[Lí 9]Một số bài thi HSG và tuyển sinh vào chuyên lý

C

cute_kute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Một người đứng tại A,một người đúng tại B cùng đồng thời gõ một tiếng trống.Âm thanh tới 1 bức tường C thì phản xạ lại.Người đứng ở B nói ngoài tiếng trống tại B người đó còn nghe thấy 3 tiếng trống nữa cách nhau 1s sau 5s và sau xs kể từ lúc bắt đầu đánh trống (người đó quên mất thứ tự thời gian trước sau của 3 khoảng thời gian trên)Cho rằng trời lạng gió và vận tốc âm tính theo Công thức:v=S/t=340m/s.Hãy xác định khoảng cách từ A=>B và từ B=>C
Bài 2 Trên trần nhà có treo 1 ống đèn dài 1,2m.một học sinh muốn đo chiều cao của trần nhà mà không có thang.Trong tay anh ta chỉ có một cái thước dài 20cm và một tấm bìa.Hỏi bằng cách nào có thể xác định chiều cao của trần nha?
Bài 3:Vật là đoạn thẳng sáng AB được đặt vuông góc với trục chính của một thấu kính hội tụ(điểm A nằm trên trục chính)cho ảnh thật A1B1 cao 1,2 cm.Khoảng cách từ tiêu điểm đến quang tâm của thấu khính là 20cm.Dịch chuyển vật đi 1 đoạn là 15cm dọc theo trục chính thì thu được ảnh ảo A2B2 cao 2,4cm
a,Xác định khoảng cách từ vật đến thấu kính trước khi dịch chuyển
b,Tìm độ cao của vật
 
L

lequochoanglt

bài 1 làm đại chưa gặp bao h:D
C_________B_____A
người ở chỗ A,B đánh trống cùng lúc,ngoài tiếng trống tại B người đó còn nghe thấy 3 tiếng trống nữa cách nhau 1s sau 5s và sau xs.tức là nghê được tiếng trống của người A đánh từ A-->BC:1s
từ B->và phản hổi lại C-->B:5s.còn phản hồi từ C-->A:xs.
VAt:340m/s
<=>AB=1*340=340m
BC=5*340=1700m

hết:Dcó jì sai chĩ bảo nha:D
 
H

huutrang93

bài 1 làm đại chưa gặp bao h:D
C_________B_____A
người ở chỗ A,B đánh trống cùng lúc,ngoài tiếng trống tại B người đó còn nghe thấy 3 tiếng trống nữa cách nhau 1s sau 5s và sau xs.tức là nghê được tiếng trống của người A đánh từ A-->BC:1s
từ B->và phản hổi lại C-->B:5s.còn phản hồi từ C-->A:xs.
VAt:340m/s
<=>AB=1*340=340m
BC=5*340=1700m

hết:Dcó jì sai chĩ bảo nha:D

Đây là bài Lí 7
Theo tôi, bạn phải chia ra 2 trường hợp
1s là thời gian tiếng trống từ B tới C, rồi quay lại B
1s là thời gian tiếng trống từ A tới B
 
L

lequochoanglt

bài 2 mình cũng nghĩ làm dùng tam giác đồng dạng.mình nghĩ là để hình tam giác tấm bìa vào góc tường rùi có 2 tam giác đồng dạng.độ dài 3 cạnh tấm bìa dùng thước đo.1 cạnh dưới tường mình bik :D.từ đó suy ra áp dụng định lý talet là dc :))
 
H

huutrang93

bài 2 mình cũng nghĩ làm dùng tam giác đồng dạng.mình nghĩ là để hình tam giác tấm bìa vào góc tường rùi có 2 tam giác đồng dạng.độ dài 3 cạnh tấm bìa dùng thước đo.1 cạnh dưới tường mình bik :D.từ đó suy ra áp dụng định lý talet là dc :))

Nói thật là tôi không chắc cách này thành công, bởi vì miếng bìa này chưa chắc là hình tam giác, thứ hai là đèn treo trên trần, tấm bìa bạn lại áp vào góc tường thì chiều cao đèn nó tỉ lệ với cạnh nào?
Bố trí hệ như hình vẽ
untitled-43.jpg

Trong đó a là đèn, b là tấm bìa và c là sàn nhà
Dùng thước đo khoảng cách từ b tới c, chiều dài bóng đèn trên sàn nhà là suy ra được chiều cao
 
T

tutooo

quanghc.jpg

làm như thế này được không nhỉ, đặt tấm bỉa vuông góc với sàn như hình vẽ, đo các khoảng cách trên rồi tính theo tam giác đòng dạng

cách này có vẻ không khả thi vì khoảng cách từ bìa đến tường quá dài thì chịu, rất khó để đo, nghĩ cách khác sau
 
H

huutrang93

quanghc.jpg

làm như thế này được không nhỉ, đặt tấm bỉa vuông góc với sàn như hình vẽ, đo các khoảng cách trên rồi tính theo tam giác đòng dạng

cách này có vẻ không khả thi vì khoảng cách từ bìa đến tường quá dài thì chịu, rất khó để đo, nghĩ cách khác sau

Ở đây lại nảy ra vấn đề khác, làm sao bạn hạ được đường cao từ đèn để tính độ dài l2?
 
T

thienxung759

Bài này tớ không thể quên được.

Đặt tấm bìa nằm ngang (hay thẳng đứng) đều khó vì làm sao chúng ta biết nó song song (hay vuông góc với sàn).
Tớ nghĩ nên chia thành 2 bước.
picture.php
 
H

huutrang93

Bài này tớ không thể quên được.

Đặt tấm bìa nằm ngang (hay thẳng đứng) đều khó vì làm sao chúng ta biết nó song song (hay vuông góc với sàn).
Tớ nghĩ nên chia thành 2 bước.
picture.php

Không cần phải để tấm bìa nằm song song, chỉ cần đục 1 lỗ nhỏ trên tấm biàm rồi đo khoảng cách từ sàn tới cái lỗ ấy là đuợc
 
T

tutooo

Ở đây lại nảy ra vấn đề khác, làm sao bạn hạ được đường cao từ đèn để tính độ dài l2?

nếu có cách dưng tấm bìa vuông góc với sàn thì sẽ hạ được thôi.

nhưng làm thế nào để hạ vuông góc mới là vấn đề.

vậy làm cách này, đặt bìa nghiêng 1 góc nào đó so với mặt sàn rồi đo bóng của nó trên sàn, sau đó giữ nguyên góc nghiêng, di chuyển bìa 1 đoạn l, tiếp tục đo bóng của nó, đo kích thước bìa. sau đó dựa vao các phép biến đổi để tính.( đây mới chỉ là hướng, chưa làm thử, ai đó phát triển ý tưởng này giùm nhé )
nếu sai ta làm cách khác
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom