[Lí 9]Mục "Đề ra kì này" báo VLTT, cấp THCS

H

huutrang93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

CS1/77
1 quả cầu nhỏ, đặc được thả nhẹ vào bình đựng cồn thì có 96g cồn trào ra. Cũng làm như vậy với bình chứa đầy nước thì có 102g nước trào ra. Cho khối lượng riêng của cồn là 800 kg/m^3. Xác định khối lượng riêng của vật
CS2/77
Sử dụng nguyên lí Pax-cal, người ta chế tạo máy nâng thủy lực, máy này có tỉ số diện tích pít tông lớn và pít tông nhỏ bằng 100. Để nâng vật có khối lượng 50 tấn, pít tông nhỏ phải thực hiện 100 hành trình trong thời gian 1,5 phút nhờ động cơ điện, biết rằng mỗi hành trình pít tông nhỏ dịch chuyển là h=0,2 m. Tính công suất của máy nâng.
CS3/77
Có 2 bình kim loại rất nhẹ chứa cùng 1 lượng nước, 1 quả cầu nặng (có khối lượng bằng khối lượng nước trong bình và khối lượng riêng lớn hơn khối lượng riêng của nước rất nhiều) được buộc bằng sợi chỉ nhẹ rồi thả vào một trong 2 bình thì thấy mực nước ngập một nửa quả cầu. Các bình được đun nóng tới nhiệt độ sôi rồi để nguội cho tới nhiệt độ của môi trường. Biết rằng thời gian để nguội của bình có quả cầu lớn gấp k lần thời gian để nguội của bình không có quả cầu. Cho biết nhiệt lượng tỏa ra môi trường tỉ lệ với hiệu nhiệt độ giữa bình và môi trường và thời gian. Xác định nhiệt dung riêng của chất làm quả cầu, biết nhiệt dung riêng của nước là c.
CS4/77
Cho mạch điện
untitled-45.jpg

Cường độ dòng điện qua điện trở X mắc trong mạch phụ thuộc vào hiệu điện thế giữa 2 đầu điện trở đó theo công thức [TEX]I=0,01U^3[/TEX]. Các điện trở còn lại đều bằng [TEX]4\Omega[/TEX] Tìm cường độ dòng điện ở mạch chính để mA chỉ số 0
CS5/77
Các cánh của 1 chong chóng làm bằng dây sắt được đưa đến gần 1 nam châm. Một ngọn nến đặt gần chong chóng để đốt nóng 1 trong các cánh của nó. Có hiện tượng gì xảy ra? Giải thích?
untitledJPMG-1.jpg
 
H

hunterking

CS1/77
1 quả cầu nhỏ, đặc được thả nhẹ vào bình đựng cồn thì có 96g cồn trào ra. Cũng làm như vậy với bình chứa đầy nước thì có 102g nước trào ra. Cho khối lượng riêng của cồn là 800 kg/m^3. Xác định khối lượng riêng của vật
CS2/77
Sử dụng nguyên lí Pax-cal, người ta chế tạo máy nâng thủy lực, máy này có tỉ số diện tích pít tông lớn và pít tông nhỏ bằng 100. Để nâng vật có khối lượng 50 tấn, pít tông nhỏ phải thực hiện 100 hành trình trong thời gian 1,5 phút nhờ động cơ điện, biết rằng mỗi hành trình pít tông nhỏ dịch chuyển là h=0,2 m. Tính công suất của máy nâng.
CS3/77
Có 2 bình kim loại rất nhẹ chứa cùng 1 lượng nước, 1 quả cầu nặng (có khối lượng bằng khối lượng nước trong bình và khối lượng riêng lớn hơn khối lượng riêng của nước rất nhiều) được buộc bằng sợi chỉ nhẹ rồi thả vào một trong 2 bình thì thấy mực nước ngập một nửa quả cầu. Các bình được đun nóng tới nhiệt độ sôi rồi để nguội cho tới nhiệt độ của môi trường. Biết rằng thời gian để nguội của bình có quả cầu lớn gấp k lần thời gian để nguội của bình không có quả cầu. Cho biết nhiệt lượng tỏa ra môi trường tỉ lệ với hiệu nhiệt độ giữa bình và môi trường và thời gian. Xác định nhiệt dung riêng của chất làm quả cầu, biết nhiệt dung riêng của nước là c.
CS4/77
Cho mạch điện
untitled-45.jpg

Cường độ dòng điện qua điện trở X mắc trong mạch phụ thuộc vào hiệu điện thế giữa 2 đầu điện trở đó theo công thức [TEX]I=0,01U^3[/TEX]. Các điện trở còn lại đều bằng [TEX]4\Omega[/TEX] Tìm cường độ dòng điện ở mạch chính để mA chỉ số 0
CS5/77
Các cánh của 1 chong chóng làm bằng dây sắt được đưa đến gần 1 nam châm. Một ngọn nến đặt gần chong chóng để đốt nóng 1 trong các cánh của nó. Có hiện tượng gì xảy ra? Giải thích?
untitledJPMG-1.jpg



Mình cũng không chắc giải có đúng không nhưng mình giải được bài 4 là I=2,5
Còn nếu đưa ra cách giải bây giờ cho mọi người nhận xét thì phải chờ hết tháng này đã!!!!!À mà ai có thể chứng minh được ImA=0 thì mạch cân bằng ko???Bạn nào CM được giúp mình Thanks nhiệt tình!!!
 
H

huutrang93

Mình cũng không chắc giải có đúng không nhưng mình giải được bài 4 là I=2,5
Còn nếu đưa ra cách giải bây giờ cho mọi người nhận xét thì phải chờ hết tháng này đã!!!!!À mà ai có thể chứng minh được ImA=0 thì mạch cân bằng ko???Bạn nào CM được giúp mình Thanks nhiệt tình!!!

Muốn bàn cứ bàn chứ hại gì đâu
Hôm nay đã là ngày 25 rồi, ai đó muốn gửi bài cũng không kịp nữa
Bài 4 tôi cũng ra 2,5 A :D :D :D
Bài 1 thì hôm bữa tôi giải rồi, cái bài mà bạn đảo đề ra vô số nghiệm ấy :D
 
H

huutrang93

hic
Có ai làm dc bài 5 chưa
********************************************************************************************************************************************????????

Sở dĩ có hiện tượng vật nhiễm từ vì có sự sắp xếp lại vị trí các electron trong nam châm (sự sắp xếp lại chứ không phải sự mất bớt đi hay thêm e) nên khi tăng nhiệt độ, chuyển động của các e dễ dàng hơn, do đó dễ có sự sắp xếp hơn và từ tính cũng mạnh hơn
 
H

huutrang93

Tình hình là không bạn nào định giải cái đống này cả, thôi để tôi giải rồi các bạn nhận xét cũng được

CS3/77
Có 2 bình kim loại rất nhẹ chứa cùng 1 lượng nước, 1 quả cầu nặng (có khối lượng bằng khối lượng nước trong bình và khối lượng riêng lớn hơn khối lượng riêng của nước rất nhiều) được buộc bằng sợi chỉ nhẹ rồi thả vào một trong 2 bình thì thấy mực nước ngập một nửa quả cầu. Các bình được đun nóng tới nhiệt độ sôi rồi để nguội cho tới nhiệt độ của môi trường. Biết rằng thời gian để nguội của bình có quả cầu lớn gấp k lần thời gian để nguội của bình không có quả cầu. Cho biết nhiệt lượng tỏa ra môi trường tỉ lệ với hiệu nhiệt độ giữa bình và môi trường và thời gian. Xác định nhiệt dung riêng của chất làm quả cầu, biết nhiệt dung riêng của nước là c.
Theo định luật bảo toàn năng lượng, nhiệt lượng từ bình tỏa ra khi hạ nhiệt độ bằng chính nhiệt lượng môi trường nhận được
Từ đó, ta có 2 hệ thức
Gọi m, c' là khối lượng và nhiệt dung riêng của quả cầu (khối lượng nước mỗi bình bằng khối lượng quả cầu); q là hệ số tỉ lệ; t là thời gian hạ nhiệt của bình không có quả cầu; [TEX]\Delta t[/TEX] là khoảng chênh lệch nhiệt độ
[TEX]q.\Delta t.t=mc.\Delta t \Rightarrow qt=mc[/TEX] (1)
[TEX]q.\Delta t.k.t=mc.\Delta t+mc'.\Delta t \Rightarrow qkt=m(c+c')[/TEX] (2)
Lấy (2) chia (1), ta được
[TEX]k=\frac{c+c'}{c} \Rightarrow c'=c(k-1)[/TEX]
 
Top Bottom