L
leduc22122001
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Đề bài: Một mạch điện gồm một điện trở r mắc nổi tiếp với một đoạn có hai nhánh song song. Một nhánh chứa bóng đèn Đ nhánh kia chứa 1 bóng đèn giống hệ Đ và một điện trở $R_o$ mắc nối tiếp. Đặt vào hai đầu mạch một hiệu điện thế U = 20V thì tổng công suất tiêu thụ trên hai nhánh song song là 60W. Cho biết r = $1,6\Omega$, $R_o$ = $2\Omega$ bỏ qua điện trở dây nối. Tính công suất tiêu thụ của mỗi đèn.
Bài giải:
http://diendan.hocmai.vn/album.php?albumid=13428&pictureid=108609
R_tm = r + $\frac{R(R + R_o)}{2R + R_o}$
= 1,6 + $\frac{R^2 + 2R}{2R + 2}$ = $\frac{R^2 + 5,2R + 3,2}{2R + 2}$
$I_AC$ = $I_BC$ = $I_m$ = $\frac{U}{R}$ = $\frac{40R + 40}{R^2 + 5,2R + 3,2}$
$U_BC$ = $I_BC$.$R_BC$ = $\frac{40(R + 1)}{R^2 + 5,2R + 3,2}$.$\frac{R^2 + 2R}{2(R + 1)}$ = $\frac{20R(R + 2)}{R^2 + 5,2R + 3,2}$
$\mathscr{P_1}$ = $\frac{U^2_BC}{R}$ = $[\frac{20R(R + 2)}{R^2 + 5,2R + 3,2}]^2$.$\frac{1}{R}$ = $\frac{400R(R + 2)^2}{(R^2 + 5,2R + 3,2)^2}$
$\mathscr{P_2}$ = $\frac{U^2_BC}{R + 2}$ = $[\frac{20R(R + 2)}{R^2 + 5,2R + 3,2}]^2$.$\frac{1}{R + 2}$ = $\frac{400R^2(R + 2)}{(R^2 + 5,2R + 3,2)^2}$
$\mathscr{P_1}$ + $\mathscr{P_2}$ = 60
=> 400R$(R + 2)^2$ + $400R^2$(R + 2) = 60$(R^2 + 5,2R + 3,2)^2$
=> $400R^3$ + $1600R^2$ + 1600R + $400R^3$ + $800R^2$ = 60$(R^4 + 10,4R^3 + 33,44R^2 + 33,28R + 10,24)$
=> $800R^3$ + $2400R^2$ + 1600R = $60R^4$ + $624R^3$ + $2006,4R^2$ + 1996,8R + 614,4
=> $8000R^3$ + $24000R^2$ + 16000R = $600R^4$ + $6240R^3$ + $20064R^2$ + 19968R + 6144
=> $600R^4$ - $1760R^3$ - $3936R^2$ + 3968R + 6144 = 0
=> $75R^4$ - $220R^3$ - $492R^2$ + 496R + 768 = 0
Mình giải đến đây rồi nhưng không biết giải phương trình bậc 4. Bạn nào giúp mình giải với, càng rõ ràng càng tốt nhé.
Bài giải:
http://diendan.hocmai.vn/album.php?albumid=13428&pictureid=108609
R_tm = r + $\frac{R(R + R_o)}{2R + R_o}$
= 1,6 + $\frac{R^2 + 2R}{2R + 2}$ = $\frac{R^2 + 5,2R + 3,2}{2R + 2}$
$I_AC$ = $I_BC$ = $I_m$ = $\frac{U}{R}$ = $\frac{40R + 40}{R^2 + 5,2R + 3,2}$
$U_BC$ = $I_BC$.$R_BC$ = $\frac{40(R + 1)}{R^2 + 5,2R + 3,2}$.$\frac{R^2 + 2R}{2(R + 1)}$ = $\frac{20R(R + 2)}{R^2 + 5,2R + 3,2}$
$\mathscr{P_1}$ = $\frac{U^2_BC}{R}$ = $[\frac{20R(R + 2)}{R^2 + 5,2R + 3,2}]^2$.$\frac{1}{R}$ = $\frac{400R(R + 2)^2}{(R^2 + 5,2R + 3,2)^2}$
$\mathscr{P_2}$ = $\frac{U^2_BC}{R + 2}$ = $[\frac{20R(R + 2)}{R^2 + 5,2R + 3,2}]^2$.$\frac{1}{R + 2}$ = $\frac{400R^2(R + 2)}{(R^2 + 5,2R + 3,2)^2}$
$\mathscr{P_1}$ + $\mathscr{P_2}$ = 60
=> 400R$(R + 2)^2$ + $400R^2$(R + 2) = 60$(R^2 + 5,2R + 3,2)^2$
=> $400R^3$ + $1600R^2$ + 1600R + $400R^3$ + $800R^2$ = 60$(R^4 + 10,4R^3 + 33,44R^2 + 33,28R + 10,24)$
=> $800R^3$ + $2400R^2$ + 1600R = $60R^4$ + $624R^3$ + $2006,4R^2$ + 1996,8R + 614,4
=> $8000R^3$ + $24000R^2$ + 16000R = $600R^4$ + $6240R^3$ + $20064R^2$ + 19968R + 6144
=> $600R^4$ - $1760R^3$ - $3936R^2$ + 3968R + 6144 = 0
=> $75R^4$ - $220R^3$ - $492R^2$ + 496R + 768 = 0
Mình giải đến đây rồi nhưng không biết giải phương trình bậc 4. Bạn nào giúp mình giải với, càng rõ ràng càng tốt nhé.
Last edited by a moderator: