[ Lí 9 + Điện học ]

M

meomiutiunghiu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

283576309173c07769da9ab3f174e61a_47692031.bai17.bmp


U= 12 V . RMN = 12 [TEX]\large\Omega[/TEX]

Bóng đèn ghi : 6 V - 6 W . Xác định vị trí con chạy C để đèn sáng bình thường.
 
P

pety_ngu

ta có khi đèn sáng bình thường thì $ U= U_{dm} =6V$
$I= I_{dm}=\frac{P_{dm}}{U_{dm}}=1A$
gọi x là $R_{MO}$ 12-x là $R_{ON}$
mạch điện gồm
$(R_{d} // R_{MO}) nt R_{ON}$
ta có dèn sáng bình thường $ R_{MO}$ // $R_{đ}$
\Rightarrow $U_{MO}= 6V$
$U_{MO} + U_{ON}=12 V $ \Rightarrow $U_{ON}=6V$
lại có
$I_{Đ} + I_{MO}=I_{ON}$
\Leftrightarrow $ 1+ \frac{6}{x}=\frac{6}{12-x}$
phương trình 1 ẩn
giải
$ x \approx 8,48 \large\Omega $
vậy con chạy C nằm ở vị trí $R_{MO}= 8 ,48\large\Omega $ thì đèn sáng bình thường
 
Last edited by a moderator:
L

luffy_1998

283576309173c07769da9ab3f174e61a_47692031.bai17.bmp

Ta thấy toàn bộ biến trở đều tham gia vào mạch điện. Mạch được mắc như sau:
$(\text{D} // R_{MC}) nt R_{MC}$
Điện trở của đèn là: $R = \dfrac{U_{dm}^2}{P_{dm}} = \dfrac{6^2}{6} = 6 ( \Omega)$
Cường độ dòng điện địng mức qua đèn là: $I_{dm} = \dfrac{U_{dm}}{R} = 1 (A)$
Đèn sáng bình thường thì $U_d = U_{dm} = 6V \leftrightarrow U_{MC} = 6V \leftrightarrow U_{NC} = 6V$
Gọi điện trở đoạn MC là x, NC là y thì $x + y = 12 ( \Omega)$
Cường độ dòng điện qua đoạn mạch $D // MC$ là: $I_{D // MC} = I_d + I_{MC} = I_{dm} + I_{MC} = 1 + \dfrac{6}{x}$ (đèn sáng bình thường nên $I_d = I_{dm}$)
Mà $ I_{D // MC} = I_{NC} \rightarrow 1 + \dfrac{6}{x} = \dfrac{6}{y} = \dfrac{6}{12 - x}$
Giải pt tìm dc nghiệm dương $x = \sqrt{72}$
Vậy điểm C là điểm chia trong MN theo tỉ lệ $\sqrt{72} : (12 - \sqrt{72})$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom