L
leanboyalone
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Bài toán ôn thi học kì I như sau:
Một bếp điện loại 220V - 1000W được sử dụng với U =220V để đun sôi 4 lít nước có nhiệt độ ban đầu là 25 độ C. Hiệu suất của quá trình đun sôi là 80%.
a. Tính thời gian đun sôi nước. Cho nhiệt dung riêng của nước là 4200J/kg.K
b. Nếu gấp đôi dây điện trở của bếp này và vẫn sử dụng hiệu điện thế 220V thì thời gian đun sôi 4 lít nước có nhiệt độ ban đầu và hiệu suất như trên là nhiêu?
Tạm giải như sau;
Nhiệt lượng thu vào để 4 lít nước sôi ùng ục:
Q = 4200.4.(100 - 25) = 1260 000 J
Nhiệt lượng tỏa ra của bếp điện:
A = 0,8:Q = 1 575000 J
Mà A = P.t => t = 1 575 000: 1000 = 1575 s
b. Nếu gấp đôi dây điện trở thì chiều dài giảm đi 2, và tiết diện tăng gấp 2 nên điện trở giảm đi 4 lần so với cũ.
Mà A = (U^2/R).t . Nhiệt lượng cần thiết vẫn không đổi => t giảm đi 4 lần
=> thời gian đun sôi chỉ còn:
1575: 4 = 393,75 s
Giải vậy có đúng không? Xin ý kiến
Một bếp điện loại 220V - 1000W được sử dụng với U =220V để đun sôi 4 lít nước có nhiệt độ ban đầu là 25 độ C. Hiệu suất của quá trình đun sôi là 80%.
a. Tính thời gian đun sôi nước. Cho nhiệt dung riêng của nước là 4200J/kg.K
b. Nếu gấp đôi dây điện trở của bếp này và vẫn sử dụng hiệu điện thế 220V thì thời gian đun sôi 4 lít nước có nhiệt độ ban đầu và hiệu suất như trên là nhiêu?
Tạm giải như sau;
Nhiệt lượng thu vào để 4 lít nước sôi ùng ục:
Q = 4200.4.(100 - 25) = 1260 000 J
Nhiệt lượng tỏa ra của bếp điện:
A = 0,8:Q = 1 575000 J
Mà A = P.t => t = 1 575 000: 1000 = 1575 s
b. Nếu gấp đôi dây điện trở thì chiều dài giảm đi 2, và tiết diện tăng gấp 2 nên điện trở giảm đi 4 lần so với cũ.
Mà A = (U^2/R).t . Nhiệt lượng cần thiết vẫn không đổi => t giảm đi 4 lần
=> thời gian đun sôi chỉ còn:
1575: 4 = 393,75 s
Giải vậy có đúng không? Xin ý kiến