Lí 9: điện học

C

conanngoc911

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 bóng đèn có hiệu điện thế định mức lần lượt là Udm1=Udm2=6V.Khi sáng bình thường chúng có điện trở lần lượt là R1=4ôm, R2=3ôm. Mắc 2 bóng đèn trên và 1 biến trở vào hiệu điện thế 12V để 2 đèn sáng bình thường . Vẽ sơ đồ mạch và tính giá trị của biến trở.

Cảnh cáo vì vi phạm tiêu đề, tái phạm sẽ khóa tài khoản!
 
Last edited by a moderator:
S

saodo_3

2 bóng đèn có hiệu điện thế định mức lần lượt là Udm1=Udm2=6V.Khi sáng bình thường chúng có điện trở lần lượt là R1=4ôm, R2=3ôm. Mắc 2 bóng đèn trên và 1 biến trở vào hiệu điện thế 12V để 2 đèn sáng bình thường . Vẽ sơ đồ mạch và tính giá trị của biến trở.
Có 2 cách mắc bóng trong trường hợp này.

Mắc song song hoặc nối tiếp.

+ Mắc kiểu nối tiếp:

Dòng điện qua thằng 1 phải là 1,5A, còn qua thằng 2 phải là 2A thì chúng mới chịu sáng bình thường. Nhưng nếu chiều theo thằng 2 thì thằng 1 không chịu nổi. Vậy phải mắc song song với thằng 1 một điện trở để nó hứng bớt 0,5A.

Vì mắc song song với thằng 1 nên hiệu điện thế hai đầu biến trở là 6V. Dòng điện qua nó lại là 0,5A nên giá trị điện trở phải là 12 ôm.

+ Mắc kiểu hai bóng song song.

Chỉ cần đặt vào hai đầu mỗi bóng hiệu điện thế đúng bằng 6V thì hai bóng sẽ tự động sáng bình thường (vì điện trở của chúng không đổi).

Mà ta lại có nguồn 12V. Như vậy ta sẽ mắc nối tiếp với bộ bóng trên một điện trở để nó hứng bớt 6V.
Mà do mắc biến trở ở mạch chính nên dòng điện qua nó bằng tổng dòng điện qua hai đèn: Là 2 + 1,5 = 3,5 A.

Vậy giá trị điện trở này là 6/3,5.
 
Top Bottom