[ Lí 9 + điện học ]

M

meomiutiunghiu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đ1:120V - 60 W ; Đ2 : 120 V - 40 W

a. Tính R1 ; R2 và cường độ dòng điện chạy qua chúng khi được mắc trực tiếp vào hiệu điện thế U1 =120 V.

b. Mắc hai đèn đó vào hiệu điện thế U2 = 240 V theo hai sơ đồ a và b nhv. tìm các điẹn trở R1 , R2 để 2 đèn sáng bình thường.

2d4528b50a7aabd949bdbfa4e3bba1c0_47497003.letuiletui.bmp
 
T

thanghekhoc

câu gợi ý

tớ chỉ có thể giúp được phần b thôi cậu hãy tim cđdđ định mức của hai đèn va đt của hai sau ở hình a muốn hai đèn sang bình thường thi i của hai đèn bằng i đm công tổng 2i của 2 đèn ra i cua r1va co uđm của đèn để tim u của r thế là tim được đt của r1
- tương tư thi i cua r2 bằng imach chinh trừ i của đèn nó mắc song song . i mạch chinh bằng iđm của đèn còn lai có u và i thi tim điện trở của r2 rất dễ:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
M

miss_s2_love

a, vì d1 và d2 được mắc nối tiếp vào U1=120v nên U ưa 2đèn lần lươt bằng 120v
mà d1:120v-60w d2:120v-40w => Ud1=Uđịnh mưc1 , Ud2=Uđịnh mức2
=>Pd1=Pđm1=60w Pd2=Pđm2=40w
áp dụng công thức tính công suất ta có: P=U^2/R => R=U^2/P
=>R1=U1^2/P1=240 R2=U2^2/R2=360
 
M

miss_s2_love

b, hình1
để 2đèn sáng pt thì Ud1=Uđm1=120v Ud2=Uđm2=120v
vì d1//d2 nên Ud1=Ud2=Ud12=120v
R1 nt Rd12 nên +) Ur1=U2-Ud12=240-120=120(v)
+) Ir1=Id12=Ud12/Rd12=120x(240+360)/240x360=5/6
\Rightarrow R1=Ur1/Ir1=120x6/5=144
vậy R1=144


hình2 tương tự: vì 2đèn sáng bình thường nên...................................
\Rightarrow tính Id2 \Rightarrow Id2=Pd2/Ud2=Id1r2=I
+)tính Ud1r2=U2-Ud2 \Rightarrow Ud2=Ur2=Ud1r2 \Rightarrow tính Id1=Pd1/Ud1\Rightarrow tính Ir2=I-Id2 \Rightarrow tính R2=Ur2/Ir2=......
(kết quả ra âm\Rightarrow đè bài sai hoặc bạn chép đè bài sai, phải đổi chỗ D1 cho D2 thì mới đúng vì I1 > I2 mà)
 
Top Bottom