hình thang giới hạn bởi đường màu đỏ và trục t
[TEX]s=\frac{10(15+30)}{2}=225 (m)[/TEX]
b) Thời gian vật 2 đi từ A tới B
[TEX]t=30-5-10=15 (s)[/TEX]
Vận tốc vật 2
[TEX]v=\frac{s}{t}=\frac{225}{15}=15 (m/s)[/TEX]
Khi vật 2 bắt đầu đi, vật 1 đã đi được
[TEX]s=\frac{5.10}{2}=25 (m)[/TEX]
Vật 2 bắt đầu đi cũng là lúc vận tốc vật 1 ổn định, không đổi có giá trị v=10 (m/s)
[TEX]t=\frac{25}{15-10}=5 (s)[/TEX]
2 vật gặp nhau cách A
[TEX]s'=15.5=75 (m)[/TEX]
c) Bạn giải bằng đồ thị đi, tôi tính bằng đồ thị ra kết quả là
[TEX]s'=187,5 (m)[/TEX]

Bài 2:
Ta xem rằng nước ở 2 vòi cân bằng nhiệt với nhau trước, sau đó mới cân bằng nhiệt với bể
Vậy trong mỗi phút, bể nhận 40l nước ở nhiệt độ là
[TEX]20(70-t)=20(t-10) \Rightarrow t=40^0C[/TEX]
Lượng nước cần có để cân bằng nhiệt với bể là
[TEX]m(45-40)=100(60-45)=300 (l)[/TEX]
Thời gian mở vòi là
[TEX]t'=\frac{300}{40}=7,5 (phut)[/TEX]

Bài 3:
a) Gọi I_1, I_3 là cường độ dòng điện qua điện trở 1 và 3
Ta có phương trình hiệu điện thế
[TEX]U_{AB}=I_1R_1+(I_1-0,5)R_2=I_1R_1+(I_3+0,5)R_4=I_3R_3+(I_3+0,5)R_4[/TEX]
[TEX]\Rightarrow I_1=\frac{5}{3}(A);I_3=1,25 (A) \Rightarrow U_{AB}=12 (V)[/TEX]
b) Vẽ lại mạch [TEX](R_1//R_3)nt(R_2//R_4)[/TEX]
[TEX]U_{dm1}=\sqrt{12.3}=6[/TEX]
[TEX]U_{dm2}=\sqrt{12.6}=6\sqrt{2}[/TEX]
[TEX]U_{dm3}=\sqrt{25.4}=10[/TEX]
[TEX]U_{dm4}=\sqrt{36.4}=12[/TEX]
[TEX]\Rightarrow U_{AB}=6+6\sqrt{2}=14,485 (V)[/TEX]
c) Gọi R là điện trở biến trở
[TEX]R_{td}=\frac{R.R_1}{R+R_1}+\frac{R_2.R_4}{R_2+R_4}=\frac{3R}{3+R}+2,4=\frac{5,4R+7,2}{R+3}[/TEX]
[TEX]\frac{U_b}{U_{AB}}=\frac{3R}{R+3}.\frac{R+3}{1,8(3R+4)} \Rightarrow U_b=\frac{20R}{3R+4}[/TEX]
[TEX]P_b=\frac{U_b^2}{R}=\frac{400R}{(3R+4)^2} \leq \frac{400R}{48R}=8,33 (W)[/TEX]
Dấu bằng xảy ra khi [TEX]3R=4 \Rightarrow R=1,33 (\Omega)[/TEX]

Bài 4:
[TEX]a) I_{246}.3R=I_3.R \Rightarrow I_3=3I_{246}[/TEX]
[TEX]I_3+I_{246}=I_1 \Rightarrow I_1=\frac{4}{3}I_3=4I_{246}[/TEX]
[TEX]P=2I_1^2.R+I_3^2.R+3I_{246}^2.R=2I_1^2.R+\frac{9}{16}I_1^2.R+3.\frac{1}{16}I_1^2.R=2,75I_1^2.R=2,75P_1=44 (W)[/TEX]
[TEX]b) P=5P_1=80 (W)[/TEX]

Bài 5:
Khi k1 mở, k2 đóng, mạch điện chỉ có X
Khi k1 đóng, k2 mở, mạch điện gồm [TEX]{[(R//X)ntR]//R}[/TEX]
[TEX]R_{R-X}=\frac{R.X}{R+X} \Rightarrow R'=R+R_{R-X}=\frac{R(R+2X)}{R+X}[/TEX]
[TEX]\frac{1}{R_{td}}=\frac{1}{R}+\frac{1}{R'}=\frac{R+2X}{R(R+2X)}+\frac{R+X}{R(R+2X)}=\frac{2R+3X}{R(R+2X)}=\frac{1}{X} [/TEX]
[TEX]\Rightarrow 3X^2=R^2=300 \Rightarrow X=10 (\Omega)[/TEX]
[TEX]I=\frac{U}{X}=\frac{3}{10}=0,3 (A)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom