[Lí 9]Tkht

H

hunterking

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 thấu kính hội tụ O1,O2 được đặt sao cho trục chính của chúng trùng nhau.Khoảng cách O1O2=45cm .Tiêu cự của TK1 ,2 lần lượt là f1=20 ,f2=40.Vật AB có dạng đoạn thẳng vuông góc với trục chính và ở trong khoảng giữa 2TK. A Nằm trên trục chính O1=x
Tìm x để ảnh tạo bởi qua 2 TK cùng chiều và cao = nhau
 
Last edited by a moderator:
B

baby_banggia34

2 thấu kính hội tụ O1,O2 được đặt sao cho trục chính của chúng trùng nhau.Khoảng cách O1O2=45cm .Tiêu cự của TK1 ,2 lần lượt là f1=20 ,f2=40.Vật AB có dạng đoạn thẳng vuông góc với trục chính và ở trong khoảng giữa 2TK. A Nằm trên trục chính O1=x
Tìm x để ảnh tạo bởi qua 2 TK cùng chiều và cao = nhau

bạn tự vẽ hình ra đc chứ?
vì f1+f2>f \Rightarrow 2 ảnh tạo bởi 2 thấu kính là ảnh ảo
gọi ảnh của AB qua thấu kính O1 là [TEX]A_1B_1[/TEX],wa tk O2 là [TEX]A_2B_2[/TEX]

[tex]\large\Delta AO_1B ~\large\Delta A_1O_1B_1 [/tex]\Rightarrow [TEX]\frac{AB}{A_1B_1}=\frac{AO_1}{O_1A_1}[/TEX]
[tex]\large\Delta IF_1O_1 ~\large\Delta B_1F_1A_1 [/tex]\Rightarrow[TEX]\frac{IO_1}{A_1B_1} =\frac{F_1O_1}{F_1A_1} = \frac{F_1O_1}{F_1O_1 + A_1O_1}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\frac{AO_1}{O_1A_1} =\frac{F_1A_1}{O_1F_1+A_1O_1} = \frac{F_1O_1 - AO_1}{O_1F_1} = \frac{AB}{A_1B_1}[/TEX]

Làm tươg tự ta suy ra đc:[TEX]\frac{AO_2}{A_2O_2}=\frac{F'_2O_2}{F'_2O_2+A_2O_2}=\frac{F'_2O_2-AO_2}{F'_2O2}=\frac{AB}{A_2B_2}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\frac{F_1O_1-AO_1}{O_1F_1} = \frac{F'_2 - AO_2}{F'_2O_2}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{20-x}{20}=\frac{40-(45-x)}{40}[/TEX]
\Rightarrow x=15(cm)

>>>>>>>>>>>>>>>>>>OK<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom