[Lí 9]giải đi !!!

T

tuankt_1997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một câu hỏi về điện:
cho 3 điện trở có giá trị như nhau và bằng Ro được mắc với nhau theo những cách khác nhau lần lượt nối với nguồn điện ko đổi luôn mắc với 1 điện trở r khi 3 điện trở trên mắc nối tiếp ( cách 1) hoặc mắc // ( cách 2) thì cường độ dòng điện chạy qua mỗi điện trở đều bằng 0,2A .
a,xác định cường độ dòng điện qua mỗi điện trở Ro qua cách mắc còn lại.
b,trong các cách mắc trên cách nào tiêu thụ điện năng nhiều nhất,ít nhất.
c,cần có ít nhất bao nhiêu điện trở Ro và mắc chúng như thế nào vào nguồn điện không đổi có điện trở r nói trên để cường độ dòng điện qua mỗi điện trở Ro để bằng 0,1A.
đề nghị lần sau ghi đúng chính tả
 
Last edited by a moderator:
P

physics123

Bạn ơi, cho đề rõ một tí đi, 3 điện trở này mắc song song hay nối tiếp với điện trở r vậy bạn
 
T

thangprodk1997

a)Có 4 cách mắc để điện trở tương của mỗi cách mắc là khác nhau.
C1: 3 điện trở mắc nt
C2: 3 điện trở mắc //
C3: (2 điện trở mắc //) nt với 1 điện trở
C4: (2 điện trở mắc nt) // với 1 điện trở
p/s: tất cả cách mắc trên đều mắc nt với điện trở r
Theo cách mắc 1 ta có [TEX]U=I.(r+3R)[/TEX] (1)
Theo cách mắc 2 ta có [TEX]U=I.R+3I.r[/TEX] (2)
Từ (1) và (2) ta có: [TEX]I.(r+3R)=I.R+3I.r[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow r=R[/TEX]
Thay vào (1) ta được : [TEX]U-I.4R=0,8R[/TEX]
Theo cách mắc 3: Điện trở tương đương [TEX]\Rightarrow R_1 = r+R+\frac{R}{2}=2,5R[/TEX]
Cường độ dòng điện qua mạch chính là
[TEX]\Rightarrow I_1=\frac{U}{R_1} = \frac{0,8R}{2,5R}=0,32A[/TEX]
Theo cách mắc 4: Điện trở tương đương [TEX]\Rightarrow R_1 = r+\frac{2R.R}{2R+R}=\frac{5}{3}R[/TEX]
Cường độ dòng điện qua mạch chính là
[TEX]\Rightarrow I_2=\frac{U}{R_1}=\frac{0,8R}{\frac{5}{3}R}=0,48A[/TEX]
Từ đó là ra cường độ dòng điện qua mỗi điện trở R
b) VÌ [TEX]P=\frac{U^2}{R_1}[/TEX] nên cách mắc nt sẽ có công suất nhỏ nhất và ngược lại cách mắc // sẽ có công suất lớn nhất
c) Cach 1 : 7 điện trở R mắc nt với nhau và nt với r. I toàn mạch lúc đó là 0,1A
Cách 2: 7 điện trở R mắc // và nt với điện trở r. I qua mỗi nhánh là 0,1 và qua điện trở r là 0,7A
 
P

padawan1997

a)Có 4 cách mắc để điện trở tương của mỗi cách mắc là khác nhau.
C1: 3 điện trở mắc nt
C2: 3 pđiện trở mắc //
C3: (2 điện trở mắc //) nt với 1 điện trở
C4: (2 điện trở mắc nt) // với 1 điện trở
p/s: tất cả cách mắc trên đều mắc nt với điện trở r
Theo cách mắc 1 ta có [TEX]U=I.(r+3R)[/TEX] (1)
Theo cách mắc 2 ta có [TEX]U=I.R+3I.r[/TEX] (2)
Từ (1) và (2) ta có: [TEX]I.(r+3R)=I.R+3I.r[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow r=R[/TEX]
Thay vào (1) ta được : [TEX]U-I.4R=0,8R[/TEX]
Theo cách mắc 3: Điện trở tương đương [TEX]\Rightarrow R_1 = r+R+\frac{R}{2}=2,5R[/TEX]
Cường độ dòng điện qua mạch chính là
[TEX]\Rightarrow I_1=\frac{U}{R_1} = \frac{0,8R}{2,5R}=0,32A[/TEX]
Theo cách mắc 4: Điện trở tương đương [TEX]\Rightarrow R_1 = r+\frac{2R.R}{2R+R}=\frac{5}{3}R[/TEX]
Cường độ dòng điện qua mạch chính là
[TEX]\Rightarrow I_2=\frac{U}{R_1}=\frac{0,8R}{\frac{5}{3}R}=0,48A[/TEX]
Từ đó là ra cường độ dòng điện qua mỗi điện trở R
b) VÌ [TEX]P=\frac{U^2}{R_1}[/TEX] nên cách mắc nt sẽ có công suất nhỏ nhất và ngược lại cách mắc // sẽ có công suất lớn nhất
c) Cach 1 : 7 điện trở R mắc nt với nhau và nt với r. I toàn mạch lúc đó là 0,1A
Cách 2: 7 điện trở R mắc // và nt với điện trở r. I qua mỗi nhánh là 0,1 và qua điện trở r là 0,7A

Câu c có cách giải tổng quát, bạn có thể ghi rõ đc k? Vì đáp án mình hỏi mấy thg bạn thì 10 thg có 9 thg mò tôm bắt ốc, mình muốn kt pp giải cho đúng :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom