[Lí 9]Định điều kiện để không bị đoản mạch

D

dinhnam9f

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mạch điện AB gồm ba điện trở R1= 10ohm mắc nối tiếp với (R2= 30ohm song song với R3=60ohm). Hiệu điện thế giữa hai điểm A và B là U.
a) Tính theo U cường độ dòng điện qua mỗi điện trở
b) Tìm U để các điện trở không bị hư ( công suất tiêu thụ của mỗi điện trở không vượt quá 1,2W)
 
A

angleofdarkness

Sơ đồ mạch $[R_1$nt$(R_2//R_3)].$

\Rightarrow $R_m=R_1+\dfrac{R_2.R_3}{R_2+R_3}=10+\dfrac{30.60}{30+60}=30(\Omega).$

$I_1=I_{23}=I_2+I_3=I_m=\dfrac{U_m}{R_m}=\dfrac{U}{30}(A).$

Mà $\dfrac{I_2}{I_3}=\dfrac{R_3}{R_2}=\dfrac{60}{30}=2$ \Rightarrow $I_2=2I_3.$

Nên $3I_3=\dfrac{U}{30}(A)$ \Rightarrow $I_3=\dfrac{U}{90}(A)$ \Rightarrow $I_2=\dfrac{U}{45}(A)$
 
Top Bottom