[Lí 9] Đề thi HSG Hà Giang, vòng 1

K

kunngocdangyeu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[FONT=.VnTime]Bµi 1: Mét ng­êi ®¸nh c¸ b¬i thuyÒn ngược dßng s«ng. Khi tíi cÇu, ng­êi ®ã ®Ó r¬i 1 c¸i can nhùa rçng, sau 1h ng­êi Êy míi ph¸t hiÖn ra míi cho thuyÒn quay trë l¹i vµ gÆp can nhùa c¸ch cÇu 6km. T×m vËn tèc cña n­íc ch¶y biÕt r»ng vËn tèc cña thuyÒn ®èi víi n­íc khi ngược vµ xu«i lµ như nhau.[/FONT]

[FONT=.VnTime]Bµi 2: Trong 1 b×nh thÝ nghiÖm chøa nước ë 0*C. Rót hÕt kh«ng khÝ ra khái b×nh sù bay h¬i cña nước x¶y ra khi ho¸ ®¸ toµn bé nước trong b×nh. Khi ®ã bao nhiªu phÇn nước ®· ho¸ h¬i nÕu ko cã sù truyÒn nhiÖt tõ bªn ngoµi b×nh. BiÕt r»ng ë 0*C, 1kg nước ho¸ h¬i cÇn ph¶i cung cÊp 1 nhiÖt lượng lµ 2543.10^3 J vµ ®Ó 1kg nước ®¸ nãng ch¶y hoµn toµn ë 0*C cÇn ph¶i cung cÊp nhiÖt lượng lµ 335,2.10^3 J.[/FONT]



[FONT=.VnTime]Bµi 3: mét tñ sÊy cã ®iÖn trë R= 20 omh m¾c nèi tiÕp víi ®iÖn trë Ro = 10 omh råi m¾c vµo nguån ®iÖn cã hiÖu ®iÖn thÕ kh«ng ®æi. Sau 1 thêi gian nhiÖt ®é cña tñ sÊy gi÷ nguyªn ë t1 = 52*C. NÕu m¾c thªm vµo 1 tñ sÊy gièng như trø¬c vµ m¾c song song víi tñ ®ã th× nhiÖt ®é lín nhÊt cña tñ sÊy lµ bao nhiªu? NhiÖt ®é cña phßng lµ t_o = 20*C. Coi c«ng suÊt to¶ nhiÖt ra m«i trường tØ lÖ víi ®é chªnh lÖch nhiÖt ®é gi÷a tñ vµ m«i trường.[/FONT]

[FONT=.VnTime]Bµi 4: ba gương h¼ng G1 , G2 , G3 ®ược l¾p thµnh mét l¨ng trô ®¸y tam gi¸c c©n . Trªn gương G1 cã 1 lç nhá S. Người ta chiÕu 1 chïm tia s¸ng hÑp qua lç S vµo bªn trong theo phương vu«ng gãc víi G1. Tia s¸ng sau khi ph¶n x¹ lÇn lượt trªn c¸c gương l¹i ®i ra ngoµi qua lç S vµ kh«ng bÞ lÖch so víi phương cña tia chiÕu ®i vµo. H·y x¸c ®Þnh gãc hîp bëi gi÷a c¸c gương víi nhau.[/FONT]

[FONT=.VnTime]( chïm tia s¸ng S chiÕu ®Õn I gương G2 råi ph¶n x¹ ®Õn K của gương G1 råi ph¶n x¹ ®Õn R của gương G3 " KR cã phuơng vu«ng gãc víi G3 " ).[/FONT]

[FONT=.VnTime]B¹n nµo vÏ ®ược vÏ hé m×nh nha...m×nh ko t¶i ¶nh của bµi lªn ®ược[/FONT]....mình sẽ thank nhiệt tình
 
T

tuna95

Bài 3 mình đã từng post lên diễn đàn rùi. Anh huutrang đã từng giải cho mình
Gọi k là hệ số tỉ lệ
Nhiệt lượng tỏa ra trên tủ sấy bằng nhiệt lượng tỏa ra môi trường và nhiệt lượng làm tăng nhiệt độ tủ
Ta có các phương trình
\frac{U^2}{30^2}.20=k(52-20)+mc(52-20)=(52-20)(k+mc) (1)
\frac{U^2}{20^2}.10=2k(t-20)+2mc(t-20)=2(t-20)(k+mc) (2)
(1):(2) \Leftrightarrow \frac{U^2.20.20^2}{U^2.10.30^2}=\frac{(k+mc)(52-20)}{2(k+mc)(t-20)} \Rightarrow t=38^0
Tìm bài nào của anh huutrang mà cảm ơn bù đi nha(hi)
 
Last edited by a moderator:
T

tuna95

Sao không ai vào thảo luận vậy? Mình làm thử bài 2 nha
a : khối lượng nước có trong bình, b : khối lượng nước hoá hơi , a-b : khối lượng nước hoá đá
Nhiệt lượng nước hoá đá toả ra là 335,2*10^3(a-b)
Nhiệt lượng nước hoá hơi thu vào 2543*10^3b
Áp dụng PTCB nhiệt ra 11,65%
 
B

baby_banggia34

[FONT=.VnTime]Bµi 1: Mét ng­êi ®¸nh c¸ b¬i thuyÒn ngược dßng s«ng. Khi tíi cÇu, ng­êi ®ã ®Ó r¬i 1 c¸i can nhùa rçng, sau 1h ng­êi Êy míi ph¸t hiÖn ra míi cho thuyÒn quay trë l¹i vµ gÆp can nhùa c¸ch cÇu 6km. T×m vËn tèc cña n­íc ch¶y biÕt r»ng vËn tèc cña thuyÒn ®èi víi n­íc khi ngược vµ xu«i lµ như nhau.[/FONT]

bài 1 dễ chém nha
[TEX]\frac{(v1-v2)+6}{v1+v2} +1 = \frac{6}{v2}[/TEX]
đến đây giải tiếp ra là đc
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang93

[FONT=.VnTime]Bµi 1: Mét ng­êi ®¸nh c¸ b¬i thuyÒn ngược dßng s«ng. Khi tíi cÇu, ng­êi ®ã ®Ó r¬i 1 c¸i can nhùa rçng, sau 1h ng­êi Êy míi ph¸t hiÖn ra míi cho thuyÒn quay trë l¹i vµ gÆp can nhùa c¸ch cÇu 6km. T×m vËn tèc cña n­íc ch¶y biÕt r»ng vËn tèc cña thuyÒn ®èi víi n­íc khi ngược vµ xu«i lµ như nhau.[/FONT]

[FONT=.VnTime]Bµi 2: Trong 1 b×nh thÝ nghiÖm chøa nước ë 0*C. Rót hÕt kh«ng khÝ ra khái b×nh sù bay h¬i cña nước x¶y ra khi ho¸ ®¸ toµn bé nước trong b×nh. Khi ®ã bao nhiªu phÇn nước ®· ho¸ h¬i nÕu ko cã sù truyÒn nhiÖt tõ bªn ngoµi b×nh. BiÕt r»ng ë 0*C, 1kg nước ho¸ h¬i cÇn ph¶i cung cÊp 1 nhiÖt lượng lµ 2543.10^3 J vµ ®Ó 1kg nước ®¸ nãng ch¶y hoµn toµn ë 0*C cÇn ph¶i cung cÊp nhiÖt lượng lµ 335,2.10^3 J.[/FONT]



[FONT=.VnTime]Bµi 3: mét tñ sÊy cã ®iÖn trë R= 20 omh m¾c nèi tiÕp víi ®iÖn trë Ro = 10 omh råi m¾c vµo nguån ®iÖn cã hiÖu ®iÖn thÕ kh«ng ®æi. Sau 1 thêi gian nhiÖt ®é cña tñ sÊy gi÷ nguyªn ë t1 = 52*C. NÕu m¾c thªm vµo 1 tñ sÊy gièng như trø¬c vµ m¾c song song víi tñ ®ã th× nhiÖt ®é lín nhÊt cña tñ sÊy lµ bao nhiªu? NhiÖt ®é cña phßng lµ t_o = 20*C. Coi c«ng suÊt to¶ nhiÖt ra m«i trường tØ lÖ víi ®é chªnh lÖch nhiÖt ®é gi÷a tñ vµ m«i trường.[/FONT]

[FONT=.VnTime]Bµi 4: ba gương h¼ng G1 , G2 , G3 ®ược l¾p thµnh mét l¨ng trô ®¸y tam gi¸c c©n . Trªn gương G1 cã 1 lç nhá S. Người ta chiÕu 1 chïm tia s¸ng hÑp qua lç S vµo bªn trong theo phương vu«ng gãc víi G1. Tia s¸ng sau khi ph¶n x¹ lÇn lượt trªn c¸c gương l¹i ®i ra ngoµi qua lç S vµ kh«ng bÞ lÖch so víi phương cña tia chiÕu ®i vµo. H·y x¸c ®Þnh gãc hîp bëi gi÷a c¸c gương víi nhau.[/FONT]

[FONT=.VnTime]( chïm tia s¸ng S chiÕu ®Õn I gương G2 råi ph¶n x¹ ®Õn K của gương G1 råi ph¶n x¹ ®Õn R của gương G3 " KR cã phuơng vu«ng gãc víi G3 " ).[/FONT]

[FONT=.VnTime]B¹n nµo vÏ ®ược vÏ hé m×nh nha...m×nh ko t¶i ¶nh của bµi lªn ®ược[/FONT]....mình sẽ thank nhiệt tình

Bài 1:
[TEX]v=\frac{s}{t}=\frac{6}{1.2}=3 (km/h)[/TEX]
Bài 5:
Theo tôi không có lời giải
Không biết bạn đã học tính chất thuận nghịch của chiều truyền ánh sáng chưa?
Tia sáng KR vuông góc với G3 nên tia phản xạ cũng chính là tia KR
Tia sáng s' đi từ R tới I cho tia phản xạ IS vuông góc G1, theo tích chất thuận nghịch, cũng sẽ có 1 tia sáng đi từ S tới I cho tia phản xạ IR
Lại có tia sáng s đi từ S tới I cho tia phản xạ IK
Vậy 1 tia sáng chiếu tới 1 gương cho 2 tia ló, trường hợp này không xảy ra
 
Last edited by a moderator:
T

tuna95

Mình không hiểu lắm, bài của baby ý. Phải là +6 chứ không phải -6(vế bên trái ý):D
 
Last edited by a moderator:
B

baby_banggia34

Bài 1:
[TEX]v=\frac{s}{t}=\frac{6}{1.2}=3 (km/h)[/TEX]
Bài 5:
Theo tôi không có lời giải
Không biết bạn đã học tính chất thuận nghịch của chiều truyền ánh sáng chưa?
Tia sáng KR vuông góc với G3 nên tia phản xạ cũng chính là tia KR
Tia sáng s' đi từ R tới I cho tia phản xạ IS vuông góc G1, theo tích chất thuận nghịch, cũng sẽ có 1 tia sáng đi từ S tới I cho tia phản xạ IR
Lại có tia sáng s đi từ S tới I cho tia phản xạ IK
Vậy 1 tia sáng chiếu tới 1 gương cho 2 tia ló, trường hợp này không xảy ra


bài 5 đúng đề đấy,em đã từng làm rồi,anh nghiên cứu lại đi!
 
Last edited by a moderator:
K

kunngocdangyeu

[FONT=.VnTime]Bµi 4: ba gương h¼ng G1 , G2 , G3 ®ược l¾p thµnh mét l¨ng trô ®¸y tam gi¸c c©n . Trªn gương G1 cã 1 lç nhá S. Người ta chiÕu 1 chïm tia s¸ng hÑp qua lç S vµo bªn trong theo phương vu«ng gãc víi G1. Tia s¸ng sau khi ph¶n x¹ lÇn lượt trªn c¸c gương l¹i ®i ra ngoµi qua lç S vµ kh«ng bÞ lÖch so víi phương cña tia chiÕu ®i vµo. H·y x¸c ®Þnh gãc hîp bëi gi÷a c¸c gương víi nhau.[/FONT]

[FONT=.VnTime]( chïm tia s¸ng S chiÕu ®Õn I gương G2 råi ph¶n x¹ ®Õn K của gương G1 råi ph¶n x¹ ®Õn R của gương G3 " KR cã phuơng vu«ng gãc víi G3 " ).[/FONT]

[FONT=.VnTime]B¹n nµo vÏ ®ược vÏ hé m×nh nha...m×nh ko t¶i ¶nh của bµi lªn ®ược[/FONT]....mình sẽ thank nhiệt tình [/QUOTE]


đề đúng đấy...mình còn chép đề về mà........................
 
P

pizi_kute

trích:
Bµi 4: ba gương h¼ng G1 , G2 , G3 ®ược l¾p thµnh mét l¨ng trô ®¸y tam gi¸c c©n . Trªn gương G1 cã 1 lç nhá S. Người ta chiÕu 1 chïm tia s¸ng hÑp qua lç S vµo bªn trong theo phương vu«ng gãc víi G1. Tia s¸ng sau khi ph¶n x¹ lÇn lượt trªn c¸c gương l¹i ®i ra ngoµi qua lç S vµ kh«ng bÞ lÖch so víi phương cña tia chiÕu ®i vµo. H·y x¸c ®Þnh gãc hîp bëi gi÷a c¸c gương víi nhau.

( chïm tia s¸ng S chiÕu ®Õn I gương G2 råi ph¶n x¹ ®Õn K của gương G1 råi ph¶n x¹ ®Õn R của gương G3 " KR cã phuơng vu«ng gãc víi G3 " )
=>bài này kết quả ra 36độ là góc ở đỉnh, 2 góc ở đáy mỗi góc là 72độ
 
Last edited by a moderator:
K

kunngocdangyeu

trích:
Bµi 4: ba gương h¼ng G1 , G2 , G3 ®ược l¾p thµnh mét l¨ng trô ®¸y tam gi¸c c©n . Trªn gương G1 cã 1 lç nhá S. Người ta chiÕu 1 chïm tia s¸ng hÑp qua lç S vµo bªn trong theo phương vu«ng gãc víi G1. Tia s¸ng sau khi ph¶n x¹ lÇn lượt trªn c¸c gương l¹i ®i ra ngoµi qua lç S vµ kh«ng bÞ lÖch so víi phương cña tia chiÕu ®i vµo. H·y x¸c ®Þnh gãc hîp bëi gi÷a c¸c gương víi nhau.

( chïm tia s¸ng S chiÕu ®Õn I gương G2 råi ph¶n x¹ ®Õn K của gương G1 råi ph¶n x¹ ®Õn R của gương G3 " KR cã phuơng vu«ng gãc víi G3 " )
=>bài này kết quả ra 36độ là góc ở đỉnh, 2 góc ở đáy mỗi góc là 72độ
Bạn viết lại đi...mình chả nhìn thấy j cả
bạn có gắng ghi lại bài viết nha
 
Top Bottom