Vật lí [Lí 9] Ôn tập

S

smile_a2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Có hai bóng đèn là $Đ_1(6V-3W)$ và $Đ_2(12V-18W)$. Cần mắc 2 bóng đèn này cùng với 1 biến trở vào HĐT U=18V để 2 đèn này sáng bình thường. Vẽ sơ đồ mạch điện và tính điện trở của biến trở khi hai đèn sáng bình thường.
2) Cho mạch điện như hình 2. Biết $R_1=12\Omega$, $R_2=6\Omega$, $R_3=4\Omega$. HĐT giữa hai đầu MN được duy trì là 12V. Điện trở của dây nối, khóa K và ampe kế không đáng kể, điện trở của vôn kế rất lớn. Tìm số chỉ của ampe kế và vôn kế khi:
a) Khóa K mở?
b) Khóa K đóng?
c) Trong trường hợp khóa K đóng. Nếu mắc thêm điện trở $R_4 // R_2$ nói trên, thì số chỉ của ampe kế thay đổi như thế nào so với lúc đầu? Biết HĐT U của mạch điện không đổi.
YF9Cuds.jpg
 
G

galaxy98adt

1) Có hai bóng đèn là $Đ_1(6V-3W)$ và $Đ_2(12V-18W)$. Cần mắc 2 bóng đèn này cùng với 1 biến trở vào HĐT U=18V để 2 đèn này sáng bình thường. Vẽ sơ đồ mạch điện và tính điện trở của biến trở khi hai đèn sáng bình thường.
Ta có: $I_{1 (đm)} = 0,5\ A$, $I_{2 (đm)} = 1,5\ A$
Vì $\left\{ \begin{array}{l} I_{1 (đm)} \not= I_{2 (đm)} \\ U_{1 (đm)} \not= U_{2 (đm)} \end{array} \right.$ nên ta có 2 cách mắc sau:
picture.php



2) Cho mạch điện như hình 2. Biết $R_1=12\Omega$, $R_2=6\Omega$, $R_3=4\Omega$. HĐT giữa hai đầu MN được duy trì là 12V. Điện trở của dây nối, khóa K và ampe kế không đáng kể, điện trở của vôn kế rất lớn. Tìm số chỉ của ampe kế và vôn kế khi:
a) Khóa K mở?
b) Khóa K đóng?
c) Trong trường hợp khóa K đóng. Nếu mắc thêm điện trở $R_4 // R_2$ nói trên, thì số chỉ của ampe kế thay đổi như thế nào so với lúc đầu? Biết HĐT U của mạch điện không đổi.
YF9Cuds.jpg
Ta có: Ampe kế đo cđdđ trong mạch chính, Vôn kế đo hđt giữa 2 đầu A và B.
a)
K mở, ta có: $R_2$ nt $R_3$
\Rightarrow Số chỉ của Ampe kế là: $I_{A1} = \frac{U_{MN}}{R_2 + R_3} = 1,2 (A)$
Số chỉ của Vôn kế là: $U_{V1} = I_A.R_2 = 7,2 (V)$
b)
K đóng, ta có: $(R_1$ // $R_2)$ nt $R_3$
$R_{12} = \frac{R_1.R_2}{R_1 + R_2} = ... (\Omega)$
\Rightarrow Số chỉ của Ampe kế là: $I_{A2} = \frac{U_{MN}}{R_{12} + R_3} = ... (A)$
Số chỉ của Vôn kế là: $U_{V2} = I_A.R_{12} = ... (V)$
c)
Khi mắc thêm $R_4 // R_2$ thì cấu trúc mạch là: $(R_1$ // $R_2$ // $R_4)$ nt $R_3$
$\frac{1}{R_{124}} = \frac{1}{R_1} + \frac{1}{R_2} + \frac{1}{R_4} = ...$ \Rightarrow $R_{124} = ... (\Omega)$
\Rightarrow Số chỉ của Ampe kế là: $I_{A3} = \frac{U_{MN}}{R_{124} + R_3} = ... (A)$
Sau đó bạn so sánh $I_{A3}$ và $I_{A2}$ để kết luận nhé!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom