Vật lí 9 [Lí 9] Đoạn mạch song song

M

miko_tinhnghich_dangyeu

Ta có
+Nếu đoạn mạch mắc nối tiếp thì
[TEX]I=\frac{U}{R_1+R_2}=0,2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{1,8}{R_1+R_2}=0,2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow R_1+R_2=9 (1)[/TEX]
+ Nếu đoạn mạch mắc song song thì có I là :
[TEX]I=U:\frac{R_1.R_2}{R_1+R_2}=0,9[/TEX]
[TEX]\frac{U(R_1+R_2)}{R_1.R_2}=0,9[/TEX]
[TEX]\frac{1,8.9}{R_1.R_2}=0,9[/TEX]
[TEX]\Rightarrow R_1.R_2=18(2)[/TEX]
Từ (1)và (2) ta có [TEX]R_1=3; R_2=6 [/TEX]
hoẳc [TEX]R_1=6;R_2=3[/TEX]
 
Last edited by a moderator:

Vi Thị Khánh Hà

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng năm 2017
358
446
96
20
xã Cam Thành Bắc huyện Cam Lâm
Ta có
+Nếu đoạn mạch mắc nối tiếp thì
[TEX]I=\frac{U}{R_1+R_2}=0,2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{1,8}{R_1+R_2}=0,2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow R_1+R_2=9 (1)[/TEX]
+ Nếu đoạn mạch mắc song song thì có I là :
[TEX]I=U:\frac{R_1.R_2}{R_1+R_2}=0,9[/TEX]
[TEX]\frac{U(R_1+R_2)}{R_1.R_2}=0,9[/TEX]
[TEX]\frac{1,8.9}{R_1.R_2}=0,9[/TEX]
[TEX]\Rightarrow R_1.R_2=18(2)[/TEX]
Từ (1)và (2) ta có [TEX]R_1=3; R_2=6 [/TEX]
hoẳc [TEX]R_1=6;R_2=3[/TEX]
tại sao lại có 2 dòng cuối vậy ạ
 
  • Like
Reactions: nguyenhien1633

anhthudl

Cựu Kiểm soát viên|Ngày hè của em
Thành viên
8 Tháng mười hai 2014
673
1,121
321
Đắk Lắk
THPT Trần Quốc Toản
tại sao lại có 2 dòng cuối vậy ạ
Từ (1) và (2) theo bài của bạn trên ta có 2 phương trình tổng, tích: S = R1 + R2 = 9 và P = R1.R2 = 18
Theo Định lý Vi-et:
[tex]X^{2}-SX+P=0\\\\ \Leftrightarrow X^{2}-9X+18=0\\\\ \Rightarrow X1 = 6; X2=3[/tex]
hoặc ngược lại.
Nếu bạn chưa học tới Định lý này có thể giải thủ công cũng được.
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Từ (1) và (2) theo bài của bạn trên ta có 2 phương trình tổng, tích: S = R1 + R2 = 9 và P = R1.R2 = 18
Theo Định lý Vi-et:
[tex]X^{2}-SX+P=0\\\\ \Leftrightarrow X^{2}-9X+18=0\\\\ \Rightarrow X1 = 6; X2=3[/tex]
hoặc ngược lại.
Nếu bạn chưa học tới Định lý này có thể giải thủ công cũng được.

tại sao lại có 2 dòng cuối vậy ạ
Đơn giản: Từ (1) suy ra: [tex]R_{1} = 9 - R_{2}[/tex]
Thế vào (2) ta có: [tex]R_{2}(9 - R_{2}) = 18 \Leftrightarrow R_{2}^{2} - 9R_{2} + 18 = 0 \Leftrightarrow (R_{2} - 3)(R_{2} - 6) = 0[/tex]
Suy ra kết luận
 
Top Bottom