[Lí 9]một bài tương đối dễ

H

hunterking

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một quả cầu nhỏ đặc,hãy tính KLR của nó nếu bỏ vào 1 bình đầy nước thì có105g nước trào ra.Nếu bỏ vào 1 bình đầy dầu thi` có 84g dầu trào ra.Cho KLR của nước ,dầu lần lượt là [TEX]1g/cm^3[/TEX]và[TEX]0,8g/cm^3[/TEX]
 
H

huutrang93

Một quả cầu nhỏ đặc,hãy tính KLR của nó nếu bỏ vào 1 bình đầy nước thì có105g nước trào ra.Nếu bỏ vào 1 bình đầy dầu thi` có 84g dầu trào ra.Cho KLR của nước ,dầu lần lượt là [TEX]1g/cm^3[/TEX]và[TEX]0,8g/cm^3[/TEX]

Trước hết, ta có nhận xét: Một vật đã nổi cân bằng trong nước thì trọng lượng của vật bằng lực đẩy Ac-si-mét, và lượng nước tràn ra khỏi bình đầy nước chính bằng lực đẩy Ac-si-mét
Trở lại bài toán, ta xét 3 trường hợp:
* TH1: Nếu trọng lượng riêng của vật nhỏ hơn trọng lương riêng của dầu thì lực đẩy Ac-si-mét trong cả 2 trường hợp bằng nhau và bằng trọng lượng của vật (trái GT), vậy trường hợp này không xảy ra
* TH2: Nếu trọng lượng riêng của vật lớn hơn trọng lượng riêng của nước thì khi thả vật vào dầu hay vào nước, vật đều chìm, nghĩa là thể tích nước bị vật chiếm chỗ trong cả 2 trường hợp bằng nhau
Khi thả vật vào nước:
[TEX]V_{c1}=\frac{F}{d_n}=\frac{105}{1}=105 (cm^3)[/TEX]
Khi thả vật vào dầu:
[TEX]V_{c2}=\frac{F}{d_d}=\frac{84}{0,8}=105 (cm^3)[/TEX]
* TH3: Nếu trọng lượng riêng của vật nhỏ hơn trọng lượng riêng của nước và lớn hơn trọng lượng riêng của dầu thì thể tích chất lỏng bị vật chiếm chỗ phải khác nhau (trái GT) nên trường hợp này cũng không xảy ra
Vậy khối lượng riêng của vật lớn hơn khối lượng riêng của nước, hay có vô số giá trị D_v
 
Top Bottom