[Lí 9] Toán chuyển động

H

huutrang1993

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đây là 1 bài mình thấy trong báo VLTT, nói thật, hồi đầu năm lớp 10, mình làm mấy dạng bài này mà chẳng hiểu gì cả, mình tin diễn đàn có ai đó giỏi hơn mình
1 người muốn bơi qua sông từ A tới B với thời gian nhỏ nhất. Vận tốc người đó bơi là 3 m/s, chạy trên bờ là 4m/s và vận tốc dòng nước là 1 m/s. Khoảng cách AB=600m. Tính thời gian ngắn nhất và nêu cách bơi
untitled.jpg
 
N

nguoiquaduong019

1 người muốn bơi qua sông từ A tới B với thời gian nhỏ nhất. Vận tốc người đó bơi là 3 m/s, chạy trên bờ là 4m/s và vận tốc dòng nước là 1 m/s. Khoảng cách AB=600m. Tính thời gian ngắn nhất và nêu cách bơi
untitled.jpg

hic, đúng là sai thiệt rồi, em sửa lại nè, hồi mai em cũng định làm cái trường hợp này, có điều sao chả thấy đụng j đến cái vận tốc của ng` đó chạy trên bờ, nên thấy nghi nghi, sợ sai nen mới chuyển cách kia. Bây h nghe anh nói đáp số thì chắc là vầy :D ( nhưng mà đề cho thế thì ngộ thật, chẳng lẽ là đánh lừa ? :-? :-? )
0.983644001275737801.bmp

để thời gian người đó bơi nhỏ nhát thì người bơi cần bơi theo hướng AC ( tức là nhằm thẳng hướng C), khi đó, do nước chảy từ trái sáng phải ( so trong hình), nên người đó bị nước đẩy đến vị trí B

ta có, vận tốc của nước, của người bơi không đổi, nên vận tốc của người so với bờ khi đó là :

[TEX]v_{nb} = \sqrt[2]{3^2 - 1} = \sqrt[2]{8} (m/s) [/TEX]

gọi t là thời gian người đó bơi đến B, ta có pt sau:

[TEX](\sqrt[2]{8} .t ) = 600 [/TEX]

[TEX]=> t = (\sqrt[2]{2}. 150 (s)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom