[Lí 9]ghép điện trở

T

tuna95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,có hai loại điện trở R1=20 ohm và R2=30 ohm . Hỏi cần phải có bao nhiêu điện trở mỗi loại để khi mắc chúng :
a, nối tiếp thì được đoạn mạch có điện trở R=200 ohm
b, song song thì được đoạn mạch có điện trở R=5 ohm
2,Có các điện trở cùng loại r=5 ohm. Cần ít nhất bao nhiêu cái , mắc chúng như thế nào để được 1 mạch có giá trị lần lượt là 6;7;8;9 ohm
3, Phải lấy ít nhất bao nhiêu điện trở r=1 ohm để mắc thành đoạn mạch có điện trở R=0,6 ohm
4, Một cái hộp kín(gọi là hộp đen) chỉ chứa toàn điện trở , các điện trở này được nối với 3 chốt A,B,C nhô ra ngoài. Đo điện trở giữa từng cặp điểm một được Rab=12,Rbc=16,5;Rac=28,5. Hỏi hộp chứa tốt thiểu mấy điện trở, tính các điẹn trở ấy và vẽ sơ đồ cách mắc chúng vào 3 điểm A,B,C.
Các bài 1,2,3 thì bạn nào nếu có thể post đầy đủ cách trình bày hộ mình vì mình không bí kết quả mà bí cách làm, trình bày. Thanks các bạn nhiều
 
T

thienxung759

1) Gọi x là số điện trở 20 ôm, y là số điện trở 30 ôm.
a)Khi mắc nối tiếp: [TEX]20x + 30y = 200[/TEX]
\Rightarrow [TEX]y = \frac{200 - 20x}{30} = \frac{20 - 2x}{3}[/TEX]
Vì y là số nguyên nên [TEX]20 - 2x[/TEX] phải chia hết cho 3.
20 - 2x = 18 hoặc 15, 12, 9, 6, 3, 0 ta được các giá trị của x: 1, 4, 7, 10
Tương ứng được các giá trị của y: 6, 4, 2, 0.
b) Khi mắc song song:
[TEX]R = \frac{\frac{20}{x}\frac{30}{y}}{\frac{20}{x}+\frac{30}{y}}[/TEX]
Với x, y khác 0.
Hay
[TEX]R=\frac{500}{xy}:\frac{20y + 30x}{xy} =5[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]500 = 100y+150x[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]50 = 10y + 15x[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x = \frac{50 - 10y}{15}[/TEX]
Vì x nguyên nên 50 - 10y phải chia hết cho 15
Vậy 50 - 10y = 0 hoặc 15, hoặc 30, 45. Nhưng vì 10y là số chẵn nên kết quả 50 -10y phải là một số chẵn. Vậy 50 - 10y = 30 hoặc 0.
Ta có hai giá trị: y = 2 hoặc y = 5 tương ứng x = 2 hoặc x =0 (loại).
2) Các điện trở r = 5 ôm, mắc được đoạn mạch 6 ôm.
Vì 6>5 nên bộ điện trở phải gồm một điện trở r mắc nối tiếp với bộ A.
Điện trở tương đương của bộ A là 6 - 5 = 1 ôm.
Ta có [TEX]1 = \frac{5}{5}[/TEX] nên bọ A gồm 5 điện trở mắc song song.
Vậy các mắc là: mắc một điện trở nối tiếp với 5 các song song.

Để mắc thành bộ 7 ôm:
Vì 7 > r nên bộ gồm một điện trở r mắc nối tiếp với bộ điện trở B.
Điện trở tương đương của bộ B là 7 - 5 = 2 ôm.
Vì r> RB nên bộ B gồm một điện trở r mắc song song với bộ C.
Điện trở tương đương bộ C: Ta có:
[TEX]\frac{1}{R_B} = \frac{1}{5} + \frac{1}{R_C} = \frac{1}{2}[/TEX]
Dựa vào đó tính được [TEX]R_C = \frac{10}{3} < r[/TEX]
Vậy bộ C gồm một điện trở r mắc song song với bộ D, tính điện trở bộ D:
[TEX]\frac{3}{10} = \frac{1}{5} +\frac{1}{R_D} [/TEX]
Tính được [TEX]R_D = 3 < r[/TEX]
Vậy bộ D gồm một điện trở r song song với bộ E.
Tính điện trở bộ E:
[TEX]\frac{1}{3} = \frac{1}{5} + \frac{1}{R_E}[/TEX]
Tính được [TEX]R_E = \frac{15}{2} > r[/TEX]
Vậy bộ E gồm một điện trở r mắc nối tiếp với bộ F
Điện trở tương đương của bộ F là:
[TEX]R_F = \frac{15}{2} - 5 = \frac{5}{2} < r[/TEX]
Vậy bộ F gồm một điện trở r mắc song song với bộ K
Điện trở tương đương bộ k là:
[TEX]\frac{2}{5} = \frac{1}{5}+ \frac{1}{R_K}[/TEX]
Tính được [TEX]K = 5[/TEX]
Vậy bộ K có một điện trở r.

Cách mắc: Dài quá, em tự xem lại đi.


Hai câu kia em tự làm nhé. Tương tự.
 
H

huutrang93

1,có hai loại điện trở R1=20 ohm và R2=30 ohm . Hỏi cần phải có bao nhiêu điện trở mỗi loại để khi mắc chúng :
a, nối tiếp thì được đoạn mạch có điện trở R=200 ohm
b, song song thì được đoạn mạch có điện trở R=5 ohm
2,Có các điện trở cùng loại r=5 ohm. Cần ít nhất bao nhiêu cái , mắc chúng như thế nào để được 1 mạch có giá trị lần lượt là 6;7;8;9 ohm
3, Phải lấy ít nhất bao nhiêu điện trở r=1 ohm để mắc thành đoạn mạch có điện trở R=0,6 ohm
4, Một cái hộp kín(gọi là hộp đen) chỉ chứa toàn điện trở , các điện trở này được nối với 3 chốt A,B,C nhô ra ngoài. Đo điện trở giữa từng cặp điểm một được Rab=12,Rbc=16,5;Rac=28,5. Hỏi hộp chứa tốt thiểu mấy điện trở, tính các điẹn trở ấy và vẽ sơ đồ cách mắc chúng vào 3 điểm A,B,C.
Các bài 1,2,3 thì bạn nào nếu có thể post đầy đủ cách trình bày hộ mình vì mình không bí kết quả mà bí cách làm, trình bày. Thanks các bạn nhiều

Bài 1,2,3 anh thienxung giải rồi
Bài 4:
Nhận xét [TEX]R_{ab}+R_{bc}=R_{ac}[/TEX]
nên mạch đơn giản nhất gồm 2 điện trở, 1 điện trở có giá trị 12 ôm và điện trở kia có giá trị 16,5 ôm
0.5055638_1_1.jpg
 
N

nhimxu_thichxuxu

Thienxung759, cậu làm nhầm câu 1.b) nhé, 20.30=500 à:p:p:p
Kết quả:
x=0, ứng với y=6
x=2, ứng với y=3
x=4, ứng vơi y=0

theo mình, kết quả x hoặc y bằng 0 vẫn chấp nhận được
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom