[Lí 9]thấu kính

D

donghxh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

A và B là hai điểm trên trục chính của một thấu kính hội tụ, ở ngoài khoảng OF. Lần lượt đặt tại A và B một vật phẳng nhỏ vuông góc với trục chính. Người ta thấy:
- Vật ở A ảnh bằng 2/3 lần vật.
- Vật ở B ảnh bằng 2 lần vật.
Hỏi: 1. Hai điểm A và B điểm nào ở gần thấu kính hơn.
2. Nếu đặt vật tại trung điểm I của AB thì ảnh bằng mấy lần vật.
 
H

huutrang93

A và B là hai điểm trên trục chính của một thấu kính hội tụ, ở ngoài khoảng OF. Lần lượt đặt tại A và B một vật phẳng nhỏ vuông góc với trục chính. Người ta thấy:
- Vật ở A ảnh bằng 2/3 lần vật.
- Vật ở B ảnh bằng 2 lần vật.
Hỏi: 1. Hai điểm A và B điểm nào ở gần thấu kính hơn.
2. Nếu đặt vật tại trung điểm I của AB thì ảnh bằng mấy lần vật.

Bạn học công thức thấu kính rồi nên tôi giải theo kiểu công thức thấu kính luôn, đỡ mất công vẽ hình
a) * Đối với vật ở A
[TEX]\frac{A_1'A_2'}{A_1A_2}=\frac{d_A'}{d_A}=\frac{2}{3} \Rightarrow \frac{1}{d_A'}=\frac{3}{2d_A}[/TEX]
[TEX]\frac{1}{f}=\frac{1}{d_A}+\frac{1}{d_A'}=\frac{1}{d_A}+\frac{3}{2d_A}=\frac{5}{2d_A} \Rightarrow d_A=2,5f[/TEX]
* Đối với vật ở B
[TEX]\frac{B_1'B_2'}{B_1B_2}=\frac{d_B'}{d_B}=2 \Rightarrow \frac{1}{d_B'}=\frac{1}{2d_B}[/TEX]
[TEX]\frac{1}{f}=\frac{1}{d_B}+\frac{1}{d_B'}=\frac{1}{d_B}+\frac{1}{2d_B}=\frac{3}{2d_B} \Rightarrow d_B=1,5f[/TEX]
Vậy vật B gần thấu kính hơn
b) Khoảng cách từ I tới thấu kính là
[TEX]d_I=\frac{1,5f+2,5f}{2}=2f[/TEX]
[TEX]d_I'=\frac{d_I.f}{d_I-f}=2f[/TEX]
Vậy chiều cao ảnh bằng vật
 
N

nguoiquaduong019

bài này nếu như thi HSG thì ko được dùng công thức TK. chỉ dùng bằng cách tính hình học thôi.
 
N

nguoiquaduong019

thì có ai bảo là ko bik chứng minh công thức TK đâu. chỉ có điều là dùng kiến thức hình học sẽ hay hơn.
vs lại có ai như anh ko. giải bài nỳ, lôi bài khác vô rồi chứng mình. đồng ý thì cũng đc, nhưng hok được logic cho lắm
 
D

donghxh

Bạn học công thức thấu kính rồi nên tôi giải theo kiểu công thức thấu kính luôn, đỡ mất công vẽ hình
a) * Đối với vật ở A
[TEX]\frac{A_1'A_2'}{A_1A_2}=\frac{d_A'}{d_A}=\frac{2}{3} \Rightarrow \frac{1}{d_A'}=\frac{3}{2d_A}[/TEX]
[TEX]\frac{1}{f}=\frac{1}{d_A}+\frac{1}{d_A'}=\frac{1}{d_A}+\frac{3}{2d_A}=\frac{5}{2d_A} \Rightarrow d_A=2,5f[/TEX]
* Đối với vật ở B
[TEX]\frac{B_1'B_2'}{B_1B_2}=\frac{d_B'}{d_B}=2 \Rightarrow \frac{1}{d_B'}=\frac{1}{2d_B}[/TEX]
[TEX]\frac{1}{f}=\frac{1}{d_B}+\frac{1}{d_B'}=\frac{1}{d_B}+\frac{1}{2d_B}=\frac{3}{2d_B} \Rightarrow d_B=1,5f[/TEX]
Vậy vật B gần thấu kính hơn
b) Khoảng cách từ I tới thấu kính là
[TEX]d_I=\frac{1,5f+2,5f}{2}=2f[/TEX]
[TEX]d_I'=\frac{d_I.f}{d_I-f}=2f[/TEX]
Vậy chiều cao ảnh bằng vật
theo mình thì lúc chứng minh d1=2f thì kết luận luôn ảnh = vật
 
B

baby_banggia34

theo mình thì lúc chứng minh d1=2f thì kết luận luôn ảnh = vật

tớ cũg nghĩ thế,đây là lý thuyết rồi mà
nguoiquaduog: đi thi HSG vẫn đc dùg côg thức nếu đề bài cho phép:D
huutrang: chẳg ai kì quái lại đi chứg minh thêm như anh cả, nhưg mà cũg có cái hay nhỉ,khỏi phải vẽ hình
----------->liệu chúg ta có đag SPAM ko nhỉ?<---------------
 
H

huutrang93

tớ cũg nghĩ thế,đây là lý thuyết rồi mà
nguoiquaduog: đi thi HSG vẫn đc dùg côg thức nếu đề bài cho phép:D
huutrang: chẳg ai kì quái lại đi chứg minh thêm như anh cả, nhưg mà cũg có cái hay nhỉ,khỏi phải vẽ hình
----------->liệu chúg ta có đag SPAM ko nhỉ?<---------------

Anh nghĩ là có, nhưng tới 2 mod đang spam lận :D :D :D
Đành để mod nhimxu vô xóa mấy bài spam này vậy
 
Top Bottom