[Lí 9] Đoạn mạch nối tiếp

H

h.appylife

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Có ba điện trở R1 = 12ôm; R2 và R3 được mắc nối tiếp vào hai điểm ab có HĐT = 24V, biết điện trở tương đương củadodnanj mạch là Rab= 4R1
a) Tính cường độ dòng điện qua mỗi điện trở và qua đoạn mạch
b) Tính R2 và R3, biết R2=2R3

2. Có 2 loại điện trở 2 ôm và 6 ôm. Cần dùng mỗi loại mấy chiếc mắc nối tiếp nhau để điện trở tương đương là 30 ôm

3. Cho 3 điện trở R1= 3 ôm; R1 và R2 mắc nối tiếp vào 2 điện ab có HĐt U, biết điện trở tương đương của đoạn mạch là Rab = 6R1, cường độ dòng điện qua các điện trở là 2A.
a) Tính hiệu điện thế giữa 2 điểm a và b
b) Tính điện trở R2 và R3, biết R2=2R3
c) Tính HĐT giữa 2 đầu điện trở R3

Mình sẽ cảm ơn!
 
C

congratulation11

Bài 1:

a) 3 điện trở mắc nối tiếp, vậy thì cường đọ dòng điện qua mạch sẽ chính bằng cường độ dòng điện qua mỗi điện trở.

$I=\dfrac{U}{4R_1}=\dfrac{24}{48}=0,5 \ \ (A)$

b) Theo bài ra, ta có:
$R_1+R_2+R_3=4R_1 \\ \leftrightarrow R_2+R_3=3R_1 \\ \leftrightarrow 2R_3+R_3=3R_1 \\ \leftrightarrow R_3=R_1=12 \ \ (\Omega)$

Suy ra: $R_2=2R_1=24 \ \ (\Omega)$

Nhắc nhở bạn h.appylife: Các anh chị giải bài không phải để nhận thanks của các em. Nếu cảm thấy mình nên cảm ơn thì hãy cảm ơn, điều này không ai ép buộc các em cả.

Cái cảm ơn nó quan trong vậy sao, đến mức đem ra để trao đổi như 1 thứ hàng - 1 bài giải /:)
 
N

nguyentranminhhb

Bài 2:
Nếu gọi số điện trở $2\Omega$ là x và số điện trở $6\Omega$ là y.
Thì có rất nhiều cách mắc sao cho $2x+6y=30$
Bài 3:
a)$U_{ab}=R_{ab}.I=6R_1.I=36V$
b) Cho anh hỏi $R_3$ mắc như thế nào?
 
H

h.appylife

Nối tiêp thưa anh! Đáng lẽ là có hình nữa nhưng em lại không biết nên :p
 
N

nguyentranminhhb

Bài 3:
b)Vì mạch mắc nối tiếp:
$R_2=R_{ab}-R_1=6R_1-R_1=5R_1=15\Omega$
Ta có: $R_2=2R_3$
\Rightarrow$R_3=\frac{R_2}{2}=7,5\Omega$
c)$U_3=R_3.I=15V$
 
Top Bottom