[Lí 9] Điện học

N

nguy3nbaj3p

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mạch điện như hình vẽ :
hoyjgM1.gif

AB là một thanh dẫn điện đồng chất, tiết diện đều, C là một con trượt tiếp xúc.
Khi C ở đầu nút B thì cường độ dòng điện qua ampe kế là 0,5A
Khi C ở vị trí sao cho BC=3AC thì cường độ dòng điện qua ampe kế là 1A.
Xác định cường độ dòng điện qua ampe kế khi C nằm ở đầu nút A. Biết HĐT U không đổi, ampe kế lí tưởng.
 
P

phuocdiem

• Khi C ở đầu nút B có: Rtđ=Rđ+RAB=U/0,5=2U (1)
• Khi C ở vị trí sao cho BC=3AC có: Rtđ’= Rđ +RAC
=> Rtđ’=Rđ +(1/4)RAB=U (2)
Từ (1) , (2) và U không đổi nên Rtđ=2Rtđ’
=>RAB=2Rđ
Thay vào (1): 3Rđ=2U => Rđ=(2/3)U
Khi khi C nằm ở đầu nút A : I=U/Rđ => I=1,5A
 
Top Bottom