[Lí 9]Mạch điện, điện trở, hiệu điện thế, nhiệt lượng toả ra.

H

haitacden869

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.



Cho mạch điện như sơ đồ trên, và R1 = 10 ôm, R2 = 15 ôm, R3 = 30 ôm và vôn kế chỉ 12V
a / Tính điện trở trương đương của đoạn mạch
b / tính hiệu điện thế Uab của cả mạch
c/ tính nhiệt lượng toả ra ở điện trở R3 trong 5 phút

Thanks trước.
 
V

vampire_knight_1710



Cho mạch điện như sơ đồ trên, và R1 = 10 ôm, R2 = 15 ôm, R3 = 30 ôm và vôn kế chỉ 12V
a / Tính điện trở trương đương của đoạn mạch
b / tính hiệu điện thế Uab của cả mạch
c/ tính nhiệt lượng toả ra ở điện trở R3 trong 5 phút

Thanks trước.

Điện trở tương đương của R2,3:
[TEX]R_{2,3}=R2 x R3/R2+R3=15 x30/15+30=10 \Omega[/TEX]
Điện trở tương đương của đoạn mạch:
[TEX]R1 + R2,3=10 +10=20 \Omega [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nhaply

Trả lời em.

a) Tính điện trở tương đương:
Mạch: [TEX]R_1 nt(R_2 //R_3 )[/TEX].
Ta có:
[TEX]R_{23} = \frac{{R_2 .R_3 }}{{R_2 + R_3 }} = \frac{{15.30}}{{15 + 30}} = 10\left( \Omega \right)[/TEX]
[TEX]R = R_1 + R_{23} = 10 + 10 = 20\left( \Omega \right)[/TEX]

b) Tính hiệu điện thế hai đầu mạch:
Ta có Vôn kế đo hiệu điện thế hai đầu điện trở [TEX]R_1[/TEX], nên:
[TEX]I = \frac{{U_1 }}{{R_1 }} = \frac{{12}}{{10}} = 1,2(A)[/TEX]
Nên ta có hiệu điện thế hai đầu điện trở [TEX]R_23[/TEX]:
[TEX]U_{23} = I.R_{23} = 1,2.10 = 12(V)[/TEX]
Kết quả là:
[TEX]U = U_1 + U_{23} = 12 + 12 = 24\left( V \right)[/TEX]

c) Tính nhiệt lượng tỏa ra trên điện trở [TEX]R_3[/TEX] trong 5 phút:
[TEX]Q = \frac{{U_3^2 }}{{R_3 }}t = \frac{{12^2 }}{{30}}300 = 1440(J)[/TEX]
 
T

tuna95

theo mình nghĩ thì bài này đơn giản hơn nhiều những bài trong sách giáo khoa hay trong sách bài tập đó.Đối với những bài này thì ta nên vẽ lại mạch điện đơn giản hơn hay chỉ đơn giản là ta cảm thấy dễ hiểu hơn,dễ tính hơn và dễ nhìn hơn mà thôi như với câu a ta chỉ vẽ lại mạch với R1nt(R2//R3)(bỏ vôn kế) chẳng hạn(vì vôn kế không liên quan gì đến Rtđ)
 
Last edited by a moderator:
C

conan_611411

nek` c0a'' PAii` cho pA` k0n giải tip'' nek`:
Một cuộn dây dài 10m, làm = nikêlin có điện trở suất là 0,4.10^-6 (ôm.m), tiết diện 0,2mm2 mắc vào nguồn đnện có hiệu điẹn thế luôn bằng 9V
1/ Tính cường độ dòng điện qua cuộn dây?
2/ Mắc thêm một bóng đèn (6V - 3,6W) nt với cuộn dây trên. Hãy chứng tỏ đèn sáng không bình thường? Nói rõ đọ sáng của đèn ntn so với bình thường.
3/ Để bóng đèn sáng bt người ta phải cắt cuộn dây làm 2 đoạn R1 và R2 rồi mắc chúng với đèn thành một mạch điện khác kiểu Đ nt (R1//R2). Tính R1 và R2.

Pa` k0n lam` đj nhak
 
C

clover141

:)>-
nek` c0a'' PAii` cho pA` k0n giải tip'' nek`:
Một cuộn dây dài 10m, làm = nikêlin có điện trở suất là 0,4.10^-6 (ôm.m), tiết diện 0,2mm2 mắc vào nguồn đnện có hiệu điẹn thế luôn bằng 9V
1/ Tính cường độ dòng điện qua cuộn dây?
2/ Mắc thêm một bóng đèn (6V - 3,6W) nt với cuộn dây trên. Hãy chứng tỏ đèn sáng không bình thường? Nói rõ đọ sáng của đèn ntn so với bình thường.
3/ Để bóng đèn sáng bt người ta phải cắt cuộn dây làm 2 đoạn R1 và R2 rồi mắc chúng với đèn thành một mạch điện khác kiểu Đ nt (R1//R2). Tính R1 và R2.

Pa` k0n lam` đj nhak
a) S=0.2mm2=0.2*10^-6m2
R=(0.4*10^-6*10)/0.2*10^-6=20(ôm)
I=20/9=2.22(sấp sỉ)
b)I bóng đèn=3.6/6=0.6 A
R bóng đèn=6^2/3.6=10( ôm)
R tương đương= 20+10=30(ôm)
I mạch chính=9/10=0.9A
Vì I bóng đèn< I mạch chính => đèn sáng ko bình thường
I mạch chính/I bóng đèn =0.9/0.6=1.5
=> đèn sáng hơn bình thường 1.5 lần
c) I mạch chính= I12=0.9A
U đ=0.6*10=6 V
U12=U-U đ=9-6=3V
R12=6/0.9=6.67 (ôm)(sấp sỉ)
U1=U2=3V
câu c tui làm tới đây là bí rùi, ko bix nữa@-)
câu a, b thì chắc đúng đó:)>-
 
B

bbcat

a) S=0.2mm2=0.2*10^-6m2
R=(0.4*10^-6*10)/0.2*10^-6=20(ôm)
I=20/9=2.22(sấp sỉ)
I=U/R chứ bạn I=9/20=0.45A
B) mình nghĩ giải như thế này bạn coi thử đúng ko
Do đèn mắc nối tiếp nên I đèn = I dây = 0.45 A
I định mức của đèn:I=P/U = 0.6 A
Vi I đm>I den nen đèn sáng yếu hơn bt
 
B

bbcat

c>
Do đèn sáng bt nên U đèn = 6V
D nt (R1 // R2)--> U 12=3V
I đèn = I1 + I2 = 0.6 A
R12 = 5 om
Tới đây mình cũn ngu lun _ _!!
 
Top Bottom