Vật lí [LÍ 9] Điện học

A

anonymous2000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hiện giờ mình không biết làm thế nào để xác định chiều dòng điện chạy từ đâu đến đâu hay cực dương của vôn kế mắc ở điểm nào.Mong mọi người giúp đỡ.Ví dụ:
U=6V
R1=3Ω
R2=R3=R4=6Ω
Ra ~ 0
Tính Ia và chiều dòng điện qua Ampe.
11887976_1611955159056248_7150666863548617094_n.jpg


Ở phần lời giải có chỗ :
"Vì I3 < I1 \Leftrightarrow dòng điện qua Ampe kế có chiều từ C đến D."
Đó là chỗ mình không hiểu, ai vào chỉ mình với sao I3 < I1 thì chiều từ C đến D được? ==

Phần xác định cực dương của Vôn kế thì mình cũng bí như vậy ai vào giúp mình với, có bài tập minh hoạ càng tốt :)
 
Last edited by a moderator:
G

galaxy98adt

Với cái hình của bạn thì ta có cấu trúc mạch là: ($R_1$ // $R_2$) nt ($R_3$ // $R_4$)
Sau đó, dựa vào cá dữ kiện đề bài, ta sẽ tính 1 trong 2 cặp cđdđ ($I_1, I_3$) hoặc ($I_2, I_4$) rồi ta so sánh:
+) Với cặp ($I_1, I_3$): Nếu $I_1 > I_3$ thì dòng điện qua Ampe kế có chiều từ C -> D hay cực dương của Ampe kế mắc vào điểm C.
+) Với cặp ($I_2, I_4$): Nếu $I_2 > I_4$ thì dòng điện qua Ampe kế có chiều từ D -> C hay cực dương của Ampe kế mắc vào điểm D.


Còn đối với Vôn kế:
picture.php

Ta có: $U_{MN} = U_{MA} + U_{AN} = U_{MB} + U_{BN}$
Sau đó, tùy vào chiều của dòng điện trong mạch mà các hiệu điện thế có dấu khác nhau. Sau đó, ta xét dấu của $U_{MN}$. Nếu $U_{MN}$ mang dấu dương thì cực dương của Vôn kế mắc vào M, còn ngược lại thì cực dương của Vôn kế mắc vào N.
 
A

anonymous2000

Với cái hình của bạn thì ta có cấu trúc mạch là: ($R_1$ // $R_2$) nt ($R_3$ // $R_4$)
Sau đó, dựa vào cá dữ kiện đề bài, ta sẽ tính 1 trong 2 cặp cđdđ ($I_1, I_3$) hoặc ($I_2, I_4$) rồi ta so sánh:
+) Với cặp ($I_1, I_3$): Nếu $I_1 > I_3$ thì dòng điện qua Ampe kế có chiều từ C -> D hay cực dương của Ampe kế mắc vào điểm C.
+) Với cặp ($I_2, I_4$): Nếu $I_2 > I_4$ thì dòng điện qua Ampe kế có chiều từ D -> C hay cực dương của Ampe kế mắc vào điểm D.


Còn đối với Vôn kế:
picture.php

Ta có: $U_{MN} = U_{MA} + U_{AN} = U_{MB} + U_{BN}$
Sau đó, tùy vào chiều của dòng điện trong mạch mà các hiệu điện thế có dấu khác nhau. Sau đó, ta xét dấu của $U_{MN}$. Nếu $U_{MN}$ mang dấu dương thì cực dương của Vôn kế mắc vào M, còn ngược lại thì cực dương của Vôn kế mắc vào N.

Cho mình hỏi sao I1 > I3 thì dòng điện qua ampe kế có chiều từ C - > D được bạn, giảng mình với :D
 
Top Bottom