[lí 9] Mod giúp mình bài này với.

T

thangprodk1997

Hình vẽ xấu we' :khi::khi::khi:
Coi cực dương là A thì cường độ dòng điện qua ampe kế
[TEX]R_a=0[/TEX]Mạch điện tương đương: [TEX](R_1 // R_3) nt (R_2 // R_b)[/TEX]
th1: [TEX]I_a=I_1-I_2=I_b-I_3=0,5[/TEX]
Ta có : [TEX]U=I_1.R_1+I_2.R_2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 36=2I_1+4I_2=6I_1-4.0,5[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow I_1=\frac{19}{3}[/TEX]
[TEX] I_2=\frac{35}{6}[/TEX]
VÌ [TEX]R_1 // R_3[/TEX] nên [TEX]\frac{I_3}{I_1}=\frac{R_1}{R_3}=\frac{1}{3}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow I_3=\frac{19}{9}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow I=I_1+I_3=\frac{76}{9}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow I_b=I-I_2=\frac{47}{18}[/TEX]
Hiệu điện thế [TEX]U_2=U-I_1.R_1=36-\frac{19}{3}.2=\frac{70}{3}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow R_b=\frac{U_2}{I_b}=\frac{\frac{70}{3}}{\frac{47}{18}}=\frac{420}{47}[/TEX]
số xấu wa' chả biết sao nữa hizz
th2: [TEX]I_a=I_2-I_1=I_3-I_b=0,5[/TEX]
Ta có : [TEX]U=I_1.R_1+I_2.R_2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 36=2I_1+4I_2=6I_1+4.0,5[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow I_1=\frac{17}{3}[/TEX]
[TEX] I_2=\frac{37}{6} [/TEX]
VÌ [TEX]R_1 // R_3[/TEX] nên [TEX]\frac{I_3}{I_1}=\frac{R_1}{R_3}=\frac{1}{3}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow I_3=\frac{17}{9}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow I=I_1+I_3=\frac{68}{9}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow I_b=I-I_2=\frac{25}{18}[/TEX]
Hiệu điện thế [TEX]U_2=U-I_1.R_1=36-\frac{17}{3}.2=\frac{74}{3}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow R_b=17,76[/TEX]
 
N

nganha846

Thanks mod nhiều, mình còn vài chục bài nữa :D

Cho mạch điện như hình vẽ.

picture.php


Biết U = 18 V, R1 = 2 ôm, R2 = 5 ôm, R3 là một biến trở. Tìm R3 để công suất trên nó cực đại.
 
T

thangprodk1997

Có nhiều người post bài dạng này rùi đấy. Bạn chú ý tham khảo nha, mình làm đầy đủ vậy nè:
Gọi giá trị của biến trở là x
Điện trở tương đương của đoạn mạch là
[TEX]R=R_1+\frac{R_2.x}{R_2+x}=2+\frac{5x}{5+x}=\frac{10+7x}{5+x}[/TEX]
Cường độ dòng điện qua mạch chính:
[TEX]I=\frac{U}{R}=\frac{18(5+x)}{10+7x}=\frac{90+18x}{10+7x}[/TEX]
Hiệu điện thế của [TEX]R_3[/TEX]
[TEX]U_3=U-I.R_1=18-\frac{90+18x}{10+7x}.2=\frac{90x}{18+7x}[/TEX]
Công suất của [TEX]R_3[/TEX]
[TEX]P=\frac{U_3^2}{x}=\frac{8100x^2}{(18+7x)^2.x}=\frac{8100}{(\frac{18}{\sqrt[2]{x}}+7\sqrt[2]{x})^2}[/TEX]
Để P max thì [TEX]\frac{8100}{(\frac{18}{\sqrt[2]{x}}+7\sqrt[2]{x})^2}[/TEX] max hay [TEX](\frac{18}{\sqrt[2]{x}}+7\sqrt[2]{x})^2[/TEX] mix
Vì [TEX]\frac{18}{\sqrt[2]{x}}.7\sqrt[2]{x}=const[/TEX]
=> [TEX](\frac{18}{\sqrt[2]{x}}+7\sqrt[2]{x})^2[/TEX] mix khi [TEX]\frac{18}{\sqrt[2]{x}}=7\sqrt[2]{x}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x=\frac{18}{7}[/TEX]
 
Top Bottom