Vật lí [LÍ 9] Điện học

G

giabao1708

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai bóng đèn Đ1 và Đ2 có cùng hiệu điện thế định mức là U1 = U2 = 6V ; khi sáng bình thường có điện trở tương đương là R1 = 12 ôm và R2 = 8 ôm. Mắc Đ1, Đ2 cùng với một biến trở vào hiệu điện thế U không đổi U = 9V để hai đèn sáng bình thường.
a) Vẽ sơ đồ mạch điện và tính giá trị Rb của biến trở khi hai đèn sáng bình thường.
b) Biến trở này được quấn bằng dây nicrom có điện trở suất 1,10.10^-6 ôm mét và tiết diện 0,8 mm2. Tính độ dài tổng cộng của dây quấn biến trở này, biết rằng nó có giá trị lớn nhất là Rbm = 15Rb, trong đó Rb là giá trị tính được ở câu a trên đây
EM RẤT CẦN GẤP Ạ
 
T

thangvegeta1604

a. Vì $U_1<U$, $U_2<U$ và $U_1=U_2$\Rightarrow 2 đèn mắc song song và nối tiếp với biến trở.
\Rightarrow $U_b=U-U_{12}=9-6=3V$.
+ $R_{12}=\dfrac{12.8}{12+8}=4,8$ ôm.
+ $I_{12}=\dfrac{U_{12}}{R_{12}}=\dfrac{6}{4,8}=1,25 A$.
\Rightarrow $I_b=I_{12}=1,25 A$.
\Rightarrow $R_b=\dfrac{U_b}{I_b}=\dfrac{3}{1,25}=2,4$ ôm.
b. $R_{bm}=15R_b=15.2,4=36$ ôm.
Ta có: $R_{bm}=\rho.\dfrac{l}{S}$.
\Rightarrow $36=1,1.10^{-6}.\dfrac{l}{8.10^{-7}}$
\Rightarrow $l=26,18 m$.
 
A

anhkienlaso17

Vì U1<U, U2<U và U1=U2 2 đèn mắc song song và nối tiếp với biến trở.
Ub=U−U12=9−6=3V.
+ R12=12.812+8=4,8 ôm.
+ I12=U12R12=64,8=1,25A.
Ib=I12=1,25A.
Rb=UbIb=31,25=2,4 ôm.
b. Rbm=15Rb=15.2,4=36 ôm.
Ta có: Rbm=ρ.lS.
36=1,1.10−6.l8.10−7
l=26,18m.
 
Top Bottom