cho mạch điện : {{[R3// R6]nối tiếp R2]//R5}nối tiếp với R1 }//R4
A1 đo I4; A2đo I4+I5; A3 đo I4+I5+I6
A đo IAB
R1=R2=2ôm
R3=R4=R5=R6=4ôm
Rcác A~0
khi Achỉ 6 am pe thì các Acòn lại chỉ bao nhiêu?
Dễ dàng tính được điện trở tương đương của đoạn mạch: [TEX]R_td=2 \Omega[/TEX]
[TEX] \Rightarrow U_AB=I_AB . R_td= 6.2=12[/TEX]
[TEX] \Rightarrow I_4= U: R_4=12: 4=3 A[/TEX]
[TEX] \Rightarrow I_12356= I_AB - I_4= 6-3=3 A[/TEX]
mà: [TEX]I_12356=I_2356=I_1=3A[/TEX]
Ta có:
[TEX]\frac {I_{236}}{R_5}=\frac{I_5}{R_236}=\frac{I_236+I_5}{R_5+R_236}=\frac{I_2356}{4+4}=3:8=0,375[/TEX]
[TEX] \Rightarrow I_236=0,375.R_5=0,375. 4=1,5 \Rightarrow I_2=I_36=I_236=1,5[/TEX]
[TEX]\Rightarrow I_5=3-1,6=1,5[/TEX]
[TEX]R_3//R_6; I_36=1,5[/TEX] dễ dàng tính được [TEX]I_3=I_6=0,75[/TEX]
vây:
[TEX]I_1=3, I_2=1,5; I_3=I_6=0,75; I_4=3; I_5=1,5[/TEX] . Bạn tu tính các A nhé