[Lí 9] Vật lí tuổi trẻ

H

huutrang93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cùng với topic Đề thi HSG và tuyển sinh chuyên Lí, mình hi vọng đây sẽ là 1 kho tài liệu bổ ích cho các bạn có ý định thi HSG
* Số 89 (1-2011)
Câu 1:
hh n chất có khối lượng riêng D1, D2, ..., Dn. Tính khối lượng riêng hh trong trường hợp sau
a) Tỉ lệ thể tích của mỗi chất so với thể tích hh lần lượt là 1,2, ..., n
b) Tỉ lệ khối lượng của mỗi chất so với khối lượng hh lần lượt là 1,2, ..., n
Trong mỗi t/hợp, chứng minh rằng D min < D hỗn hợp < D max với D min và D max là giá trị nhỏ nhất và lớn nhất của khối lượng riêng các chất thành phần

Câu 2:
chiếc ống gỗ dạng trụ rỗng thủng 2 đầu cao 15 cm, bán kính trong 6 cm. Ống không thấm nước và xăng. Thả ống xuống nước, ống nổi thẳng đứng. Lượng xăng lớn nhất mà người ra đổ được vào ống là 1kg. Tính khối lượng riêng gỗ làm ống, biết khối lượng riêng gỗ và nước lần lượt là 750 kg/m^3 và 1000kg/m^3

Câu 3:
Cho mạch điện
untitled.jpg

[TEX]U=54V,R_1=R_3=90 \Omega , R_2=180 \Omega[/TEX]
Khóa K đóng hoặc mở thì đèn Đ sáng bình thường. Tìm hdt định mức đèn Đ

Câu 4:
bộ phận đốt nóng của ấm điện gồm 4 dây mayxo giống nhau, mỗi dây điện trở [TEX]4 \Omega[/TEX]. Ấm được mắc vào nguồn điện hdt U=100V bằng dây dẫn có điện trở [TEX]r=4 \Omega[/TEX]. Hỏi trong tất cả các cách mắc dây mayxo, cách nào làm nước trong ấm điện chóng sôi hơn và công suất khi đó là bao nhiêu?

Câu 5:
Hình vẽ sau là đường đi tia sáng ABC qua thấu kính hội tụ mỏng; F là tiêu điểm sau thấu kính. Bằng thước và compa hãy dựng vị trị trục chính và thấu kính
1.jpg


1 số nhận xét của mình về đề số này :D
Bài 4 quen thuộc quá rồi, bài 1 và 3 không khó nhưng dài, bài 5 có thể thay compa bằng bất cứ dụng nào vẽ được góc vuông, bài 2 dạng hơi lạ
 
J

james_bond_danny47

hỏi là chính, làm bài 4 thôi

:D
bài 1: hh n chất có khối lượng riêng D1, D2, ..., Dn. Tính khối lượng riêng hh trong trường hợp sau
a) Tỉ lệ thể tích của mỗi chất so với thể tích hh lần lượt là 1,2, ..., n
anh ơi, tại sao mà tỉ lệ thể tích của chất 1 so với thể tích hh =1 được, vậy hok lẽ V1= V hh sao?
em vẫn chưa hiểu rõ
bài 2: " Lượng xăng lớn nhất mà người ra đổ được vào ống là 1kg "
ống thủgn 2 đầu thì làm sao đổ xăng vào được
bài 3: theo lời anh huutrang93 thì bài này dễ nhưng dài -đúng là dài thiệt -> ko làm :D
bài 4:đúng là bài này wen thiệt :D.
phải nói rõ là r mắc nt với dây mayxo
cường độ dòng điện qua cụm mayxo(gọi điện trở tương đươnng là R) [TEX]I=\frac{U^2}{r+R}[/TEX]
P=R[TEX]I^2=R\frac{U^2}{(R+r)^2}=\frac{U^2}{(\sqrt{R}+\frac{r}{\sqrt{R}})^2}[/TEX]
Pmax mà tử số =const, thì mẫu phải cực tiểu <=> [TEX]\sqrt{R}=\frac{r}{\sqrt{R}}[/TEX]
=> r=R=4 ohm
mắc (R_mayso nt R_mayso) // (R_mayso nt R_mayso)

Pmax=625 W

bài 5: để tính sau :D
anh huutrang 93 lượng thứ và thanks em cái :p:D
 
H

huutrang93

:D
bài 1: hh n chất có khối lượng riêng D1, D2, ..., Dn. Tính khối lượng riêng hh trong trường hợp sau
a) Tỉ lệ thể tích của mỗi chất so với thể tích hh lần lượt là 1,2, ..., n
anh ơi, tại sao mà tỉ lệ thể tích của chất 1 so với thể tích hh =1 được, vậy hok lẽ V1= V hh sao?
em vẫn chưa hiểu rõ
Thể tích chất D1 là V còn thể tích hh là (1+2+...+n)V

bài 2: " Lượng xăng lớn nhất mà người ra đổ được vào ống là 1kg "
ống thủgn 2 đầu thì làm sao đổ xăng vào được
Xăng nhẹ hơn nước nên đổ vào nước thì xăng sẽ nổi lên trên, lượng xăng lớn nhất đổ được vào ống tức là lượng xăng đổ vào trước khi xăng trào ra ngoài
bài 3: theo lời anh huutrang93 thì bài này dễ nhưng dài -đúng là dài thiệt -> ko làm :D
bài 4:đúng là bài này wen thiệt :D.
phải nói rõ là r mắc nt với dây mayxo
cường độ dòng điện qua cụm mayxo(gọi điện trở tương đươnng là R) [TEX]I=\frac{U}{r+R}[/TEX]
P=R[TEX]I^2=R\frac{U^2}{(R+r)^2}=\frac{U^2}{(\sqrt{R}+\frac{r}{\sqrt{R}})^2}[/TEX]
Pmax mà tử số =const, thì mẫu phải cực tiểu <=> [TEX]\sqrt{R}=\frac{r}{\sqrt{R}}[/TEX]
=> r=R=4 ohm
mắc (R_mayso nt R_mayso) // (R_mayso nt R_mayso)

Pmax=625 W
bài 5: để tính sau :D
anh huutrang 93 lượng thứ và thanks em cái :p:D
:D cái này anh songtu làm hộ em ha
À quên, bài 4 giải đúng rồi :D r là dây dẫn mà không mắc nt với ấm điện không lẽ mắc song song

:D mình sẽ thank bạn nào giải được cả 5 bài

vậy bỏ bài 1 nhaz:
còn bài 2: nổi thẳng đứng !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!! khó tưởng tượng quá , vậy anh cảm phiền vẻ hình giùm nha, vì em thấy ống rỗng thì đâu nổi thẳng đứng được, vì nếu thẳng đứng thì nước vào ống - ống chìm thì sao ?

Hình của em đây
untitled.jpg

Ống rỗng thì nước vào, nhưng ống không chìm do trọng lực của ống không lớn hơn lực đẩy Acsimet

Giống 2 mod tự sướng ghê, không gợi ý bài 5 cho james_bond nữa, mem nào muốn thử thì mình cứ việc,mình sẽ sửa sau

Akk. Cái bài đó sai rùi mà. Lúc đầu hiểu nhầm nên mới làm thế.
hic, còn đây là cách giải của mình

Do BO vuông góc FO nên ta dựng đường tròn đường kính BF
Tia sáng qua quang tâm truyền thẳng nên dựng đường thẳng AC
Quang tâm O là giao điểm của đường thẳng và đường tròn trên
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang93

Câu 1:
2 thanh đồng chất giống hệt nhau khối lượng m=3kg và chiều dài L được treo bằng những sợi dây như hình. Các sợi dây được buộc vào2 thanh tại những điểm cách đầu 2 thanh khoảng L/4.Tìm sức căng dây ở trên, bên trái, biết rằng hệ đạng cân bằng. Bỏ qua khối lượng dây
untitled.jpg


Câu 2:
Một con chó đuổi theo 1 xe buýt, biết rằng xe buýt phải dừng tại các trạm đỗ, nhưng chó thì chạy liên tục. Đồ thị biểu diễn sự phụ thuộc vận tốc vào thời gian cho trên hình. Trên đó, đường màu đỏ là vận tốc chó, đường màu tím là vận tốc xe. Hỏi sau bao lâu thì chó đuổi kịp xe buýt
untitled.jpg


Câu 3:
Cho mạch điện như hình, 5 bóng đèn trong mạch là giống hệt nhau. Mạch được mắc vào nguồn điện U không đổi. Biết ban đầu cả 2 khóa đều đóng
a) Sắp bóng đèn theo thứ tự độ sáng tăng dần
b) Hỏi trạng thái 2 khóa phải như thế nào để đèn 4 có độ sáng nhỏ nhất có thể?
untitled.jpg


Câu 4:
1 học sinh có 3 bình nhiệt lượng kế A, B, C. Bình A chứa 1 kg nước ở 95 độ C, bình B chứa nước ở 65 độ C và bình C chứa 0,07kg rượu etanol ở 53 độ C, biết nhiệt độ sôi của rượu này là 78 độ C. Học sinh đó làm 2 lượt thí nghiệm. Lượt 1, đổ nước từ bình A vào etanol, sau khi thiết lập cân bằng thì đổ nước từ bình B vào và nhận được hh ở 75 độ C. Lượt 2, các bình được đổ lượng nước mói và etanol mới như ban đầu, học sinh đó đổ nước từ bình A vào bình B, đợi đến khi đạt đuợc cân bằng rồi đổ etanol vào. Bỏ qua mất mát nhiệt, xác định kết quả loạt thí nghiệm 2: nhiệt độ hh và tỉ phần khối lượng của rượu. Biết nhiệt dung riêng của nước là 4200 J/kg.K, của rượu là 2400 J/kg.K, nhiệt hóa hơi của rượu là 840 kJ/kg.K

Câu 5:
Trong 1 cuộc thi, Asin đuổi theo con rùa cách Asin 10 km. Asin đi hết quãng đường trong thời gian t1, nhưng trong thời gian đó con rùa đi được đoạn x1, Asin vượt qua đoạn đường này trong thời gian t2, nhưng trong thời gian đó con rùa đi được đoạn x2, và sự việc diễn ra tiếp tục như vậy. Biết x3= 8 cm và [TEX]t_7= 1,28.10^{-7} (s)[/TEX]. Hỏi sau bao lâu Asin đuổi kịp con rùa, biết các vận tốc không đổi.
 
Top Bottom