[Lí 9]Nhiệt học

O

oity

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

người ta trộn 2 chất lỏng có lần lượt C1, m1 ,t1 và C2, m2, t2
tính tỉ số khối lượng của hai chất lỏng trong các trường hợp sau :
a) độ biến thiên nhiệt độ của chất lỏng thứ 2 gấp đôi so với độ biến thiên chất lỏng 1 sau khi cân bằng nhiệt độ
b) hiệu nhiệt độ ban đầu của 2 chất lỏng so với hiệu nhiệt độ cân bằng và nhiệt độ dầu của chất lỏng thu nhiệt bằng tỉ số a/b
 
N

nguoiquaduong019

a)
khi trộn lẫn vào nhau thì ta có pt cân bằng nhiệt:

Qtỏa= Q thu

hay:[TEX]m_1 . c_1.\large\Delta t1 = m_2 . c_2 . \large\Delta t2[/TEX]

lại có: [TEX]\large\Delta t2 = 2. \large\Delta t1[/TEX]

[TEX]=>\frac{m_1}{m_2}=\frac{2c_2}{c_1}[/TEX]

b)

hiệu nhiệt độ ban đầu của 2 chất lỏng:
[TEX]t2 - t1 = t2 - t + t - t1 = \large\Delta t2 + \large\Delta t1[/TEX]

hiệu nhiệt độ cân bằng với nhiệt độ ban đầu của chất lỏng thu nhiệt:
[TEX]t - t1 = \large\Delta t1[/TEX]

mà: [TEX]\frac{t2 - t1}{\large\Delta t1}=\frac{\large\Delta t2 + \large\Delta t1}{\large\Delta t1}=\frac{a}{b}[/TEX]

[TEX]=> \large\Delta t2=\frac{\large\Delta t1(a-b)}{b}[/TEX]

[TEX]=> m1c1 = \frac{(a - b). m2c2}{b}[/TEX]

[TEX]=>\frac{m1}{m2}=\frac{a-b}{b}.\frac{c2}{c1}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
S

swinggirl.95

Cho mình hỏi tại sao bạn lại suy ra được cái này: => m1c1 = \frac{(a - b). m2c2}{b}
 
H

huutrang93

Cho mình hỏi tại sao bạn lại suy ra được cái này: => m1c1 = \frac{(a - b). m2c2}{b}

Là thế này
[TEX]m_1.c_1.\Delta t1=m_2.c_2.\Delta t2 \Rightarrow \Delta t2=\frac{m_1.c_1}{m_2.c_2}.\Delta t1[/TEX]
[TEX]\Delta t2=\Delta t1.\frac{a-b}{b} \Rightarrow \frac{m_1.c_1}{m_2.c_2}.\Delta t1=\frac{a-b}{b} .\Delta t1\Rightarrow m_1.c_1=\frac{a-b}{b}.m_2.c_2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nkhanhtin

độ biến thiên nhiệt độ của chất lỏng thứ 2 gấp đôi so với độ biến thiên chất lỏng 1 sau khi cân bằng nhiệt độ
->t2= 2.t1
mà ta có Q1=m1.c1.t1 -> m1=Q1/c1t1
Q2=m2.c2.t2 -> m2=Q2/c2t2
-> m1/m2=Q1.c2.t2/Q2.c1.t1
-> m1/m2= 2.c2/c1 ; theo phương trình cân bằng nhiệt: Q1=Q2

các cậu thật quá đáng...vừa ghi ẩn...vừa ghi tiếng anh ai mà hiểu nổi cơ chứ...nhì toàn gạch gạch y chan như đang xem bài thi máy tính bỏ túi mà hoa cả mắt...hiểu xong phát bệnh(hiện đang bị bện)....nhớ coi thử tui làm có đúng không nha
 
N

nkhanhtin

độ biến thiên nhiệt độ của chất lỏng thứ 2 gấp đôi so với độ biến thiên chất lỏng 1 sau khi cân bằng nhiệt độ
->t2= 2.t1
mà ta có Q1=m1.c1.t1 -> m1=Q1/c1t1
Q2=m2.c2.t2 -> m2=Q2/c2t2
-> m1/m2=Q1.c2.t2/Q2.c1.t1
-> m1/m2= 2.c2/c1 ; theo phương trình cân bằng nhiệt: Q1=Q2

các cậu thật quá đáng...vừa ghi ẩn...vừa ghi tiếng anh ai mà hiểu nổi cơ chứ...nhì toàn gạch gạch y chan như đang xem bài thi máy tính bỏ túi mà hoa cả mắt...hiểu xong phát bệnh(hiện đang bị bện)....nhớ coi thử tui làm có đúng không nha
 
Top Bottom