[Lí 9]ư Bài tập khó

T

tuna95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

.Các bạn giải thử xem ( giải được thì nhớ post lên nhé :-* )
1,Cho một mạch điện R1 nt R2 nt am pe kế .Hiệu điện thế cả mạch không đổi là 220 V.Chỉ số ampe kế là 1A và R1 = 170 ohm, R2 là một bộ phận gồm 70 chiếc điện trở nhỏ thuộc 3 loại khác nhau:loại1 là 2 ohm, loại 2 là 1.8 ohm, loại 3 là 0.2 ohm.Hỏi mỗi loại điện trở có bao nhiêu chiếc?
2,Ba điện trở R1,R2,R3 lần lượt được mắc như sau:
(R1ntR2)//R3 có Rtđ=1,2 ohm
(R1ntR3)//R2 có Rtđ=4/3 ohm
(R2ntR3)//R1 có Rtđ=5/6 ohm
Tính R1.R2.R3
3,Bốn R giống hệt nhau ghép nối tiếp vào Umn=120 v. Hình vẽ mình không post lên được nên mô tả vậy :có các nút a,b,c lần lượt nằm giữa các R1và R2,R2vảR3,R3 và R4
Dùng một vôn kế V mắc vào hai điển M và C,vôn kế chỉ 8o v.Nếu lấy vôn kế đó mắc vào hai điểm a và b thì chỉ số vôn kế là bao nhiêu?
4,Một thác nước cao 2o m có lưu lượng 2m3/s
a,Tính công suất thác nước bằng KW.Cho d=10000N/m3(câu này mình làm được)
b,Thác nước dùng để vận hành một nhà máy thuỷ điện với hiệu suất 60%.Tính công suất nhà máy thuỷ điện
Với câu nay thì mình muốn hỏi các bạn là H=60% là Pi/Ptp=60%. Vậy thì công mà thác nước tạo ra là Ai hay Atp và giải thích hộ mình vì sao nhé!
Có ai "rủ lòng thương" giúp mình nhanh lên nhé. Làm ơn mà
 
Last edited by a moderator:
T

thienxung759

.4,Một thác nước cao 2o m có lưu lượng 2m3/s
a,Tính công suất thác nước bằng KW.Cho d=10000N/m3(câu này mình làm được)
b,Thác nước dùng để vận hành một nhà máy thuỷ điện với hiệu suất 60%.Tính công suất nhà máy thuỷ điện
Với câu nay thì mình muốn hỏi các bạn là H=60% là Pi/Ptp=60%. Vậy thì công mà thác nước tạo ra là Ai hay Atp và giải thích hộ mình vì sao nhé!
Một nguyên tắc đáng buồn mà chúng ta phải luôn nhớ là những gì chúng ta khai thác được đều phải ít hơn cái có sẵn.
Thác nước cung cấp một năng lượng [TEX]A_{tp}[/TEX] nhưng công suất của nhà máy chỉ là [TEX]6o% A_{tp}[/TEX] mà thôi.
sieuthiNHANH2009120433749mgy0nzc5nd55738.jpeg
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang93

.Các bạn giải thử xem ( giải được thì nhớ post lên nhé :-* )
1,Cho một mạch điện R1 nt R2 nt am pe kế .Hiệu điện thế cả mạch không đổi là 220 V.Chỉ số ampe kế là 1A và R1 = 170 ohm, R2 là một bộ phận gồm 70 chiếc điện trở nhỏ thuộc 3 loại khác nhau:loại1 là 2 ohm, loại 2 là 1.8 ohm, loại 3 là 0.2 ohm.Hỏi mỗi loại điện trở có bao nhiêu chiếc?
2,Ba điện trở R1,R2,R3 lần lượt được mắc như sau:
(R1ntR2)//R3 có Rtđ=1,2 ohm
(R1ntR3)//R2 có Rtđ=4/3 ohm
(R2ntR3)//R1 có Rtđ=5/6 ohm
Tính R1.R2.R3
Bài 1: Bài này nặng về Toán
Gọi x, y, z lần lượt là số điện trở 2, 1.8 và 0,2 ohm
ta có hệ phương trình
[TEX]x+y+z=70 \Rightarrow 0,2x+0,2y+0,2z=14[/TEX]
[TEX]2x+1,8y+0,2z=50 [/TEX]
[TEX]\Rightarrow 1,8x+1,6y=36 \Rightarrow 9x+8y=180 \Rightarrow x=20-\frac{8y}{9}[/TEX]
x nguyên, y nguyên nên y=9,x=12 hoặc y=18,x=4
Vậy bài toán có 2 nghiệm là [TEX](x;y;z) \in (12;9;49), (4;18;48)[/TEX]
Bài 2: Lại 1 bài nặng về Toán
[TEX]\frac{R_3.(R_1+R_2)}{R_1+R_2+R_3}=1,2[/TEX]
[TEX]\frac{R_2.(R_1+R_3)}{R_1+R_2+R_3}=\frac{4}{3}[/TEX]
[TEX]\frac{R_1.(R_2+R_3)}{R_1+R_2+R_3}=\frac{5}{6}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{2R_1.R_2+2R_1.R_3+2R_2.R_3}{R_1+R_2+R_3}= \frac{101}{30} [/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{R_1.R_2+R_1.R_3+R_2.R_3}{R_1+R_2+R_3}= \frac{101}{60} [/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{R_1.R_2}{R_1+R_2+R_3}=\frac{29}{60}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{R_1.R_3}{R_1+R_2+R_3}=\frac{7}{20}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{R_2.R_3}{R_1+R_2+R_3}=\frac{17}{20}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{R_1}{R_2}=\frac{7}{17}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{R_1}{R_3}=\frac{29}{51}[/TEX]
Thế R_2, R_3 theo R_1 vào 1 trong 3 biểu thức R_{td}, từ đó tính ra R_1 rồi suy ra R_2 và R_3
 
Last edited by a moderator:
T

tuna95

em không hiểu chỗ này lắm.vì sao từ phương trình trên đó có thể suy ra được những pt này.Có thể nói chi tiết hơn không ạ
[TEX]\Rightarrow \frac{R_1.R_2}{R_1+R_2+R_3}=\frac{29}{60}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{R_1.R_3}{R_1+R_2+R_3}=\frac{7}{20}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{R_2.R_3}{R_1+R_2+R_3}=\frac{17}{20}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{R_1}{R_2}=\frac{7}{17}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{R_1}{R_3}=\frac{29}{51}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang93

em không hiểu chỗ này lắm.vì sao từ phương trình trên đó có thể suy ra được những pt này.Có thể nói chi tiết hơn không ạ
[TEX]\Rightarrow \frac{R_1.R_2}{R_1+R_2+R_3}=\frac{29}{60}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{R_1.R_3}{R_1+R_2+R_3}=\frac{7}{20}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{R_2.R_3}{R_1+R_2+R_3}=\frac{17}{20}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{R_1}{R_2}=\frac{7}{17}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{R_1}{R_3}=\frac{29}{51}[/TEX]

Lấy
[TEX]\frac{101}{60}-1,2=\frac{29}{60}[/TEX]
[TEX]\frac{101}{60}-\frac{4}{3}=\frac{7}{20}[/TEX]
[TEX]\frac{101}{60}-\frac{5}{6}=\frac{17}{20}[/TEX]
 
T

tuna95

Vẫn chưa đúng ý em hỏi.Ý em là vì sao lại có thể lấy tổng101/60-1,2 để ra được cái R1*R2/(R1+R2+R3).Với lại tiện em hỏi luôn bài này "Khi thả một khối gỗ vào nước,thấy nổi 1/3 thể tích" thì lúc này Pvật có bằng Fa không ạ?Em cảm ơn
 
M

mikonguyen

bài tập này mìn đã post lên và đẫ có câu trả lời [bài 1ý]
thao mình là dễ hiểu hơn mayys anh này giải
nếu bạn cần mình có thể giải
 
T

tuna95

Mình cảm ơn mikonguyen nhiều. Nếu được, bạn có thể post bài giải theo cách của bạn đươc không(nhưng mà bạn đánh sai lỗi chính tả rồi đấy,có lẽ do khâu gõ bàn phím nhỉ?)
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang93

Vẫn chưa đúng ý em hỏi.Ý em là vì sao lại có thể lấy tổng101/60-1,2 để ra được cái R1*R2/(R1+R2+R3).Với lại tiện em hỏi luôn bài này "Khi thả một khối gỗ vào nước,thấy nổi 1/3 thể tích" thì lúc này Pvật có bằng Fa không ạ?Em cảm ơn

Thì (R3*R1+R3*R2)/(R1+R2+R3)=1,2
Mà (R3*R1+R3*R2+R1*R2)/(R1+R2+R3)=101/60
Nên R1*R2/(R1+R2+R3)
Còn câu này thì anh nghĩ là đúng "Khi thả một khối gỗ vào nước,thấy nổi 1/3 thể tích thì lúc này Pvật bằng Fa"
 
B

baby_banggia34

anh Huutrang chỉ nghĩ thôi à,em khẳng định luôn nhá
vật nổi 1/3 thể tích\Rightarrow vật nổi\Rightarrow[TEX]P=F_A[/TEX]
cái này trong chương trình lớp 8 mà
 
T

tuna95

vậy bạn giải thích thế nào về việc trong sách giáo khoa có ghi "vật nổi lên khi Fa bé hơn P".Vậy tiện thể mình hỏi bạn luôn khi vật chìm hoàn toàn trong nước thì Fa lúc này có bằng P ko?Theo mình thì nên nói vì vật cân bằng nên P=Fa thì đúng hơn.Các bạn nghĩ thế nào?
 
Last edited by a moderator:
M

manhphuoc95

tùy theo bạn ạ!
nếu vật đó chạm đáy cốc hay gì đó thì Fa < P
còn nếu vật ấy lơ lửng hoàn toàn trong nước thì Fa = P
 
T

tuna95

Vậy manhphuoc thấy nên nói câu dẫn thế nào để đi đến kết luận Fa=P(câu mình nói đúng hơn hay câu của baby).
 
M

manhphuoc95


ta có
nếu vật chìm thì Dn < Dv đúng ko
vậy nên ta có Fa = V.Dn
P = V.Dv
từ đó ta có thể kết luận vì do vật chìm hoàn toàn trong nước
còn Fa = P thì tương tự vì ta đã học ở bài sự nổi rồi
 
H

huutrang93

vậy bạn giải thích thế nào về việc trong sách giáo khoa có ghi "vật nổi lên khi Fa bé hơn P".Vậy tiện thể mình hỏi bạn luôn khi vật chìm hoàn toàn trong nước thì Fa lúc này có bằng P ko?Theo mình thì nên nói vì vật cân bằng nên P=Fa thì đúng hơn.Các bạn nghĩ thế nào?

Với kiến thức Lí hiện nay của các bạn thì các bạn buộc phải thừa nhận điều này
Khi vật đang chuyển động xuống đáy cốc thì P lớn hơn Fa
Khi vật đang chuyển động lên mặt cốc thì P bé hơn Fa
Khi vật không chuyển động lên hoặc xuống thì P bằng Fa
Muốn chứng minh thì các bạn phải học về phân tích vecto lực ở lớp 10
 
M

manhphuoc95

cần chi phải phân tích lực vectơ
mình có thể ưựa và bài sự nổi ở lớp 8 đã học là đc rồi
 
T

tuna95

Cảm ơn các bạn
Trong sách vật lí 9 có câu hỏi thế này:Tại sao khi cho dòng điện không đổi vào cuộn dây loa điện thì loa không kêu?
Mình không trả lời được vì thật sự mình không hiểu lắm về nguyên lí hoạt động của loa điện. Bạn nào hiểu rõ giúp mình với nhé
 
Last edited by a moderator:
T

tutooo

loa điện hoạt động dựa vào từ trường của dòng điện cảm ứng. nếu cho dòng 1 chiều chạy qua thì làm gì có dòng điện cảm ứng nào chứ ( phụ thuộc vào từng loại có cấu tạo ntn, nhưng hầu hết là không hoạt động được). lâu không học nên quên, mình chỉ giải thích được thế thôi, trong SGK hình như cũng có mà
 
T

tuna95

thật sự là mình ngại tạo thảo luận mới lắm nên cứ vô đây khi muốn hỏi, nhờ vả chuyện gì.Có bạn nào có đề thi học sinh giỏi lí 9 cấp huyện không? Bạn nào có thì chịu khó post lên nhé. (Lập tức sẽ nhận được một phát thanks đó nha.hì hì.Cảm ơn trước đó)
 
M

manhphuoc95

bài 1. 3,5đ
một nhiệt lượng kế bằng đồng khối lượng m = 500g đang chứa một khối lượng M nước pử nhiệt độ t1=20 độ C. người ta muốn đun sôi lượng nước trên bằng một sợi dây điện trở Nicrom tiết diện tròn có chiều dài l=5m, điện trở R=20 ôm, nhúng hoàn toàn trong nước và 2 đầu nối với hiệu điện thế không đổi U= 110V.
a/ tính đường kính dây điện trở trên, biết điện trở suất của nó là 1,1 x 10^-6 ômmét!
b/ thời gian từ lúc đóng mạch điện đến kh nước sôi là 20 phút. tính khối lượng M của nước!
c/ cắt dây điện trở trên thành 2 đoạn có chiều dài l1 và l2, sau đó mắc chúng vào hiệu điện thế U, thì thời gian để đun lượng nước M từ 20độ đến khi sôi là 4 phút! tính độ dài l1, l2!!

bài 2. 1,5đ!
cho 2 điện trở R1, R2. nếu mắc nối típ chúng thì điện trở tương đương của chúng lớn gấp 7,2 lần khi mắc chúng song song.
a/ tính tỉ số giữa 2 điện trở.
b/ mắc song song 2 điện trở trên với nhau rồi mắc chúng vào HĐT không đỏi U=220V thi trong một phút nhiết lượng của nó tỏa ra là 6.947, 37 kcal! tính R1, R2!

bài 3. 2đ
cho gương phẳng có các mặt phản xạ hợp với nhau môt góc nhọn alpha! tia tới SI đến gương G1 tại điểm I phản xạ đến gương G2 tại điểm J và cho tia phản xạ theo phương JR. ( điểm S nằm trong hệ, giữa 2 mặt phản xạ của 2 gương, không biết đưa hình vẽ vào!)
vẽ hình và xác định góc hợp bởi tia tới SI và JR trong 2 trường hợp
a/ đường kéo dài tia JR cắt đường kéo dài tia tới SI!
b/ tia phản xạ cắt trực tiếp tia SI!

bài 4 có ai chỉ cách đưa hình vẽ vào trong diễn đàn thi nói mới post đươc
bài 5. 1,5đ
1 cano đi xuôi dòng trên 1 đoạn sông thẩng thì vượt một khúc gỗ đang trôi tại A. sau đó 60 phút,, cano đi nguoc lại và gặp khúc gỗ trên tại điểm cách điểm A 6km về phía hạ lưu! xác định vận tốc dòng nước!!!!
 
Top Bottom