[Lí 9] Một bài nhiệt cần giúp.

L

_libera_

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho một nhiệt lượng kế chứa 2 kg nước ở 20 độ C. Bỏ vào nhiệt lượng kế một mẫu hợp kim đồng và nhôm có khối lượng 500g và nhiệt độ 100 độ C vào. Nhiệt độ khi cân bằng là 23 độ C. Bỏ qua mất mát nhiệt.
Tính tỉ lệ khối lượng đồng và nhôm trong hỗn hợp, biết nhiệt dung riêng của nhôm là 894 J/kg độ k, của đồng là 460 J/kg độ k, của nước là 4200 J/kg độ k.

Bài này mình làm mãi không ra, bạn nào giúp với.
 
H

hachoa59

Gọi m đồng là a => m nhôm là 500-a
thiết lập phương trình cân bằng ta có
Q tỏa = Q thu => a.460.77+(500-a).894.77 = 2.4200.77

giải ra ta có => a = 219300/217 từ đó giải tiếp
 
P

physiclover

gọi m1 là khối lượng nhôm
=> khội lượng đồng = 0.5 - m1
bỏ qua hao phí theo phương trình cân bằng nhiệt ta có
Q tỏa = Q thu
=>2x4200x(23-20) = (100-23)x(m1x894 + 460x(0.5-m1)
=> 25300= 77x(434m1 + 230)
=>m1 = 0.224 kg
=>m2 = 0.276 kg
=> m1/m =56/125
và m2/m =69/125
 
Top Bottom